Mở cửa châu Á - Cuộc biểu tình kích thích mất thời gian, dữ liệu sẽ trở nên tồi tệ, dầu sắp cảm thấy nỗi đau một lần nữa, biến động vàng vẫn còn

Tham gia
21/1/19
Bài viết
802
Điểm
18
Tuổi
30
Tin Tốt

Chỉ dưới 3 nghìn tỷ đô la kích thích từ Mỹ và Đức về cơ bản đã mua hai bộ phim bom tấn kiếm lại hàng ngày cho cổ phiếu toàn cầu. Tuy nhiên, rủi ro có thể giảm dần do việc thực thi chính sách tài khóa có thể sẽ không kịp thời trong việc cung cấp viện trợ và cứu trợ. Thị trường việc làm ở Mỹ và khá nhiều nơi trên thế giới sắp trở nên rất xấu xí.

Trước đó, những nghi ngờ đang gia tăng rằng Tổng thống Trump sẽ không ký vào đơn kích thích vào thứ Năm. Bernie Sanders cho biết ông sẽ trật bánh nhanh chóng thông qua dự luật nếu đảng Cộng hòa tiếp tục thúc đẩy thay đổi điều khoản tiền cho người thất nghiệp. Gói kích thích vẫn được dự kiến sẽ vượt qua, nhưng mỗi ngày nó bị trì hoãn có thể là sự khác biệt cho một người mất việc hoặc thậm chí kết thúc cuộc họp. Séc sẽ được chuyển đến hầu hết người Mỹ trong vòng ba tuần, nhưng điều đó có thể là quá muộn đối với nhiều người có mức lương trực tiếp để trả lương.

Quốc hội dự kiến sẽ học hỏi từ những bài học của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu rằng điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng. Chính trị đảng phái dường như sẽ không biến mất bất cứ lúc nào sớm và điều đó không tốt cho các đợt kích thích tiếp theo sẽ được yêu cầu trong vài tháng tới.

Tin xấu
Sự lây lan toàn cầu của coronavirus không hề giảm bớt chút nào. Virus đang nhìn chằm chằm vào các bệnh viện Hoa Kỳ và tình hình có thể trở nên rất xấu ở NY trong vài tuần tới. May mắn thay, các biện pháp đánh lạc hướng xã hội đang làm chậm sự lây lan của virus ở NYC, nhưng nhiều người New York đã trốn khỏi thành phố của anh ta và có thể mang virus đi khắp đất nước. Mỹ vẫn đang trong giai đoạn đầu và những nỗ lực khóa máy có thể sẽ cần phải xảy ra trên hầu hết các quốc gia.

Các trường hợp mới vẫn đang nổi lên khắp châu Âu và Bắc Mỹ và nó có thể sẽ có tác động lớn hơn với các quốc gia đang phát triển không có hệ thống chăm sóc sức khỏe mạnh mẽ.

Xấu xí

Dữ liệu kinh tế sẽ trở nên xấu xí trong nửa đầu năm nay. Singapore khởi đầu mọi thứ với sự co lại tồi tệ nhất trong một thập kỷ. GDP Singapore đã sụp đổ 10,6% hàng năm trong quý đầu tiên từ ba tháng trước. Singapore tệ nhất so với chỉ số GDP dự kiến cho thấy phần còn lại của châu Á có khả năng gây thất vọng.

Sự kiện kinh tế chính trong tuần là tuyên bố thất nghiệp của Mỹ. Nó sẽ thực sự tồi tệ và kỳ vọng là các hồ sơ cho tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng vọt lên 1,6 triệu, nhưng phạm vi dự báo có một số mục tiêu 4 triệu yêu cầu. Một số tiểu bang đã cung cấp thông tin cập nhật hàng ngày về số lượng đơn đã được gửi. California trung bình có hơn 100.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng ngày, trong khi Florida chỉ có dưới 40.000 vào thứ Hai và thứ Ba vừa qua. Vì vậy, nhiều người Mỹ đang làm việc thất nghiệp đến nỗi nhiều tiểu bang đã báo cáo các hệ thống nộp đơn đã bị sập do khối lượng quá nhiều.

Đây sẽ là một con số khủng khiếp và không ai có thể ngạc nhiên nếu trong vài tháng tới, 10% hồ sơ lực lượng lao động cho các yêu cầu bồi thường. Lực lượng lao động Hoa Kỳ xấp xỉ 160 triệu, vì vậy có thể thấy tổng cộng 16 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Đồng đô la đã chứng kiến chuỗi tăng giá của nó bị phá vỡ bởi các biện pháp chưa từng có của Fed và nếu việc giải phóng yêu cầu thất nghiệp nằm trong sân bóng 2 triệu, điều đó có thể tiếp tục gây áp lực lên đồng bạc xanh, đặc biệt là đối với đồng yên Nhật Bản.

Dầu

Giá dầu có vẻ sẵn sàng giao dịch một lần nữa do nhu cầu giảm và lo ngại cung vượt cầu. Sự phục hồi theo hướng kích thích đã giúp dầu thô WTI tạo ra mức tăng 15% vững chắc từ mức thấp vào Chủ nhật. Tuy nhiên, gói kích thích mới nhất từ Quốc hội không chứa 3 tỷ đô la tài trợ cần thiết để mua dầu thô cho XUÂN.

Coronavirus vẫn đang tiếp tục đi khắp nước Mỹ và vẫn còn quá sớm để dự báo sự trở lại của việc đi lại và giao dịch bình thường bất cứ lúc nào sớm. Sự lây lan toàn cầu của virus có thể giáng một đòn mạnh vào triển vọng nhu cầu nếu các nước đang phát triển trở nên ngập trong các vụ án.

Đối số về phía cung sẽ có khả năng ra lệnh dầu sẽ đi đâu tiếp theo. Nếu cuộc gọi hội nghị G20 vào ngày mai không mang lại bất kỳ tiến bộ đáng kể nào mà người Mỹ có thể thuyết phục được người Nga và Saudis sẽ không tiếp tục tăng nguồn cung vào tháng tới, dầu thô WTI cuối cùng có thể phá vỡ dưới mức 20 đô la. Nếu sau cuộc gọi, Saudis đưa ra một số ý kiến mang tính xây dựng về việc tiếp tục đàm phán hoặc thậm chí xem xét cắt giảm sản lượng, nhiều nhà giao dịch năng lượng sẽ nghi ngờ và có thể làm mờ dần bất kỳ cuộc biểu tình nào ra khỏi đó. Người Nga và Saudis muốn giành lại thị phần từ ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ và cung cấp giá dầu cao hơn trong ngắn hạn sẽ khiến giá dầu này sụp đổ mà không có gì.

Vàng

Biến động vàng dường như đang lắng xuống từ tốc độ lố bịch. Sự chênh lệch giữa vàng tương lai và vàng giao ngay bây giờ là khoảng 20 đô la, tốt hơn nhiều so với 60 đô la mà chúng ta đã thấy vào một ngày khác. Vàng có thể chứng kiến sự leo lên tới 1.700 đô la trở lại sau khi nền kinh tế xấu xí chạm vào dây. Kích thích lớn, sự mờ nhạt của cuộc biểu tình trên thị trường chứng khoán gần đây và dữ liệu kinh tế thảm khốc từ Mỹ và châu Âu sẽ kích hoạt nhu cầu vàng thỏi mạnh mẽ.
 


Top