Các khái niệm cơ bản về giao dịch forex


Giao dịch trong bất kỳ thị trường đầu tư nào đều rất khó khăn, bằng chứng là hầu hết các nhà giao dịch mới bắt đầu đều thua lỗ. Tuy nhiên, thành công có thể được tìm thấy khi có đủ sự giáo dục, thực hành và kinh nghiệm phù hợp. Vậy, giao dịch tiền tệ là gì và nó có phù hợp với bạn không?


Thị trường tiền tệ, hoặc ngoại hối (FX) , là thị trường đầu tư lớn nhất trên thế giới và tiếp tục phát triển hàng năm. Vào tháng 4 năm 2010, thị trường ngoại hối đạt 4 nghìn tỷ đô la doanh thu trung bình hàng ngày, tăng 20% kể từ năm 2007.

Trong khi đó, chỉ có 25 tỷ USD khối lượng giao dịch hàng ngày trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Thị trường có thể lớn, nhưng cho đến gần đây khối lượng đến từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp, nhưng khi các nền tảng giao dịch tiền tệ đã được cải thiện, nhiều nhà giao dịch bán lẻ nhận thấy ngoại hối phù hợp với mục tiêu đầu tư của họ.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Các sàn giao dịch ngoại hối cho phép giao dịch 24/7 các cặp tiền tệ, khiến nó trở thành thị trường tài sản thanh khoản và lớn nhất thế giới.
  • Mặc dù đây là thị trường lớn nhất trên thế giới, nhưng một số lượng tương đối nhỏ (~ 20) cặp tiền tệ chịu trách nhiệm cho phần lớn khối lượng và hoạt động.
  • Các loại tiền tệ được giao dịch với nhau dưới dạng các cặp (ví dụ: EUR / USD) và mỗi cặp thường được tính bằng pips (phần trăm tính bằng điểm) đến bốn chữ số thập phân.
  • Giá tiền tệ biến động dựa trên tình hình kinh tế của các quốc gia liên quan, rủi ro địa chính trị và bất ổn, dòng chảy thương mại và tài chính, cùng các yếu tố khác.

Làm thế nào nó hoạt động?

Giao dịch tiền tệ là một thị trường 24 giờ chỉ đóng cửa từ tối thứ sáu đến tối chủ nhật, nhưng các phiên giao dịch 24 giờ là sai lệch. Có ba phiên bao gồm phiên giao dịch Châu Âu, Châu Á và Hoa Kỳ.

Mặc dù có một số trùng lặp trong các phiên giao dịch, nhưng các loại tiền tệ chính trên mỗi thị trường được giao dịch hầu hết trong những giờ thị trường đó. Điều này có nghĩa là các cặp tiền nhất định sẽ có nhiều khối lượng hơn trong các phiên nhất định. Các nhà giao dịch ở lại với các cặp dựa trên đồng đô la sẽ tìm thấy khối lượng nhiều nhất trong phiên giao dịch của Hoa Kỳ.

Cặp và Pips

Tất cả giao dịch tiền tệ được thực hiện theo cặp . Không giống như thị trường chứng khoán , nơi bạn có thể mua hoặc bán một cổ phiếu duy nhất, bạn phải mua một loại tiền tệ và bán một loại tiền tệ khác trên thị trường ngoại hối. Tiếp theo, gần như tất cả các loại tiền tệ đều được định giá đến chữ số thập phân thứ tư. Một pip hoặc phần trăm tính bằng điểm là mức tăng nhỏ nhất của giao dịch. Một pip thường bằng 1/100 của 1%.

Tiền tệ được giao dịch trong các lô có kích thước khác nhau . Lô vi mô là 1.000 đơn vị tiền tệ. Nếu tài khoản của bạn được cấp vốn bằng đô la Mỹ, một lô nhỏ đại diện cho 1.000 đô la của đơn vị tiền tệ cơ sở của bạn , đồng đô la. Một lô nhỏ là 10.000 đơn vị tiền tệ cơ sở của bạn và một lô tiêu chuẩn là 100.000 đơn vị.

Một pip (phần trăm tính bằng điểm) là mức tăng nhỏ nhất của giao dịch. Một pip thường bằng 1/100 của 1% hoặc số ở dấu thập phân thứ tư. Hầu hết các loại tiền tệ được định giá đến số thập phân thứ tư hoặc thứ năm. Ngoại lệ đối với quy tắc này là các cặp tiền tệ bao gồm đồng Yên Nhật (JPY) làm đơn vị tiền tệ báo giá. Các cặp này thường có giá đến hai hoặc ba chữ số thập phân, với một pip được biểu thị bằng chữ số thập phân thứ hai.

Các nhà giao dịch bán lẻ hoặc mới bắt đầu thường giao dịch tiền tệ theo lô nhỏ, bởi vì một pip trong lô nhỏ chỉ thể hiện mức di chuyển 10 xu trong giá. Điều này giúp quản lý thua lỗ dễ dàng hơn nếu giao dịch không mang lại kết quả như mong muốn. Trong một lô nhỏ, một pip bằng 1 đô la và một pip tương tự trong lô tiêu chuẩn bằng 10 đô la. Một số loại tiền tệ di chuyển tới 100 pips hoặc hơn trong một phiên giao dịch, khiến cho các khoản lỗ tiềm ẩn đối với nhà đầu tư nhỏ có thể kiểm soát được nhiều hơn bằng cách giao dịch theo lô nhỏ hoặc nhỏ.

Rất ít sản phẩm

Phần lớn khối lượng giao dịch tiền tệ chỉ giới hạn trong 18 cặp tiền tệ so với hàng nghìn cổ phiếu có sẵn trên thị trường chứng khoán toàn cầu . Mặc dù có các cặp giao dịch khác bên ngoài cặp số 18, tám loại tiền tệ thường được giao dịch nhất là đô la Mỹ (USD), đô la Canada (CAD), euro (EUR), bảng Anh (GBP), franc Thụy Sĩ (CHF), New Zealand đô la (NZD), đô la Úc (AUD) và đồng yên Nhật (JPY). Mặc dù không ai nói rằng giao dịch tiền tệ là dễ dàng, nhưng việc có ít lựa chọn giao dịch hơn khiến cho việc quản lý danh mục đầu tư và giao dịch trở thành một nhiệm vụ dễ dàng hơn.

Điều gì di chuyển tiền tệ?

Ngày càng có nhiều nhà giao dịch chứng khoán quan tâm đến thị trường tiền tệ vì nhiều lực tác động đến thị trường chứng khoán cũng làm di chuyển thị trường tiền tệ. Một trong những yếu tố lớn nhất là cung và cầu . Khi thế giới cần nhiều đô la hơn, giá trị của đồng đô la tăng lên và khi có quá nhiều tiền lưu hành, giá giảm xuống.

Các yếu tố khác như lãi suất , dữ liệu kinh tế mới từ các quốc gia lớn nhất và căng thẳng địa chính trị, chỉ là một vài trong số các sự kiện có thể ảnh hưởng đến giá tiền tệ.

Điểm mấu chốt

Giống như bất cứ điều gì trong thị trường đầu tư, học về giao dịch tiền tệ rất dễ dàng nhưng để tìm ra các chiến lược giao dịch chiến thắng cần rất nhiều thực hành. Hầu hết các nhà môi giới ngoại hối sẽ cho phép bạn mở một tài khoản ảo miễn phí cho phép bạn giao dịch bằng tiền ảo cho đến khi bạn tìm ra các chiến lược giúp bạn trở thành một nhà giao dịch ngoại hối thành công.

Quảng cáo cuối trang