Các dải Bollinger (Bollinger Bands) thể hiệnđiều gì?

trungkien

Member
Tham gia
6/6/18
Bài viết
44
Điểm
6
Tuổi
29
Chỉ số này được đặt tên theo người đã phát triển nó, John Bollinger. Các dải Bollinger được áp dụng trực tiếp trên một biểu đồ giá và chúng thể hiện Độ lệch Chuẩn (Standard Deviation) của một mức giá so với đường trung bình di động của nó. Khoảng cách giữa đường trung bình di động với các dải Bollinger của nó được xác định bởi mức độ biến động giá: giá cả thay đổi càng nhanh thì các dải này sẽ cách đường trung bình di động càng xa. Độ lệch chuẩn trong các thống kê toán học là một đại lượng mô tả mức độ phân tán của các dữ liệu thống kê quanh giá trị trung bình của chúng. Một độ lệch chuẩn thường bao quát khoảng 68% các giá trị của mức giá xuất hiện, và hai độ lệch chuẩn bao quát tới 95% các giá trị của mức giá xuất hiện. Điều này có nghĩa là nếu chỉ số này dựa trên sự tính toán của 2 độ lệch chuẩn thì 95% các mức giá sẽ dao động trong phạm vi các dải của nó. Nếu Các dải Bollinger tiến gần tới nhau và mức độ biến động giá diễn ra thấp thì có thể dự đoán là một sự thay đổi lớn về giá sắp diễn ra. Nếu mức giá phá vỡ Các dải Bollinger theo hướng đi lên hoặc đi xuống thì theo quy luật, nó sẽ trở về mức nằm trong các dải này chỉ sau một thời gian ngắn. Thêm vào đó, nếu giá bắt đầu di chuyển xa khỏi một trong hai dải thì nó có xu hướng kết thúc quá trình di chuyển này ở gần dải đối diện.

Thông thường, chỉ số này được tính toán dựa trên đường trung bình di động 14 giai đoạn. Một vài nhà kinh doanh đưa ra lời khuyên là nên sử dụng đường trung bình di động 20 giai đoạn. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng một đường trung bình di động có ít hơn 10 giai đoạn bởi số lượng giai đoạn trong quá trinh tính toán ít sẽ tạo ra mức độ biến động lớn hơn, điều này dẫn tới hậu quả là các dữ liệu trở nên kém tin cậy hơn. Các dải Bollinger thường được tính toán với độ lệch chuẩn là 2, 2,5 hoặc 1,5.

Khi thị trường đang điều chỉnh, Các dải Bollinger thể hiện các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Nhưng bạn cũng không nên sử dụng một mình chỉ số này để đưa ra quyết định giao dịch. Giống như các chỉ số khác, Các dải Bollinger sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng kết hợp với nhiều chỉ số khác như RSI, MACD hay Chỉ số Dịch chuyển Xu hướng (DMI). Điều này sẽ cho bạn nhiều nguồn thông tin khác nhau để xác nhận các xu hướng và mô hình khác nhau. Nếu như mức giá chạm đến dải phía dưới trong Các dải Bollinger và RSI nằm trên ngưỡng 30 thì lúc đó, giá cả gần như sẽ tiếp tục dịch chuyển theo xu hướng hiện tại. Còn nếu RSI nằm dưới ngưỡng 30 thì điều này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ đảo chiều. Nếu như mức giá chạm đến dải trên của Các dải Bollinger và RSI nằm trên ngưỡng 70 thì một xu hướng đảo ngược của thị trường chắc chắn sẽ diễn ra.

Các dải Bollinger
Biểu đồ D1 EUR/USD

iougp0.PNG
 


Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top