Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để ý đến tiến độ phục hồi khi Suga đảm nhận vị trí PM - Xem trước tin tức ngoại hối - XM

  • Thread starter XM
  • Ngày gửi
X

XM

Guest
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến sẽ giữ lửa khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày vào thứ Năm, giữ nguyên các biện pháp kích thích khẩn cấp. Tuy nhiên, với bằng chứng ngày càng tăng cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch vẫn đang trên đà vững chắc bất chấp sự bùng phát trở lại mạnh mẽ của virus ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản, BoJ dự kiến sẽ tiếp thêm những động thái tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên, liên quan đến đồng yên, chính trị mà các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ hơn khi đồng minh lâu năm của Abe Yoshihide Suga được xác nhận là thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Nỗi đau kinh tế do virus đang xoa dịu


GDP của Nhật Bản giảm 7,9% trong quý II, hoạt động tốt hơn một chút so với các nền kinh tế tiên tiến khác nhưng vẫn đi vào lịch sử như một trong những đợt sụt giảm lớn nhất ghi lại. Sự thu hẹp tương đối nhỏ hơn cũng không có gì đáng phàn nàn khi xem xét rằng sự tăng trưởng chậm chạp khi xảy ra đại dịch và sự phục hồi có phần chậm hơn.Tuy nhiên, một sự phục hồi đang được tiến hành, giảm áp lực khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tăng cường kích thích trong thời gian tới. Xuất khẩu, mặc dù giảm so với hàng năm, nhưng lại tăng so với tháng trước trong tháng 6 và tháng 7. Sản lượng công nghiệp cũng chuyển biến tích cực trong cùng kỳ. Nhưng sự phục hồi trong tiêu dùng dường như đã bị đình trệ, cho thấy còn một chặng đường dài trước khi các hộ gia đình Nhật Bản cảm thấy đủ tự tin để tiết kiệm tiền mặt hơn. Hơn nữa, lạm phát đang quanh quẩn ở mức 0 một lần nữa, làm mất tác dụng của tiến trình nâng giá gần đây.BoJ đưa ra giọng điệu lạc quan hơn

Sự phục hồi khó khăn có khả năng giữ BoJ trên con đường cực kỳ ôn hòa trong tương lai gần, nhưng các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ thừa nhận bức tranh cải thiện bằng cách có vẻ lạc quan hơn. Một tuyên bố lạc quan hơn sẽ cho thấy Ngân hàng đã bớt lo lắng hơn về nền kinh tế và có thể ngồi ngoài lề một thời gian. Tuy nhiên, thay đổi ngôn ngữ và điều chỉnh các cơ sở cho vay khẩn cấp là tất cả những gì BoJ có thể làm vì nó gần như hết đạn.

Chỉ riêng điều đó thôi là lý do tại sao những thay đổi đối với triển vọng của các nhà hoạch định chính sách sẽ không gây ra nhiều phản ứng của đồng yên và không có trong một thời gian. Nếu không thể theo sau một đánh giá sáng sủa hơn hoặc kém hơn với phản hồi chính sách thực chất, phản ứng của thị trường sẽ bị tắt tiếng như nhau. Do đó, đây là lý do tại sao đồng yên chủ yếu vẫn được thúc đẩy bởi dòng chảy trú ẩn an toàn và đã giảm so với hầu hết các đồng tiền chính của nó trong mùa hè khi cơn hoảng sợ do vi rút giảm xuống.

Đồng yên bị hạn chế phạm vi so với đô la

Tuy nhiên, so với đô la Mỹ, là một loại tiền tệ trú ẩn an toàn khác, đồng yên bị giới hạn trong một phạm vi hẹp, với xu hướng rộng hơn của nó nghiêng một chút về phía tăng. Xu hướng này là điều mà cả BoJ và chính phủ có lẽ đang theo dõi sát sao vì một đồng tiền mạnh sẽ đè nặng lên các nhà sản xuất phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật Bản, cũng như làm giảm giá. Sau khi cuộc khủng hoảng Covid-19 buộc Cục Dự trữ Liên bang phải giảm lãi suất xuống gần 0, đồng bạc xanh đã mất tất cả lợi thế về lợi suất so với đồng yên, mở ra cánh cửa rủi ro giảm cho cặp đô la /yên.

Liệu Thủ tướng mới có thích ứng với đồng yên mạnh hơn không?

Điều này đặt ra câu hỏi về việc làm thế nào mà BoJ và chính phủ do thủ tướng sắp tới, Yoshihide Suga lãnh đạo, có thể thiết kế để giữ đồng yên xuống. Suga là người ủng hộ mạnh mẽ Abenomics và hầu hết đều mong anh ấy duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ của chính phủ với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để giữ cho các biện pháp kích thích tiền tệ và tài khóa được mở rộng theo cách phối hợp.

Suga đã ra hiệu hỗ trợ cứu trợ thêm cho các hộ, doanh nghiệp gặp khó khăn. Tuy nhiên, trong quá khứ, ông đã thể hiện một số phản đối đối với việc tăng chi tiêu công nên các gói tài chính trong tương lai có thể không hào phóng như các gói trước dưới thời Shinzo Abe. Phải nói rằng, Suga là người đóng vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu đồng yên trong nhiệm kỳ của Abe và có thể thực hiện một cách tiếp cận can thiệp hơn trong việc ngăn chặn sự tăng giá của tỷ giá hối đoái.

Việc làm có thể trở thành tâm điểm mới ở Nhật Bản

Nhưng có lẽ thị trường thay đổi đáng kể nhất mà Suga có thể nhìn thấy là sự ưu tiên công việc. Thủ tướng mới được cho là muốn tập trung hơn vào việc bảo vệ công ăn việc làm và thậm chí có thể giao cho BoJ vai trò trong việc đạt được điều đó. Một động thái như vậy sẽ tiêu cực đối với đồng yên vì BoJ có thể phải tìm ra những cách mới để giữ cho nền kinh tế được kích thích trong nỗ lực thúc đẩy thị trường lao động lành mạnh bên cạnh mục tiêu lạm phát.Tuy nhiên, trong ngắn hạn, đồng đô la /yên không có gì nhiều, với mức 105 là rào cản chính để theo dõi sự giảm giá đối với sự phá vỡ giảm giá và đường trung bình động 50 ngày là ngay lập tức vùng kháng cự xung quanh 106,20 có thể thiết lập một giai điệu tăng giá hơn nếu vượt qua được.

Bài đăng xuất hiện lần đầu tiên trên.
 


Top