Hỗ trợ và kháng cự là gì ? - Support and Resistance

truongftu

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
6/8/15
Bài viết
3,513
Điểm
63
Tuổi
31
Hầu hết các nhà giao dịch forex, bao gồm cả người mới, biết rằng giá đạt đến đường hỗ trợ, bật lên và giá đạt đến đường kháng cự rút lại. Điều này áp dụng cho hoạt động giá trong một phạm vi. Trong thực tế, nó chạm vào chính định nghĩa của phạm vi - hành động giá trong một khu vực giới hạn trên biểu đồ. Do đó, giao dịch phạm vi rất phổ biến - đến nỗi, nhiều hệ thống đã được thiết kế xoay quanh hỗ trợ và kháng cự giao dịch và rút ra hầu hết các đường dẫn được định trước của giá.

Vấn đề là thật khó để biết khi nào giá cuối cùng sẽ thoát khỏi sự dịch chuyển ngang của phạm vi, đặc biệt là khi khối lượng không có sẵn.

Hỗ trợ là gì? - Support

Điểm khi cầu vượt qua cung, ngay dưới mức giá được đề cập, được gọi là hỗ trợ. Nói cách khác, ở mức này, giá được đẩy lên cao hơn vì có nhiều áp lực phải mua hơn là bán.

Khi giá đạt đến mức này, chuyển động chi phối (đi xuống) dừng lại và hướng thay đổi hướng lên. Hỗ trợ đôi khi được gọi là đáy, hoặc máng.

5855

Kháng cự là gì? - Resistance

Điểm mà cung vượt qua cầu, ngay trên mức giá được đề cập, được gọi là kháng cự. Nói cách khác, ở cấp độ này, giá được đẩy xuống thấp hơn vì có nhiều áp lực bán hơn là mua.

Do đó, một khi giá đạt đến mức này, chuyển động chi phối (hướng lên) dừng lại và hướng thay đổi đi xuống. Kháng chiến đôi khi được gọi là đỉnh, hoặc đỉnh.

Xu hướng là gì? What is Uptrend?


Sự nối tiếp của đỉnh cao hơn (hoặc đỉnh) và đáy cao hơn (hoặc đáy) tạo thành một mô hình được gọi là xu hướng tăng. Trong loại xu hướng này, các mức kháng cự không thể chịu được áp lực mua vì nhu cầu chi phối nguồn cung. Kết quả là, giá vượt qua các mức kháng cự và đăng ký mức cao hơn trên biểu đồ.

5856

Xu hướng giảm là gì? - What is a Downtrend?

Sự nối tiếp của đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn tạo thành một mô hình được gọi là xu hướng giảm. Trong loại xu hướng này, các mức hỗ trợ không thể chịu được áp lực bán, vì cung chi phối nhu cầu. Kết quả là, giá vượt qua các mức hỗ trợ và đăng ký mức thấp thấp hơn trên biểu đồ.

5857

Xu hướng tăng là gì? - What are Uptrend Lines?

Đường xu hướng tăng đứng để hỗ trợ trong quá trình tăng giá; tức là nó là đường mà giá thường bật lên. Cũng như hỗ trợ, giá bị ép cao hơn vì có nhiều áp lực phải mua hơn là bán.

5858

Đường xu hướng giảm là gì? - What are Downtrend Lines?

Đường xu hướng giảm là mức kháng cự trong quá trình giảm giá; tức là nó là đường mà giá thường bị đẩy xuống. Cũng như kháng cự, giá bị ép thấp hơn vì có nhiều áp lực phải bán hơn là mua.

5859


Vai trò của đường trung bình

Nếu bạn muốn bằng chứng rằng các mức hỗ trợ và kháng cự không chỉ được đánh dấu bằng các đường thẳng, bạn chỉ cần nhìn vào các đường trung bình. Những đường xu hướng cong này cũng hoạt động như hỗ trợ và kháng cự.
Trong thời gian tăng, giá di chuyển ra khỏi đường trung bình và đăng ký mức cao hơn - cho thấy nhu cầu đang vượt qua nguồn cung. Một khi giá rút lại, nó tìm thấy sự hỗ trợ của đường trung bình, vì áp lực mua trở nên mạnh hơn áp lực bán.


5860

Điều ngược lại là đúng trong một downswing. Giá di chuyển ra khỏi đường trung bình và đăng ký mức thấp thấp hơn - cho thấy cung đang vượt quá cầu. Một khi giá bật trở lại, nó tìm thấy sự kháng cự bởi đường trung bình khi áp lực bán trở nên mạnh hơn áp lực phải mua.

5861

Cách giao dịch sử dụng các hỗ trợ

Hầu hết các nhà giao dịch theo dõi rất chặt chẽ về các mức hỗ trợ và kháng cự trong quá trình giao dịch của họ. Logic khá đơn giản; vì giá có xu hướng bật lên từ đường hỗ trợ, phản ứng tự nhiên là tìm lý do để mua.
Những lý do này thường xuất hiện dưới dạng một mô hình tăng giá, chẳng hạn như đáy đôi, đầu và vai nghịch đảo hoặc đáy ba, để đặt tên cho một vài ví dụ.

5862

Một lý do khác để mua sẽ là nếu một hình dạng nến tăng như búa, được phát hiện chẳng hạn.

5863


Làm thế nào để giao dịch với các kháng cự

Vì giá có xu hướng kéo xuống từ đường kháng cự, phản ứng tự nhiên là tìm lý do để bán.
Những lý do này có nhiều hình dạng và kích cỡ, bao gồm sự hiện diện của một đỉnh đôi, đầu và vai, hoặc hình ba đỉnh.

5864

Một lý do khác để bán sẽ là nếu một hình dạng nến giảm giá, như một ngôi sao băng, được phát hiện chẳng hạn ..

5865

Giao dịch swing là gì?

Hành động giá thường được biết là phá vỡ đường hỗ trợ và vượt qua ngưỡng kháng cự - đi ngược lại xu hướng thường bị dừng ở một trong hai cấp. Biến động giá này có thể xảy ra trong một xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm.
Trong trường hợp xu hướng tăng, thương nhân có xu hướng mua khi hành động giá đâm xuyên qua mức kháng cự. Điều tương tự cũng đúng trong quá trình đảo ngược xu hướng; tức là khi một xu hướng giảm kết thúc quỹ đạo của nó và một xu hướng tăng bắt đầu hình thành.

5866

Trong trường hợp xu hướng giảm, thương nhân thường bán khi hành động giá vượt quá mức hỗ trợ. Điều tương tự cũng đúng trong quá trình đảo ngược xu hướng; tức là khi một xu hướng tăng kết thúc quỹ đạo của nó và một xu hướng giảm bắt đầu hình thành.


5867

Cuối cùng

Nhiều nhà giao dịch sẽ tìm đến các mức hỗ trợ và kháng cự bất cứ khi nào họ muốn tận dụng tối đa mô hình hành vi được xác định trước, trong một khu vực giới hạn trên biểu đồ, như một phạm vi.

Thực tiễn phổ biến thấy mua tại điểm khi giá bật lên từ hỗ trợ và bán khi nó lùi khỏi ngưỡng kháng cự. Các thương nhân được cảnh báo nên thận trọng và không quá thoải mái khi hỗ trợ và kháng cự giao dịch, nhưng nói chung, nếu loại hành vi này trở nên rõ ràng, đó thường là dấu hiệu của các cơ hội giao dịch tốt.

Khi hỗ trợ giao dịch, hãy tìm một lý do kỹ thuật vững chắc để mua - đừng chỉ dựa vào thực tế là giá đã chạm đường. Tương tự như vậy để bán ở mức kháng cự.

Trong trường hợp kháng cự không giữ được trong một chuyển động tăng và giá vượt qua mức kháng cự này đến mức kháng cự khác, điều này trở thành cơ hội theo xu hướng để mua.

Trong trường hợp nó không giữ được trong một xu hướng giảm và giá vi phạm hết mức hỗ trợ này đến mức khác, đây sẽ trở thành cơ hội bán theo xu hướng.

Cuối cùng, bất kể một số người nói gì, việc tuân theo các mức hỗ trợ và kháng cự có thể có giá trị đối với một nhà giao dịch, nhưng họ không nên hoàn toàn dựa vào. Đôi khi họ giữ và đôi khi họ không! Vì vậy, hãy giao dịch một cách khôn ngoan.
 


Top