Thỏa thuận thương mại với Mỹ có thể là tự sát kinh tế đối với Trung Quốc - Fxpro

fxpro

Member
Tham gia
1/9/15
Bài viết
70
Điểm
6
Tuổi
30
Các thị trường thế giới đang đi lên trong bối cảnh hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Trung Quốc và Mỹ. Một lý do bổ sung cho sự lạc quan là tin tức rằng Trung Quốc đã bị loại khỏi danh sách những kẻ thao túng tiền tệ tiềm năng vào đêm trước của thỏa thuận. Cũng có báo cáo trên báo chí về lời hứa của Trung Quốc sẽ mua hàng hóa công nghiệp và nông nghiệp, năng lượng và dịch vụ với tổng trị giá 200 tỷ đô la trong hai năm tới.

Đây là những cam kết rất có ý nghĩa và nhiều nhà quan sát lo ngại rằng Trung Quốc sẽ bị gánh nặng quá mức nếu không có cứu trợ cho xuất khẩu, và điều này có thể không dễ dàng do đồng nhân dân tệ.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng đều đặn so với đồng bạc xanh trong những tháng gần đây, đạt 6,88 so với đồng USD do tin tức về tiến trình đàm phán thương mại, bù đắp sự suy yếu trên nền tảng của nỗi sợ hãi, khi USDCNH tăng lên 7,20. Tuy nhiên, như nhiều người tin, tỷ giá đồng Nhân dân tệ cao hơn là một phần của thỏa thuận. Và câu hỏi lớn là Trung Quốc nên đi bao xa để tăng cường tỷ giá hối đoái.


b.png


Vào những năm 1980, Nhật Bản đã ở vị trí của Trung Quốc vào lúc này. Thỏa thuận của các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới thời bấy giờ, được gọi là Plaza Accord, đã tạo ra một xu hướng mạnh mẽ và lâu dài làm suy yếu đồng tiền của Mỹ đối với tất cả các đối thủ cạnh tranh lớn. Nhưng đối với Nhật Bản, nó tương đương với tự sát kinh tế. Sự tăng giá mạnh của tiền tệ đã biến Nhật Bản thành một nền kinh tế zombie và biến phản ứng của thị trường tiền tệ đối với cuộc khủng hoảng đảo lộn.

Bây giờ đồng yên Nhật đang trượt tuyết trong thời kỳ suy thoái kinh tế, điều này càng làm suy yếu nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Chúng ta cũng thấy rằng tỷ giá hối đoái cao đã làm sụp đổ lạm phát, không thể hồi sinh ngay cả bằng chính sách tiền tệ siêu mềm của Ngân hàng Trung ương.

Tuy nhiên, sau đó Nhật Bản phụ thuộc chính trị vào Mỹ nhiều hơn so với Trung Quốc bây giờ. Điều này giúp thị trường Trung Quốc tăng trưởng với đồng nhân dân tệ, không giảm để đáp ứng với sự tăng trưởng của nó. Hơn nữa, một bối cảnh tích cực, bao gồm sự gia tăng thương mại lẫn nhau giữa hai nền kinh tế lớn nhất và sự tăng giá của đồng tiền Trung Quốc, giúp thị trường thế giới hỗ trợ nhu cầu rủi ro, trong khi chờ đợi các tranh chấp thương mại leo thang.


c.png


Theo chúng tôi, đáng để theo dõi chặt chẽ sự năng động của thị trường tiền tệ, có thể trở thành một chỉ báo quan trọng về xu hướng kinh tế trong tương lai và thiết lập giai điệu của các sàn giao dịch. Cho đến nay, chúng ta thấy phản ứng tương đối thận trọng của AUDUSD, được coi là một chỉ báo cho tâm lý của các nhà đầu tư châu Á - cặp tiền vẫn dưới 0,700, gần mức thấp kể từ năm 2009. Bên cạnh đó, EURUSD đang di chuyển rất thận trọng trong kênh giảm dần, ở lại tránh xa một lễ kỷ niệm đình chiến thương mại. Tuy nhiên, trước đó, nó đã rất vui mừng khi phát lại tin tức từ mặt trận này.
 


Top