Bạn cần biết những gì về các biểu đồ giá?

trungkien

Member
Tham gia
6/6/18
Bài viết
44
Điểm
6
Tuổi
29
Có ba loại chính như sau:

1. Biểu đồ dạng đường (Line chart)

Những biểu đồ này thể hiện sự thay đổi của một loại giá xác định (ví dụ như giá đóng cửa) mà không xét đến mức giá cao nhất và thấp nhất (các cực trị) trong một khoảng thời gian xác định. Các giá trị trong khoảng thời gian đó được nối với nhau thành đường thẳng. Về dài hạn, biểu đồ thể hiện sự biến động giá theo kiểu này có thể không đầy đủ do số lượng các điểm giá được đánh dấu trên đó có hạn.

89o789.PNG

Biểu đồ dạng đường
2. Biểu đồ hình nến (Candlestick chart hay Candlebars)

Biểu đồ hình nến được dựng trên cơ sở bốn loại giá khác nhau (H, L, C, O) trong một khoảng thời gian xác định. Nhìn vào biểu đồ H1 bạn sẽ thấy có bao nhiêu quãng 1 giờ trong khoảng thời gian được thể hiện thì cũng có bấy nhiêu hình nến. Hình dưới đây thể hiện:
  • Hình nến đi lên (bullish candlestick) đặc trưng cho thị trường giá lên. Phần thân của hình nến này thường có màu trắng, nó được gọi là “yang” trong tiếng Nhật.
  • Hình nến đi xuống (bearish candlestick) đặc trưng cho thị trường giá xuống. Phần thân của hình nến này thường có màu đen. Nó được gọi là “yin” trong tiếng Nhật.
ytyito.PNG

Biểu đồ hình nến

rttree5w.PNG


Khi so sánh biểu đồ dạng tuyến với biểu đồ hình nến ta thấy được ngay nhược điểm chính của biểu đồ dạng tuyến là nó không thể hiện được các mức giá tối đa và tối thiểu (như đánh dấu bằng màu đỏ trong biểu đồ hình nến ở trên).

3. Biểu đồ dạng thanh

Biểu đồ dạng thanh về cơ bản giống với biểu đồ hình nến trừ các mức giá mở cửa và đóng cửa được đánh dấu bằng nét ngang trên các thanh dọc, đỉnh trên là giá cao nhất của khoảng thời gian được xem xét và đỉnh dưới là mức giá thấp nhất. Bạn có thể lựa chọn bất cứ dạng biểu đồ nào sao cho phù hợp nhất với mục đích phân tích của mình: Các nhà kinh doanh Mỹ sử dụng biểu đồ dạng thanh nhiều hơn trong khi các nhà kinh doanh châu Âu và châu Á lại sử dụng biểu đồ hình nến nhiều hơn (biểu đồ hình nến có xuất xứ từ Nhật Bản).

ougf.PNG

Biểu đồ dạng thanh
Việc lựa chọn các quãng thời gian phù hợp để phân tích là rất cần thiết và chúng khác nhau tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của bạn. Những quãng thời gian sau được sử dụng thường xuyên nhất:
  • M1, M5, M15, M30 (M – phút);
  • H1, H4 (H – giờ);
  • D1 (D – ngày);  W1 (W – tuần);
  • MN (MN – tháng).
Ngoài ra còn có loại Biểu đồ Hình gậy (Tick chart) thể hiện từng biến động giá cả nhỏ nhất. Hình dạng của nó phụ thuộc vào thời điểm được xem xét. Mỗi mức giá được đánh dấu tự do trên biểu đồ mà không xét đến quãng thời gian giữa hai lần đánh dấu đó (giá có thể thay đổi sau một giây mà cũng có thể sau vài phút, mỗi lần thay đổi được đánh dấu bởi một hình gậy). Loại biểu đồ này không được sử dụng trong phân tích kỹ thuật nhưng có thể sử dụng trong trường hợp thị trường đang nhạy cảm và biến động nhanh chóng nhằm theo dõi sự thay đổi giá cả và đưa ra các quyết định giao dịch một cách chóng vánh.

Việc lựa chọn các quãng thời gian được xem xét trong biểu đồ phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn mở một trạng thái giao dịch trong ngắn hạn và kiếm lời nhanh chóng thì nên dùng các quãng M1 và M5.

Các biểu đồ trong dài hạn (H1, H2, H4, D1) là những biểu đồ phổ biến nhất trên thị trường Ngoại hối. Còn các biểu đồ ngắn hạn (М5, M15, M30, H1, H4) thì thường thích hợp cho các giao dịch trong ngày.
 


Top