Chỉ số Sức mạnh Tương đối thể hiện điều gì?

trungkien

Member
Tham gia
6/6/18
Bài viết
44
Điểm
6
Tuổi
29
Chỉ số Sức mạnh Tương đối, RSI, được sử dụng để so sánh mức giá đóng cửa của các giai đoạn hiện tại và quá khứ. Chỉ số này dao động trong khoảng từ 0 đến 100. Thêm vào đó, khi các chỉ số RSI xuống dưới 30% hay lên quá 70% thì thị trường được xem là đang ở trong trạng thái bán quá nhiều hoặc mua quá nhiều. Khi chỉ số này vượt qua ngưỡng quá bán /quá mua của nó thì đó là tín hiệu để tham gia thị trường. RSI là một trong các chỉ số xung động phổ biến nhất. Mục đích chính của nó là chỉ ra các thị trường đang trong tình trạng quá bán /quá mua, đặc biệt là khi thị trường đang không có xu hướng hoặc đang điều chỉnh. Công cụ đo dao động này trở nên phổ biến nhờ vào các tín hiệu đáng tin cậy và dễ hiểu mà nó đưa ra.

RSI được phát triển bởi J. Welles Wilder và là cố gắng để chỉnh sửa sự thiếu sót của các chỉ số xung động. Thiếu sót đầu tiên là ảnh hưởng thiếu chính xác của các thay đổi nhanh chóng của giá cả trong quá khứ lên các giá trị hiện tại của chúng, ngay cả khi mức giá đã trở nên ổn định hơn. Thiếu sót thứ hai là các chỉ số trước đây không có các giới hạn cụ thể cho phép so sánh một cách dễ dàng các dữ liệu khác nhau về mặt thời gian. Điều này khiến cho việc đánh giá thị trường một cách khách quan trở nên rất khó khăn. Một chỉ số xung động tiêu chuẩn dao động xung quanh mức 0 mà không có giới hạn trên hay dưới. Wilder đưa ra loại chỉ số của mình sau khi đã tính toán đến các thiếu sót trên.

Trong một thị trường không có xu hướng rõ ràng, chỉ số RSI với 14 hoặc 20 giai đoạn sẽ được sử dụng, nhưng nó cũng có thể được sử dụng với tham số khác, ví dụ như với 5 hoặc 30 giai đoạn. Số giai đoạn càng ít thì những biến động của chỉ số càng mềm mại hơn. Thông thường, sử dụng các tham số tiêu chuẩn sẽ là tốt hơn: 30% để đánh dấu thị trường mua quá nhiều và 70% để đánh dấu thị trường bán quá nhiều cho chỉ số RSI 14 giai đoạn. Một vài nhà kinh doanh lại thích sử dụng con số 40% và 80% khi thị trường đang trong xu hướng đi lên và 20% và 60% khi thị trường đang trong xu hướng đi xuống. Khi mà đồ thị của chỉ số chạm đến một trong các ngưỡng trên thì đó là tín hiệu mở các trạng thái ngược với xu hướng hiện tại bởi thị trường sắp có dấu hiệu đảo chiều. Trong một vài trường hợp, chỉ số này có thể không đạt đến các mức nói trên nhưng giá cả vẫn thay đổi xu hướng của nó. Nếu xu hướng dài hạn có vẻ như đang chi phối thị trường thì bạn nên bỏ qua các tín hiệu mà RSI đưa ra bởi sử dụng nó có thể khiến bạn chịu thua lỗ. Bạn luôn luôn phải nhớ rằng chỉ số này chỉ nên được sử dụng trong thị trường đang điều chỉnh khi mà giá cả dịch chuyển dần từ mức hỗ trợ này đến mức kháng cự khác và ngược lại.

Sự phân kỳ giữa giá cả và RSI là tín hiệu đáng tin cậy nhất. Bên cạnh đó, các phương pháp phân tích khác được dùng để phân tích biến động giá như các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, mô hình giá (chẳng hạn, Đầu và Các vai)… cũng thích hợp cho phân tích biểu đồ chỉ số. Nếu giá cả biến động quá nhanh, bạn nên phân tích chỉ số RSI thay vì biểu đồ giá.

Chỉ số Sức mạnh Tương quan (RSI)
Biểu đồ D1 EUR/USD

90y9-.PNG


Đường thẳng đứng thứ nhất trong biểu đồ nói trên đánh dấu một tín hiệu mua vào được đưa ra bởi chỉ số RSI (RSI 14 giai đoạn nằm dưới mức 30%). Đường thẳng đứng thứ hai đánh dấu một tín hiệu chốt lời và cũng chỉ ra một thời điểm thích hợp để mở một trạng thái bán (RSI nằm trên mức 70%).

Như bạn có thể thấy, đồ thị của công cụ đo dao động di chuyển khá ổn định bất chấp những biến động giá trong biên độ lớn. Các tín hiệu hiếm khi được đưa ra, nhưng chúng đều rất đáng tin cậy. Như với mọi chỉ số phân tích kỹ thuật khác, bạn nên sử dụng RSI kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận hoặc loại bỏ các tín hiệu do RSI đưa ra. Nếu tín hiệu do các chỉ số đưa ra mâu thuẫn với nhau, bạn nên tạm thời chưa tham gia thị trường và chờ đợi những chỉ báo rõ ràng hơn xuất hiện.
 


Top