Các công cụ đo dao động được ứng dụng như thế nào?

trungkien

Member
Tham gia
6/6/18
Bài viết
44
Điểm
6
Tuổi
29
Các chỉ số xu hướng có thể chỉ ra xu hướng của thị trường nhưng không thể xác định được khi nào thì thị trường đảo chiều. Trong thị trường đang điều chỉnh, tín hiệu do các chỉ số xu hướng sinh ra thường khiến các nhà kinh doanh thua lỗ nếu sử dụng chúng vì trong trường hợp này chúng là các chỉ số trễ pha. Trong khi đó, các công cụ đo dao dộng, hay còn gọi là các chỉ số xung động, lại cho kết quả tốt nhất trong thị trường chưa có xu hướng, nhưng ngược lại, chúng cũng khiến các nhà kinh doanh thua lỗ nếu sử dụng chúng trong các thị trường có xu hướng rõ ràng.

Các công cụ đo dao động xuất hiện khi thị trường đang mất dần động lực và sắp chuyển sang xu hướng ngược lại. Ở đây, cần phải nhấn mạnh là việc sử dụng các chỉ số xung động chỉ như là các chỉ số phụ, bổ trợ trong việc kết hợp với các chỉ số phân tích kỹ thuật khác. Bạn có thể sẽ chú ý nhiều hơn đến các mô hình giá được tạo thành trên biểu đồ giá hơn là tín hiệu mà các công cụ đo dao động đưa ra. RSI, chỉ báo Stochastic, Mô-men giá,… là các công cụ đo dao động. Chúng là các chỉ số định hướng cho thấy trước một sự đảo chiều hoặc một bước nhảy của giá cả (nghĩa là cho thấy các thay đổi giá hiện tại). Việc sử dụng các chỉ số để dự báo giá cả là rất quan trọng khi mà những thay đổi lớn về giá được tạo thành trong một giai đoạn nào đó không diễn ra ngay lập tức. Ví dụ, giá cả luôn dao động xung quanh một vài mức nào đó trong một khoảng thời gian trước khi xu hướng giá lên chuyển thành xu hướng giá xuống, tại đó giá bắt đầu diễn biến theo chiều hướng ngược lại. Đây là các tình huống điển hình mà các công cụ đo dao động có thể phát hiện ra.

Như đã nói ở trên, mặc dù tín hiệu mà các chỉ số xung động đưa ra chỉ chính xác trong các thị trường đang điều chỉnh, nhưng đôi khi chúng cũng được sử dụng trong các thị trường có xu hướng rõ ràng. Phân kỳ giá lên hoặc giá xuống là một trong các trường hợp như vậy. Một trường hợp khác là khi bạn vẽ một đường thẳng để chỉ ra xu hướng của thị trường trên biểu đồ của một chỉ số xung động. Ngay khi đường thẳng đó cắt qua đường của chỉ số này thì thị trường được dự báo là sẽ đảo chiều. Quy luật này không phải lúc nào cũng đúng nhưng nói chung, nó chính xác trong rất nhiều trường hợp.
 


Top