Chỉ số Mô-men giá thể hiện điều gì?

trungkien

Member
Tham gia
6/6/18
Bài viết
44
Điểm
6
Tuổi
29
Mô-men giá là chỉ số thể hiện mức độ của biến động giá. Điều này có thể được tính toán một cách dễ dàng khi mà giá cả luôn biến động từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Trong các biểu đồ ngắn hạn, bạn có thể quan sát và phân tích những biến động giá của một công cụ tài chính được lựa chọn trong một giai đoạn ngắn. Chỉ số Mô-men giá thường được tính toán như một tỷ lệ giữa mức giá hiện tại và các mức giá trước đây trong một giai đoạn được lựa chọn (giai đoạn tiêu chuẩn là 14 ngày). Ví dụ, chỉ số Mô-men giá 5-giai đoạn được tính là tỷ lệ giữa giá đóng cửa cuối cùng với giá đóng cửa 5 giai đoạn trước đó. Kết quả (theo tỷ lệ phần trăm) được thể hiện trên trục 0 (trung tâm) của chỉ số.

Nếu giá đang tăng lên thì đồ thị của chỉ số nằm trên trục 0 của nó. Nếu đồ thị đi lên thì có nghĩa là tốc độ biến động giá đang tăng dần. Đồ thị phẳng chứng tỏ là giá cả đã giữ nguyên trong 5 giai đoạn vừa qua. Còn nếu đồ thị chỉ số đang đi xuống nhưng vẫn nằm trên trục 0 của nó thì có nghĩa là giá cả vẫn tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn.

Chỉ số Mô-men giá
Biểu đồ D1 EUR/USD
Biểu đồ dưới đây minh họa sự phân kỳ và đồng thời trục trung tâm của chỉ nó được đánh dấu trên đó (mức 100 trên biểu đồ chỉ số).

ppo-80.PNG


Nếu chỉ số đã tạo thành một mức đỉnh, điều đó không phải lúc nào cũng có nghĩa là giá cả sẽ thay đổi xu hướng của nó. Việc đồ thị chỉ số cắt qua trục trung tâm mới chỉ ra một sự đảo chiều giá có khả năng xảy ra. Đây là một chỉ số định hướng cho phép nhà kinh doanh biết trước về xu hướng giá khi mà đồ thị Mô-men giá thường đổi hướng trước khi giá cả đổi hướng. Tuy nhiên, rủi ro nhầm lẫn không phải là không có (nếu giá cả giảm chậm lại, nhưng vẫn giữ nguyên xu hướng hiện tại). Do đó, chỉ số Mô-men giá chỉ có giá trị khi dùng để phân tích thị trường đang điều chỉnh nhưng lại không có tác dụng trong một thị trường có xu hướng rõ ràng. Rất nhiều người coi thời điểm đồ thị chỉ số này cắt qua trục 0 là tín hiệu cho việc đặt lệnh mua hoặc bán (khi mà giá cả đã thực sự thay đổi xu hướng). Bạn chỉ cần tuân theo một quy tắc đơn giản – mở các trạng thái giao dịch theo cùng chiều biến động của giá cả. Sẽ là khá rủi ro khi mở các trạng thái giao dịch ngược chiều biến động của giá cả rồi chờ đợi một sự đảo chiều (ví dụ, bán ra trong thị trường giá lên) mà chỉ dựa vào các tín hiệu do một chỉ số định hướng tạo ra. Chỉ nên sử dụng chỉ số Mô-men giá như là một chỉ số bổ trợ vì các tín hiệu mà nó đưa ra không đủ chính xác để mở các trạng thái giao dịch mà không cần tham khảo thêm các chỉ số khác. Các giá trị ở mức hoặc rất cao hoặc rất thấp của chỉ số này cho thấy giá cả sẽ tiếp tục đi theo xu hướng hiện tại trong một khoảng thời gian nữa.

Chỉ số Mô-men giá cũng có sự phân kỳ. Sự phân kỳ diễn ra trong thị trường giá lên nếu giá cả rơi xuống các mức thấp hơn nhưng đồ thị chỉ số không có diễn biến tương ứng. Nó diễn ra trong thị trường giá xuống nếu giá cả tăng lên các mức cao hơn nhưng đồ thị chỉ số không thể hiện điều tương tự.
 


Top