Áp dụng Các đường Xu hướng (Trend Lines)và Các kênh Giá (Price channel) như thế nào?

trungkien

Member
Tham gia
6/6/18
Bài viết
44
Điểm
6
Tuổi
29
Trong một khoảng thời gian dài, giá thường có xu hướng biến động theo một chiều nhất định. Những biến động đó được đánh dấu bằng Các đường Xu hướng và Các kênh giá trên biểu đồ. Đường xu hướng thể hiện xu hướng của thị trường và có hai loại như sau:
  • Đường hỗ trợ - Support Line (Đường xu hướng lên). Giá thường biến động phía trên đường hỗ trợ trong khoảng thời gian xem xét mặc dù đôi lúc nó có thể chạm hoặc cắt qua đường này trong chốc lát. Tuy nhiên sau đó, nó thường trở lại mức cao hơn đường hỗ trợ và đường này lại đóng vai trò làm thanh chắn ngăn không cho giá cả rơi xuống mức thấp hơn.
  • Đường kháng cự - Resistance Line (Đường xu hướng xuống). Giá thường biến động dưới đường kháng cự. Đôi lúc nó có thể vọt lên mức cao hơn nhưng nhìn chung đường này sẽ thể hiện giới hạn cao nhất của giá.
Các đường xu hướng có thể được áp dụng vào các biểu đồ để cho thấy giới hạn cao nhất và thấp nhất của giá - và hai đường giới hạn này hình thành nên kênh giá. Thị trường sẽ ổn định tại một kênh giá trong một khoảng thời gian nhất định dù có một vài lúc nó vượt qua ngưỡng trên hoặc dưới, nghĩa là vượt khỏi kênh giá. Nếu giá phá vỡ một kênh giá đã được xác định thì xu hướng giá cả nói chung có thể thay đổi. Kênh giá là công cụ kỹ thuật rõ ràng nhất và được phần lớn các nhà kinh doanh sử dụng. Nếu giá cả chạm một mức nào đó hai lần nhưng vẫn không phá vỡ được nó thì ta có thể xem đó là dấu hiệu hình thành một kênh giá, trong trường hợp này nhà kinh doanh có thể quan sát diễn biến của thị trường một cách rõ nét hơn.

Mức kháng cự và hỗ trợ
Biểu đồ H4 của cặp EUR/USD

yugy.PNG


Sau đây là một vài lời khuyên khi phân tích biểu đồ được cho ở trên:
  • Đường hỗ trợ rất có thể sẽ trở thành đường kháng cự sau khi một ngưỡng giá bị phá vỡ (và ngược lại, đường kháng cự có thể trở thành đường hỗ trợ), vì vậy bạn cần phải theo dõi sát và tìm kiếm những sự thay đổi đó.
  • Giá có thể phá vỡ kênh giá trong một thời gian ngắn (nó phá vỡ ranh giới của kênh giá nhưng lại trở về ngay sau đó). Khi hiện tượng này xảy ra, bạn cần chú ý tới thời gian mà giá nằm ngoài đường biên. Thời gian này nhìn chung không được vượt quá các quãng thời gian mà biểu đồ được lập đang xem xét (ví dụ trên một biểu đồ giá với các quãng thời gian 1 giờ, giá không nên phá vỡ kênh giá trong thời gian lâu hơn 1 giờ đang xem xét). Nếu giá nằm ngoài kênh giá trong khoảng thời gian dài hơn các quãng thời gian đang xem xét trên biểu đồ thì có nghĩa là xu hướng của thị trường đang thay đổi.
  • Bạn cũng có thể thấy các kênh giá trong ngắn hạn trong một kênh giá dài hạn hơn. Các kênh giá ngắn hạn thường dễ dàng được nhận biết hơn trên các biểu đồ ngắn hạn. Cùng một lúc có thể có nhiều kênh giá khác nhau và chúng có thể mâu thuẫn nhau về xu hướng.
Sẽ thật sai lầm nếu cho rằng các đường xu hướng là các chỉ số sơ cấp và không có mấy tác dụng. Các thị trường tài chính thường có xu hướng thay đổi mức giá liên tục. Chúng ta không cần phải tìm kiếm các phương pháp phân tích phức tạp sử dụng các thuật toán khó hiểu cũng như tăng thêm sự rắc rối cho chúng, bởi đó có thể chỉ là một sự tìm kiếm vô ích không có điểm dừng. Bạn không nên bỏ qua các công cụ phân tích cổ điển đã được kiểm chứng qua thời gian mà hãy sử dụng chúng để làm cơ sở cho các phương pháp phân tích sâu hơn. Các đường xu hướng giúp ta tính toán các điểm vào và ra khỏi thị trường cũng như các mức chốt lời và cắt lỗ. Đừng vội đưa ra quyết định dựa trên dấu hiệu từ những chỉ số khác nếu chúng mâu thuẫn với các đường xu hướng. Hãy kiểm tra chiến lược kinh doanh của bạn trên thị trường thực rồi hãy quyết định xem có nên tin tưởng những dấu hiệu có được từ chiến lược đó hay không.
 


Top