Xác định xu hướng: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

truongftu

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
6/8/15
Bài viết
3,513
Điểm
63
Tuổi
31
Trong giai đoạn đầu của giao dịch, việc xác định một xu hướng nổi lên như một la bàn cho thị trường. Chúng ta đều đã nghe các cụm từ "xu hướng là bạn của bạn", "không bao giờ đi ngược lại xu hướng" và "giao dịch theo xu hướng". Nhưng, xu hướng là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy? Một xu hướng đơn giản là hướng thịnh hành của thị trường. Đó là
hướng mà giá trong tương lai rất có thể sẽ đi theo. Vì vậy, việc xác định sớm xu hướng là bắt buộc trong giao dịch thị trường tài chính. Cho dù đó là tăng, giảm hay đi ngang, phải được xác định trước khi tham gia thị trường. Nhiều hệ thống giao dịch đã được phát triển với các quy tắc chính xác về thời điểm mở một vị thế giao dịch, thoát khỏi giao dịch thua lỗ và tất nhiên khóa lợi nhuận tiềm năng. Nhận dạng xu hướng là một trong những nền tảng của giao dịch thành công

Ngọn và đáy

Một cách phổ biến để phát hiện xu hướng là kiểm tra trực quan. Phát hiện các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn liên tiếp sẽ chỉ ra một xu hướng tăng, trong khi các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn liên tiếp sẽ chỉ ra một xu hướng giảm. Đỉnh bằng nhau và đáy bằng nhau sẽ xác định một thị trường đi ngang, không có xu hướng. Mặc dù việc xác định đỉnh và đáy có vẻ rất dễ dàng trong nhận thức muộn, các nhà giao dịch, đặc biệt là người mới bắt đầu, đôi khi rất khó tìm thấy các xu hướng phổ biến, nhưng nó cần một số thực tế. Một cách phổ biến khác để xác định xu hướng trên biểu đồ giá là gắn các công cụ kỹ thuật được thiết kế để phát hiện hướng đi của thị trường. Các chỉ số và bộ dao động thuộc loại này dựa trên các khái niệm thống kê như thống kê quy nạp.

6618

Sử dụng các công cụ giao dịch như các chỉ báo và bộ dao động, là một cách phổ biến để xác định xu hướng đang thịnh hành. Có nhiều công cụ như vậy, có thể gây nhầm lẫn cho các nhà giao dịch mới làm quen với chúng, vì vậy chúng tôi sẽ tập trung vào ba chỉ số nhận dạng xu hướng phổ biến nhất.

Di chuyển trung bình

Một công cụ rất phổ biến cho các nhà giao dịch là Trung bình Di chuyển. Nó là một chỉ số tập trung vào một loạt các trung bình. Nó là một công cụ rất đơn giản; khi giá vượt qua đường cong Trung bình Di chuyển, một xu hướng tăng được dự kiến. Khi giá vượt qua đường Trung bình Di chuyển, xu hướng giảm thường được hình thành do có nhiều người bán hơn người mua ảnh hưởng đến giá.

6619

Chỉ số

Chỉ báo phân kỳ hội tụ trung bình di động, hay viết tắt là MACD, cho thấy sự khác biệt giữa hai đường trung bình di chuyển theo hàm mũ (nghĩa là MA đặt trọng tâm đặc biệt vào giá gần đây nhất). Khi đường cân bằng (số 0) được bắt chéo, bắt đầu một xu hướng mới được báo hiệu - giống như với bất kỳ bộ dao động nào khác. Chỉ số MACD dương cho thấy xu hướng tăng trong khi chỉ số MACD âm cho thấy giá đã giảm - đặc điểm điển hình của xu hướng giảm.


6620

Đà

Chỉ số này đo lường tốc độ thay đổi giá. Nói cách khác, giá tăng hay giảm nhanh như thế nào. Trong trường hợp của Động lượng, đường cân bằng ở mức 100. Một xu hướng tăng mới bắt đầu khi giá được nhìn thấy tăng tốc và dao động đi qua đường cân bằng - đây sẽ là một tín hiệu tích cực. Điều ngược lại là đúng khi giá giảm tốc và Động lượng vượt qua dưới mức cân bằng. Trong trường hợp đó, đó là một tín hiệu tiêu cực cho thấy xu hướng giảm.

6621

Xác nhận

Sự hợp lưu của cả ba chỉ số (tức là Trung bình di động, MACD và Động lượng) theo cùng một hướng, làm tăng xác suất thị trường di chuyển theo hướng được xác định trước. Kết quả là, khi cả ba chỉ báo báo hiệu cùng một xu hướng, các nhà giao dịch có xu hướng tự tin hơn với phân tích của họ, điều này làm cho giao dịch của họ trở nên kỷ luật hơn.

6622
 


Top