Chỉ số chuyển động xu hướng trung bình (Average Directional Movement Index, ADX) thể hiện điều gì?

trungkien

Member
Tham gia
6/6/18
Bài viết
44
Điểm
6
Tuổi
29
Các chỉ số được tính toán dựa trên các đường trung bình di động thường phát huy tác dụng rất tốt trong các thị trường đang có xu hướng trong khi các chỉ số xung động lại rất có ích trong những thị trường đang điều chỉnh, khi giá cả lên xuống không rõ ràng. Phần lớn các nhà kinh doanh tuân thủ nguyên tắc chỉ mở trạng thái khi thị trường có xu hướng. Tuy nhiên, làm thế nào để xác định xu hướng hiện tại của thị trường? Bạn có thể làm được điều đó với sự trợ giúp của chỉ số chuyển động xu hướng trung bình (ADX).

Chỉ số chuyển động xu hướng trung bình (ADX) giúp chúng ta xác định tình trạng của thị trường (có xu hướng hay là đang điều chỉnh). Chỉ số này do J. Welles Wilder phát triển. ADX chỉ ra sự thay đổi giá cả trong ngày (giai đoạn) hiện tại và so sánh nó với ngày (giai đoạn) trước đó. Chỉ số này được tính toán qua 5 bước với sự trợ giúp của các công thức toán học tương đối phức tạp. Chúng ta sẽ không đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật của việc tính toán mà chỉ xem xét tới việc áp dụng chỉ số này trong phân tích thực tế.

Chỉ số chuyển động xu hướng trung bình (ADX)
Biểu đồ H4 EUR/USD
Biểu đồ này bao gồm 3 đường: +DI (đường cong bằng nét chấm), ‒DI (đường cong nhạt), và ADX (đường cong đậm). Ngoài ra còn có một đường thẳng nằm ngang tại mức giá 25. Trong các phần mềm phân tích kỹ thuật, các đường (đường cong) khác nhau được đánh dấu bằng các màu sắc khác nhau để dễ nhận biết.

=08=8.PNG


Nếu độ mạnh của một xu hướng tăng lên, khoảng cách giữa –DI và +DI cũng tăng và đường cong ADX sẽ chuyển động đi lên. Nếu ADX đi xuống, xu hướng của thị trường trở nên yếu dần và chuyển sang trạng thái đi ngang, thị trường lại bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Một đường ADX đi xuống không cho thấy xu hướng đi xuống của thị trường. Đường này chỉ cho thấy rằng giá cả đang diễn biến hoặc lên hoặc xuống mà thôi.

Nếu đường +DI nằm trên đường –DI thì bạn nên bán ra. Còn ngược lại, nếu đường +DI nằm dưới đường –DI thì bạn nên mua vào. Bạn nên quyết định mua ngay nếu cả đường +DI và đường ADX đều nằm phía trên đường –DI đồng thời đường ADX đang đi lên. Còn nếu –DI và đường ADX đang đi lên đều nằm trên đường +DI thì đó là dấu hiệu bạn nên bán ra. Nếu đường ADX nằm dưới các đường DI và cắt qua mức giá 25 thì nó cho thấy thị trường đang tĩnh lặng và không có biến động giá nào đáng kể. Khi ấy bạn nên chú ý tới những biến động giá cho thấy một xu hướng mới bởi nó luôn theo sau một thị trường đang điều chỉnh. Đường ADX nằm dưới các đường DI càng lâu cho thấy xu hướng của thị trường càng mạnh mẽ. Còn nếu đường ADX nằm trên cả ‒DI và +DI thì có khả năng rất cao là xu hướng hiện tại của thị trường đang sắp kết thúc. Lúc này bạn nên đóng các trạng thái của mình và chốt lời.

Trong một vài phần mềm phân tích, đường ngang ở mức giá 25 được đánh dấu trên biểu đồ. Rất nhiều nhà giao dịch tin rằng khi đường ADX ở trên mức này thì thị trường rất sôi động và giá cả diễn biến theo một xu hướng rõ rệt. Đối với các đường –DI và +DI cũng vậy: Khi chúng cắt qua mức giá 25 về phía trên thì có nghĩa là một xu hướng mới đang chớm hình thành. Nếu cả hai đường này nằm dưới đường giá 25 thì thị trường đang điều chỉnh. Sự phân kỳ cũng có thể xuất hiện nếu giá chạm các mốc cao hơn hoặc thấp hơn đồng thời đường ADX lại đi xuống. Điều này không phải là dấu hiệu chắc chắn của một sự đảo chiều, tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng một thị trường đang có xu hướng rõ ràng cũng vẫn có thể chuyển sang tình trạng đi ngang không phương hướng.

Mức tương quan của các giá trị ADX với các xu hướng khác nhau được nêu trong bảng sau:

y8o0t0.PNG
 


Top