Công cụ đo dao động Ngẫu nhiên - Stochastic Oscillator - được sử dụng như thế nào?

trungkien

Member
Tham gia
6/6/18
Bài viết
44
Điểm
6
Tuổi
29
Giống như một Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), một Công cụ đo dao động Ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator) đo mức độ của biến động giá cả. Chỉ số này được phát triển bởi George Lane. Nguyên tắc cơ bản là trong thị trường giá lên, giá đóng cửa hàng ngày có xu hướng gần với giới hạn trên của mức giá (mức cao nhất hàng ngày), và ngược lại, trong thị trường giá xuống, giá đóng cửa hàng ngày có xu hướng gần với giới hạn dưới của mức giá.

Các chỉ số ngẫu nhiên so sánh các mức giá đóng cửa của giai đoạn trước với sự chênh lệch giữa mức giá cao nhất và thấp nhất trong một số giai đoạn nhất định. Có hai dạng ngẫu nhiên, nhanh và chậm. Ở dạng chậm, các biến động Ngẫu nhiên thường mềm mại hơn và được sử dụng thường xuyên hơn. Nếu được áp dụng vào các biểu đồ với các quãng thời gian dài, các chỉ số Ngẫu nhiên giúp chúng ta có thể phân tích các xu hướng dài hạn; còn nếu được sử dụng các quãng thời gian ngắn, chỉ số này sẽ đưa ra các tín hiệu giao dịch tức thời nhiều hơn. Chỉ số này bao gồm 2 đồ thị dao động trong biên độ từ 0 đến 100 (giống trong một chỉ số RSI), và đôi khi 2 đồ thị này cắt lẫn nhau. Đồ thị chính là %K còn %D là đường trung bình di động đưa ra tín hiệu để mua hoặc bán. Nếu %K cắt %D theo hướng lên trên thì đó là dấu hiệu để mua, còn nếu theo hướng xuống dưới thì đó là dấu hiệu để bán.

Công cụ đo dao động Ngẫu nhiên.
Biểu đồ D1 EUR/USD
Trong biểu đồ dưới đây, đồ thị chính %K được đánh dấu là một đường đậm, còn đồ thị tín hiệu %D được đánh dấu là một đường nhạt hơn.

u8i98y.PNG


Mức 20% chỉ ra ngưỡng bán quá nhiều trong khi mức 80% chỉ ra ngưỡng mua quá nhiều.

Nếu các đồ thị của chỉ số cắt nhau ở khu vực nằm trên ngưỡng 80%, một tín hiệu đáng tin cậy để đặt lệnh bán được đưa ra. Chỉ số này nên được sử dụng trong thị trường đang điều chỉnh, nghĩa là khi thị trường ít có biến động. Trong thị trường có xu hướng rõ ràng, khả năng chỉ số Ngẫu nhiên đưa ra tín hiệu sai là khá cao. Bạn nên đặt lệnh mua nếu sự phân kỳ giữa giá cả và chỉ số Ngẫu nhiên xuất hiện.

Chỉ số Ngẫu nhiên có thể được áp dụng cho một biểu đồ với các quãng thời gian bất kỳ. Thông thường, một Công cụ đo dao động Ngẫu nhiên được sử dụng trong biểu đồ hàng tuần sẽ thay đổi xu hướng khoảng 1 tuần trước khi MACD đưa ra các tín hiệu tương tự. Kết quả là sự đảo chiều của chỉ số Ngẫu nhiên trên biểu đồ hàng tuần là tín hiệu cho thấy MACD sẽ thay đổi chiều hướng trong vòng 1 tuần sau đó. Nếu bạn chỉ sử dụng Công cụ đo dao động Ngẫu nhiên để đưa ra các quyết định giao dịch của mình, bạn nên phân tích các biểu đồ với các quãng thời gian dài để công cụ đo dao động không quá nhạy cảm với các biến động giá trong ngắn hạn. Nếu bạn muốn sử dụng chỉ số Ngẫu nhiên trong ngắn hạn, bạn nên sử dụng nó kết hợp cùng với các chỉ số khác.
 


Top