Thế nào là thị trường quá mua (overbought) và quá bán (oversold)?

trungkien

Member
Tham gia
6/6/18
Bài viết
44
Điểm
6
Tuổi
29
Trong bất cứ thị trường tài chính nào cũng có những người đầu cơ giá lên và người đầu cơ giá xuống, tuy nhiên mức độ hoạt động của họ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Ví dụ, nếu một đồng tiền nào đó đã tăng giá trong một khoảng thời gian nhất định thì đến một thời điểm, số người mua vào đồng tiền này sẽ bắt đầu giảm xuống trong khi hoạt động của những người đã mua vào sẽ tăng lên và vai trò của họ lại chuyển từ người mua sang người bán. Chỉ số nào có thể giúp bạn xác định được mức độ cân bằng giữa người mua và người bán? Đó chính là các công cụ đo dao động (oscillators).

Các công cụ đo dao động cho chúng ta thấy trong số các thành phần tham gia thị trường, nhóm nào đang hoạt động tích cực hơn. Nếu những người đầu cơ giá xuống đang chiếm ưu thế trên thị trường, các nhà kinh doanh sẽ có xu hướng mở các trạng thái bán nhiều hơn và thị trường sẽ đi xuống. Các công cụ đo dao động cũng sẽ đi xuống theo xu hướng thị trường cho đến khi chúng đạt tới một mức quá bán xác định, khi mà những người đầu cơ giá lên bắt đầu hoạt động tích cực và các nhà kinh doanh khác bắt đầu đóng các trạng thái bán của mình. Nếu một công cụ đo dao động cắt qua ngưỡng quá bán của nó thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường đã xuống đến đáy và những người bán trước đây nên đóng các trạng thái của mình lại trước khi chuyển sang vai trò người mua, mua lại những gì mình đã bán. Điều tương tự cũng diễn ra trong thị trường giá lên: nếu một công cụ đo dao động đạt tới ngưỡng quá mua của nó thì đó là dấu hiệu báo trước một sự đảo chiều. Mỗi công cụ dao động lại được đặc trưng bởi các chỉ số quá bán /quá mua riêng biệt. Ví dụ, ngưỡng quá mua của chỉ số RSI là 70% và ngưỡng quá bán của nó là 30%; đối với Stochastic Oscillator thì con số này lần lượt là 80% và 20%.

Một nhà kinh doanh cần chú ý đến một chi tiết quan trọng khác, đó là: nếu một công cụ đo dao động đang nằm trên ngưỡng quá mua hoặc nằm dưới ngưỡng quá bán của nó thì rất có khả năng là nó sẽ tiếp tục xu hướng hiện tại của mình và không đảo chiều. Nếu một chỉ số (ngoại trừ các đường trung bình di động) bao gồm hai đồ thị dao động trong phạm vi từ 0 đến 100 và các đồ thị này cắt lẫn nhau tại điểm nằm trên ngưỡng quá mua thì đó là dấu hiệu để bán ra, còn nếu chúng cắt nhau tại điểm nằm dưới ngưỡng quá bán thì đó là dấu hiệu để mua vào.

Một vài chỉ số dao động xung quanh trục 0, hay còn được gọi là trục trung tâm. Nếu đồ thị của một chỉ số cắt trục trung tâm theo hướng đi lên thì đó là dấu hiệu mua vào, nếu theo hướng đi xuống thì đó là dấu hiệu bán ra.
 


Destitoch

Member
Tham gia
12/4/19
Bài viết
59
Điểm
8
Tuổi
30
Mình vô cùng thích chỉ báo này, bởi nó hoạt động mà không mắc phải lỗi nào hết. Bạn chỉ cần đặt nó vào các biểu đồ và kết hợp nó với một số chỉ báo khác.
 


Top