Biểu đồ Heikin Ashi: Một hình nến phức tạp?

KVB PRIME VN

New Member
Tham gia
2/7/20
Bài viết
7
Điểm
1
Tuổi
41
Đọc bài chi tiết tại đây: https://kvbprime.com/vn/insights-article?articlePage=6401

Là cơ sở chính cho kinh nghiệm giao dịch và được sử dụng mỗi ngày, biểu đồ nến Nhật Bản có lẽ là một trong những công cụ tuyệt vời nhất trong kho “vũ khí” của các nhà đầu tư do lượng thông tin khủng được gói gọn trong một mô hình đơn giản.

Tuy nhiên, có một biến thể độc đáo của mô hình này mà một số nhà giao dịch mới có thể vẫn chưa thực sự quen thuộc. Đó chính là biểu đồ “Heikin Ashi”, cung cấp một cái nhìn khác về hoạt động của thị trường từ góc độ dựa trên xu hướng.

Hãy cùng tìm hiểu cách biểu đồ này hoạt động và giúp bạn đưa ra các quyết định giao dịch thông minh hơn khi giao dịch.

Biểu đồ Heikin Ashi là gì?
Trong tiếng Nhật, tên biểu đồ này có nghĩa là “thanh giá trung bình”. Về cơ bản, biểu đồ Heikin Ashi là một mô hình nến tăng cường cho phép các nhà giao dịch phân biệt xu hướng thị trường tiềm năng và biến động giá dễ dàng hơn so với khi chỉ dựa vào biểu đồ hình nến thông thường.

Loại biểu đồ này cho phép các nhà đầu tư đi đúng hướng thị trường, vì vậy họ có thể giữ vị thế của mình lâu nhất có thể để đạt được lợi nhuận tối đa khi tâm lý thị trường bắt đầu thay đổi.

Nói cách khác, nếu biểu đồ nến tiêu chuẩn hữu dụng cho việc xác định điểm vào lệnh tốt nhất bằng cách làm cho người xem dễ dàng nhìn thấy các điểm đột phá hoặc điểm đảo chiều tiềm năng thì biến thể Heikin Ashi giúp bạn tập trung vào dữ liệu hơn để xác định khi nào nên xuất khỏi thị trường và cho thấy các dấu hiệu liệu một xu hướng sẽ đi xuống hay bật lên trong thời gian tới.

Đọc thêm: https://www.thinkmarkets.com/uk/learn-to-trade/indicators-and-patterns/general-patterns/heiken-ashi-candles-strategy/

Biểu đồ Heikin Ashi khác với biểu đồ nến tiêu chuẩn như thế nào?
Biểu đồ Heikin Ashi trông rất giống với các biểu đồ hình nến thông thường ở chỗ chúng cũng bao gồm các nến màu đỏ và xanh để biểu thị các chuyển động giá lên và xuống trong một khung thời gian mà người dùng chỉ định ('chuỗi thời gian'). Dưới đây là bảng phân tích ngắn gọn về hình nến tiêu chuẩn:
2.png


Tuy nhiên, cách tính toán và vẽ biểu đồ Heikin Ashi là khác nhau, thay vì sử dụng cấu trúc của các nến tiêu chuẩn: mở-cao-thấp-đóng (OHLC), biến thể này lại sử hệ thống: đóng-mở-cao-thấp (COHL), theo đó giá mở của mỗi nến được xác định là điểm giữa giá trị của nến trước đó.

Chúng ta hãy kiểm tra phép tính cho từng thành phần trong số bốn thành phần:
3.png


Nói một cách đơn giản, giá đóng là giá trị trung bình của các giá trị cấu thành thân nến hiện tại.
4.png


Như đã nêu ở trên, giá mở của mỗi thanh nến được xác định chính xác tại điểm giữa của thanh nến trước đó. Đây là một khía cạnh quan trọng cần lưu ý, vì nến Heikin Ashi sẽ bị ảnh hưởng bởi tập dữ liệu trước đó trong khi các thanh nến tiêu chuẩn sẽ không có liên quan.

Trong khi đó, mức cao và mức thấp chỉ đơn giản là các điểm cao nhất và thấp nhất được ghi lại trong khoảng thời gian mà mô hình nến thể hiện, tức là hai đầu giá trị đối lập.

Điểm mạnh chính của việc lọc thông tin thị trường thông qua tính toán chủ yếu là sự tiện lợi, bằng cách tập trung vào số liệu trung bình thay vì số liệu thô với phần lớn là thông tin nhiễu, sẽ giúp bạn lọc ra sự bất thường và sự thay đổi nhất thời của thị trường. Giúp bạn tập trung hơn vào một biểu đồ ít tín hiệu sai, đồng thời mượt mà hơn và dễ hiểu hơn trước rất nhiều.

Đọc thêm:https://www.ig.com/uk/trading-strategies/how-to-trade-using-the-heikin-ashi-candlestick-201218

Mẹo sử dụng biểu đồ Heikin Ashi trong phân tích ngoại hối
Giống như các biểu đồ nến tiêu chuẩn, biểu đồ Heikin Ashi có thể được sử dụng với hầu như bất kỳ thị trường nào và hầu hết các nền tảng giao dịch uy tín như MetaTrader 4 sẽ có tùy chọn xem tích hợp dưới dạng tiêu chuẩn.

Heikin Ashi được thiết kế để hiển thị cả hướng chuyển động của thị trường (tức là tăng hoặc giảm giá trị), thể hiện sức mạnh hoặc mức độ nghiêm trọng của xu hướng, vì vậy một số tín hiệu chính cần chú ý như sau:
  • Nến xanh hoặc rỗng không có bóng dưới thể hiện xu hướng tăng đáng kể. Trong tường hợp này, bạn nên duy trì hoặc thậm chí mở rộng các vị thế mua của mình.
  • Nến rỗng hoặc màu xanh lá cây cho thấy xu hướng tăng, vì vậy bạn nên cân nhắc đóng các vị thế bán của mình và/hoặc thêm vào các vị thế mua.
  • Nến có thân nhỏ hơn với cả bóng trên và bóng dưới cho thấy một giai đoạn chuyển tiếp dẫn đến sự đảo chiều của thị trường. Thông thường, các nhà giao dịch cẩn trọng sẽ đợi thêm dữ liệu tại thời điểm này, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào!
  • Nến đỏ hoặc đặc cho thấy xu hướng giảm, có nghĩa là bạn nên nghĩ đến việc đóng các vị thế mua và/hoặc thêm vào các vị thế bán.
  • Nến đỏ hoặc đầy mà không có bóng nến phía trên cho thấy xu hướng giảm đáng kể, vì vậy bạn nên gắn bó với các vị thế bán cho đến khi có thông tin mới.

Như mọi khi, những tín hiệu này chỉ mang tính chất biểu tượng và không có gì đảm bảo, vì vậy việc quan trọng nhất vẫn là tham khảo chéo các phát hiện của bạn với các phân tích khác để triển khai một hệ thống quản lý rủi ro hiệu quả.

Đọc thêm: https://tradingstrategyguides.com/heiken-ashi-strategy/

Có những hạn chế nào khi sử dụng biểu đồ Heikin Ashi?
Thực tế, các biểu đồ này chủ yếu hiển thị các đường cong mượt tương ứng với các xu hướng thị trường rộng nên chúng sẽ không cung cấp thông tin giá thực và chính xác. Giá đóng thực của mỗi thanh nến chắc chắn bị che mờ bởi các hệ thống thuật toán tính trọng số mà chúng tôi vừa đề cập ở trên.

Bởi vậy, biểu đồ Heikin Ashi chỉ nên được xem là một chỉ báo về sự dao động tổng quát hơn là một cơ sở chính của dữ liệu giá thực. Trừ khi chiến lược giao dịch của bạn là giao dịch dài hạn thì để có kết quả tốt nhất, các nhà giao dịch nên sử dụng kết hợp với các dữ liệu giá theo thời gian thực được cung cấp bởi nến truyền thống.

Ví dụ: các Scalpers, những người giao dịch lướt sóng (áp dụng phương pháp tiếp cận 'số lượng hơn chất lượng') thường sẽ thấy biểu đồ Heikin Ashi không thể hiện được hết thông tin khi phản ứng với các xu hướng đang chuyển động, bởi họ thường kết hợp dữ liệu từ hai khoảng thời gian khác nhau để đưa ra kết quả.

Trong một thị trường đi ngang hoặc một thị trường không có xu hướng tăng hoặc giảm nhất quán, bạn sẽ mãi mãi chơi trò “đuổi bắt” với mức giá nhỏ nhảy theo một trong hai hướng (nguồn thu nhập của các Scalper), sẽ bị gạt ra khỏi biểu đồ bởi tính toán.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có nhiều người mạnh tay hơn, ví dụ như các nhà giao dịch Swings, sẵn sàng đợi thị trường và xu hướng thay đổi qua nhiều ngày, tuần hoặc thậm chí hàng tháng, sẽ tìm thấy rất nhiều điều hữu ích khi quan sát hệ thống Heikin Ashi và họ có chiến lược để kiếm lợi nhuận từ việc thêm các biểu đồ hữu ích này vào bộ công cụ phân tích của họ.

Đọc thêm: https://forextester.com/blog/heikin-ashi-indicator

Cảnh báo rủi ro
Nội dung trong tài liệu này không phải bất kỳ hình thức tư vấn nào. Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với việc sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp nội dung được biên tập trong bài viết này. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên được tư vấn tài chính, pháp lý và thuế độc lập trước khi tiến hành bất kỳ giao dịch tiền tệ hoặc kim loại giao ngay nào
 


Top