Mô hình đầu và vai - Head and Shoulders

truongftu

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
6/8/15
Bài viết
3,513
Điểm
63
Tuổi
31
Mô hình đầu và vai là mô hình phân tích kỹ thuật mạnh, mang lại lợi nhuận lớn, xu hướng lớn cho các nhà giao dịch forex nắm bắt được mô hình đầu và vai.

Làm thế nào để bắt các mục tốt hơn với Mẫu Đầu và Vai? Trong loạt bài viết này tìm hiểu các cách khác nhau mà bạn có thể giao dịch mô hình biểu đồ đầu và vai. Phần đầu tiên của bài viết này đề cập đến việc thiết lập các mức mục tiêu thực tế hơn trên mẫu đầu và vai.

Trong số những người theo dõi biểu đồ và các nhà phân tích kỹ thuật, mẫu đầu và vai xếp trong số một trong những mẫu biểu đồ hàng đầu cho thấy sự đảo ngược (hoặc trường hợp hiếm gặp là sự tiếp nối) với xu hướng trước đó.

Bất kỳ nhà giao dịch nào đã thực hiện một chút nghiên cứu về các mẫu biểu đồ sẽ không nghi ngờ gì về sức hấp dẫn của mẫu đầu và vai. Tầm quan trọng của mô hình này được nhấn mạnh thêm bởi thực tế là nhiều nhà phân tích trong các phương tiện truyền thông tài chính thường đề cập đến mô hình này.

Độ tin cậy của mẫu đầu và vai (đang giảm) và mẫu đầu và vai nghịch đảo tăng giá trị được xác nhận thêm bởi Tom Bulkowski của thepotypesite.com nổi tiếng. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi lưu ý rằng đầu và vai trên được xếp hạng 1 trên 21, có nghĩa là 'tốt nhất'. Hàng loạt tiếp tục đưa ra nhiều chỉ số hơn như tỷ lệ thất bại 4% thậm chí tỷ lệ thất bại và xác suất 55% đáp ứng mục tiêu của nó.

Bạn có thể đọc phân tích sâu hơn của Bulkowski về mẫu đầu và vai ( cùng với hàng tấn các mẫu khác ).

Cấu tạo của mô hình đầu và vai

Mô hình Head and Shoulders rất dễ phát hiện và có thể là một sự thận trọng cho các nhà giao dịch, đặc biệt là khi mô hình xảy ra ở đầu cuối của một đợt tăng hoặc đối tác giảm giá của nó, đầu và vai nghịch đảo xảy ra ở đáy của một xu hướng giảm.

5950

Cấu trúc cơ bản của H & S và nghịch đảo H & S

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy cấu trúc cơ bản và thiết lập mô hình đầu và vai (tăng và giảm). Hỗ trợ đường viền cổ (hoặc kháng cự) là chìa khóa vì sự bứt phá khỏi mức này cho thấy sự thay đổi trong xu hướng.

Cách cơ bản nhất để giao dịch mô hình đầu và vai là chờ đợi sự đột phá từ đường viền cổ áo. Một số nhà giao dịch thích chờ kiểm tra lại đường viền cổ trong khi những người khác chỉ đơn giản là mua hoặc bán trên đột phá. Mục tiêu được đặt thành một bước di chuyển được đo, được đo từ đầu (cao hoặc thấp) đến đường viền cổ (hỗ trợ hoặc kháng cự) và được chiếu từ đó trở đi.

Nhược điểm của mẫu Head and Shoulders

Mô hình đầu và vai phù hợp lý tưởng hơn với cổ phiếu hoặc tài sản thương mại nơi khối lượng đáng tin cậy. Thông thường, khối lượng thấp trong quá trình hình thành vai phải được sử dụng như một trong những điểm đánh dấu và chuẩn bị cho các nhà giao dịch cho sự bứt phá sắp xảy ra. Khối lượng ngoại hối không đáng tin cậy so với cổ phiếu do bản chất OTC. Ngay cả khi khối lượng được sử dụng bằng cách nào đó, không có gì đảm bảo rằng giá sẽ đạt được mục tiêu (mặc dù xác suất hơn 50% theo thống kê).

Vậy làm thế nào một nhà giao dịch có thể định vị bản thân một cách hiệu quả để sử dụng tốt hơn mô hình đảo chiều này? Những ý tưởng sau đây có thể giúp các nhà giao dịch.

Sử dụng tiện ích mở rộng Fibre 161,8% làm mục tiêu đầu tiên

Thay vì chiếu toàn bộ ở đầu và vai, sử dụng phần mở rộng Fibre 161,8% làm mục tiêu đầu tiên, được đo từ đầu (cao hoặc thấp) đến đường viền cổ (hỗ trợ hoặc kháng cự) có thể có lợi cho các nhà giao dịch. Cơ hội giá đạt được mục tiêu 161,8% cao hơn nhiều so với động thái được đo đầy đủ (về cơ bản là mở rộng 200%). Vì vậy, sau khi đạt được mục tiêu đầu tiên, giao dịch của bạn đã rút phần thưởng khỏi bàn trong khi ít nhất còn lại vị trí để giao dịch không có rủi ro.

Thí dụ:

Trong biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy mức độ dễ dàng tương đối mà mức độ mở rộng Fib 161,8% của mẫu đầu và vai đã đạt được. Trong so sánh, bạn có thể nhận thấy rằng sự di chuyển được đo đầy đủ của mô hình đầu và vai, giá được củng cố nhanh chóng và đảo ngược trở lại cao hơn.

Nếu bạn tính đến chênh lệch và các yếu tố khác, có khả năng giá rất thấp so với mục tiêu di chuyển được đo đầy đủ và thay vì đảo ngược.

Bạn cũng có thể đánh giá rằng bằng cách đặt mục tiêu giá thành phần mở rộng Fib 161,8%, xác suất ban đầu là 55% có thể được cải thiện hơn nữa.

5951

Ví dụ Head and Shoulders (mức mở rộng Fib 161,8% và 200%)

Tiếp theo, chúng ta hãy xem làm thế nào để dự đoán trước mô hình đầu và vai trước khi mô hình được hình thành.

Bây giờ, chúng ta xem xét làm thế nào một vài điều chỉnh đơn giản có thể tăng tỷ lệ trúng khi giao dịch mẫu đầu và vai. Trong phần này, chúng tôi xem xét một số kỹ thuật nâng cao có thể cảnh báo bạn về việc định vị trước các giao dịch của bạn từ lâu trước phần còn lại của đám đông.

Với tất cả các phương pháp như vậy, do tham gia sớm, chiến lược không mang lại kết quả tuyệt vời, nhưng khi kết hợp với các phương pháp khác đưa giao dịch sớm vào mô hình đầu và vai phát triển có thể mang lại một số lợi nhuận rất tốt và hiệu quả giữ cho giao dịch của bạn ở một mức độ an toàn hơn so với việc phải giao dịch đầu và vai cùng với những người khác.

Điểm vào ở vai phải!

Một cách khác để cải thiện tỷ lệ cược và tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận là xác định mô hình đầu và vai đang phát triển. Điều này có nghĩa là, cố gắng đi vào đảo ngược gần vai phải hoặc bất cứ nơi nào giữa vai phải cao (hoặc thấp) và giảm (hoặc tăng) để hỗ trợ đường viền cổ (hoặc kháng cự).


Bí quyết để nắm bắt mục nhập sớm này trong mô hình đầu và vai là để mắt đến một mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự tiềm năng đang phát triển.

Biểu đồ tiếp theo dưới đây mô tả điều này một cách trực quan.

5952

Mô hình tiến hóa đầu và vai

Những gì bạn thấy ở đây về cơ bản là mua hoặc bán gần sự đảo ngược của vai phải. Điều này là tất nhiên đối với giá tiếp tục đường viền cổ áo. Khi mô hình được xác thực, bạn được định vị tốt hơn và mức lợi nhuận của bạn cũng được tối đa hóa.

Rủi ro trong giao dịch mô hình đầu và vai đang phát triển

Nắm bắt một mô hình ở giai đoạn đầu có thể có rủi ro mà không có nghi ngờ. Nhưng điều này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các nguyên tắc quản lý rủi ro tốt và không nhượng bộ lòng tham và hy vọng rằng giá sẽ tiếp tục xác nhận mô hình Head and Shoulders.

Về mặt điểm dừng, chúng được đặt gần thấp hoặc cao của đầu và vai, bản thân nó sẽ cung cấp một phần thưởng rủi ro khá tốt, được thiết lập.

Một cách khác để giảm thiểu rủi ro là tìm kiếm sự đảo chiều thấp hoặc cao của bên phải gần mức thoái lui 61,8% - 78,6% của sóng trước hoặc đầu .

Thí dụ:

5953

Tiến hóa đầu và vai Ví dụ với lối vào gần vai phải

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy cách Fibonacci có thể giúp xác định khu vực đảo chiều. Giá tăng vọt vào vùng đảo chiều 61,8% - 78,6% trước khi có mức giảm mạnh và ổn định.

Bây giờ, nếu bạn đã giao dịch mô hình này trên điểm đột phá từ đường viền cổ ở mức 1,2612 và đặt mục tiêu của bạn thành 161,8% ở mức 1.2473 làm mục tiêu đầu tiên và mục tiêu di chuyển được đo lường đầy đủ ở mức 1.2387, lợi nhuận của bạn sẽ là 139 pips và 225 pips . Mặt khác, rủi ro của bạn sẽ là đặt các điểm dừng gần vai phải, điều này không cần phải làm giảm đáng kể yếu tố phần thưởng rủi ro trong giao dịch của bạn.

Nhưng nếu bạn đã nhập bất cứ nơi nào sau khi đảo ngược vai phải, ví dụ như ở 1.2697 với ba mục tiêu là đường viền cổ, 161,8% và di chuyển được đo đầy đủ, lợi nhuận của bạn sẽ lần lượt là 85, 224 và 310 pips. Mặt khác, rủi ro của bạn sẽ được giới hạn ở mức đỉnh của đầu ở mức 1.2836 hoặc 139 pips.

Suy nghĩ cuối cùng!

Mẫu đầu và vai là một trong những mẫu đảo chiều đáng tin cậy. Sử dụng các mẹo được nêu trong hướng dẫn giao dịch này, bạn có thể giao dịch tự tin hơn. Khi họ nói, con chim đầu bắt sâu. Bí quyết là bắt một mô hình đầu và vai vẫn đang phát triển có thể giúp bạn phát huy tối đa tiềm năng giao dịch của mình.

Cung cấp cho chiến lược này một số thực hành và trong thời gian thích hợp, bạn sẽ không thực sự cần phải xem xét bất kỳ chiến lược hoặc chỉ số nào khác.
 


Top