Bình luận kinh tế và tài chính hàng cuối tuần 21/4/2019

thuyhanh

Administrator
Tham gia
10/9/15
Bài viết
259
Điểm
28
Tuổi
25
Đánh giá của Hoa Kỳ

Triển vọng cho GDP quý 1 sáng hơn, nhưng nó có thể được duy trì?
  • Hai chỉ số trong tuần này đã chuyển các bảng về những gì mong đợi từ báo cáo GDP của tuần tới. Bây giờ chúng tôi tìm kiếm một tốc độ tăng trưởng hàng năm là 2,6% cho nền kinh tế trong quý đầu tiên.
  • Một sự thu hẹp bất ngờ trong thâm hụt thương mại là một lý do, vì điều này cho thấy một sự thúc đẩy lớn từ thương mại. Sự gia tăng xuất khẩu máy bay dân sự là một yếu tố quan trọng và là yếu tố mà chúng ta không thấy là bền vững.
  • Các nhà bán lẻ đã công bố mức tăng hàng tháng tốt nhất trong một năm rưỡi, điều đó có nghĩa là sự giảm chi tiêu của người tiêu dùng ít hơn so với nhiều người đã lo ngại. Nhờ một nền tảng lao động vững chắc và các nguyên tắc cơ bản tích cực khác, câu chuyện chi tiêu của người tiêu dùng có chân.
Giao dịch với phao GDP GDP của Mỹ ít nhất trong quý đầu tiên

Có lẽ sự phát triển kinh tế có tác động mạnh nhất trong tuần này là tin rằng thâm hụt thương mại bất ngờ thu hẹp trong tháng 2 khi xuất khẩu tăng 1,1% và nhập khẩu chỉ tăng 0,2%. Trong số tăng khoảng 2,3 tỷ đô la xuất khẩu, 2,2 tỷ đô la chỉ đến từ một loại: máy bay dân sự. Trước những thách thức của Boeing với dòng máy bay 737 MAX của hãng, chúng tôi hy vọng động lực này sẽ được thư giãn trong những tháng tới. Để biết thêm về tác động đến tăng trưởng từ Boeing, xem báo cáo đặc biệt gần đây của chúng tôi.

Xuất khẩu máy bay tăng đột biến là một chút ngạc nhiên, nhưng một lý do khác khiến thâm hụt thương mại giảm khiến hầu hết các nhà dự báo mất cảnh giác là thực tế xảy ra trong bối cảnh tranh chấp thuế quan đang diễn ra và suy giảm triển vọng toàn cầu Tăng trưởng GDP. Chẳng hạn, khối lượng xuất khẩu toàn cầu giảm 1,0% so với năm trước và như biểu đồ giữa cho thấy, đây là điều hiếm khi xảy ra bên ngoài suy thoái kinh tế của Mỹ. Nếu thương mại toàn cầu tiếp tục cạn kiệt, cuối cùng xuất khẩu của Mỹ sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi sự chậm lại đó.

Tuy nhiên, hiện tại, thương mại đang đi đúng hướng để cung cấp một sự thúc đẩy đáng kể cho tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên. Theo kiểm đếm mới nhất của chúng tôi, xuất khẩu ròng sẽ thêm khoảng 0,7 điểm phần trăm vào tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm trong quý đầu tiên trước khi trở thành lực cản trong quý hai.

Người tiêu dùng đang theo dõi để cung cấp hỗ trợ bền vững cho GDP

Mặc dù chúng tôi lo ngại về khả năng xuất khẩu ròng trở thành động lực tăng trưởng GDP bền vững trong các quý tiếp theo, người tiêu dùng đã sẵn sàng trở thành một động lực bền vững hơn, và ở đây chúng tôi cũng có một tin tốt trong tuần này.

Chúng tôi đã chuẩn bị cho sự chậm lại trong tốc độ chi tiêu của người tiêu dùng Q1, nhưng sau báo cáo vững chắc trong tuần này về doanh số bán lẻ tháng ba, bây giờ có vẻ như sự chậm lại trong chi tiêu sẽ khiêm tốn hơn đáng sợ.

Ngay cả sau khi doanh số bán lẻ giảm trong hai trong ba tháng trước báo cáo của tháng 3, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm rằng đây là một bản vá mềm thay vì bắt đầu trì hoãn chi tiêu của người tiêu dùng. Đánh giá đó đã đạt được sự tín nhiệm với tin tức rằng các nhà bán lẻ đã thấy 1,6% trong doanh số bán hàng tháng ba. Đó là tháng tốt nhất trong một năm rưỡi qua và lấy đi một số báo cáo đáng thất vọng gần đây.

Doanh số bán lẻ của nhóm kiểm soát loại trừ một số danh mục và nguồn cấp dữ liệu biến động hơn vào dòng chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong báo cáo GDP. Thể loại này ghi nhận mức tăng 1,0% vững chắc trong tháng ba. Điều đó có thể không đủ để nâng cao chi tiêu của người tiêu dùng Q1 một cách có ý nghĩa, nhưng nó cho thấy điểm bắt đầu cao hơn và một số động lực sẽ đi vào quý thứ hai.

Không giống như sự thúc đẩy từ thương mại có khả năng là một chớp nhoáng, sự cải thiện trong chi tiêu của người tiêu dùng đang đi đúng hướng để hỗ trợ tăng trưởng GDP trong các quý tới. Thị trường lao động chặt chẽ cuối cùng tạo ra mức tăng trưởng thu nhập trung bình mỗi giờ ở mức 3% và điều đó là đủ để cho phép người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu khi năm tiếp diễn.

6587

6588

6589

6590


Triển vọng Hoa Kỳ

Bán nhà hiện tại • Thứ hai

Tuần tới bắt đầu với dữ liệu bán nhà hiện tại cho tháng ba. Với mức tăng 11,8% của tháng 2, chúng tôi hy vọng doanh thu sẽ giảm trong tháng. Trong khi chờ bán nhà, phản ánh hợp đồng mua bán và trước khi bán hàng từ một đến hai tháng, đã đăng ký một sự sụt giảm nhỏ vào tháng Hai, có nghĩa là việc đóng cửa vào tháng Ba có thể sẽ thể hiện một mô hình tương tự. Tuy nhiên, sự trở lại của thời tiết mùa đông có thể ảnh hưởng đến các hợp đồng đang chờ xử lý, và điểm yếu của tháng Hai đã cải thiện tổng thể các điều kiện mua trong những tháng gần đây, điều này sẽ hỗ trợ cho việc bán hàng tiến lên. Nhu cầu dưới mức tiếp tục vững chắc, được đánh dấu bởi tỷ lệ thất nghiệp thấp và tiền lương tăng. Khi Fed duy trì lập trường chính sách tiền tệ ôn hòa hơn, lãi suất thế chấp tiếp tục theo dõi thấp hơn, điều này đã gây ra sự gia tăng ổn định trong các ứng dụng mua thế chấp. Nhìn chung,
Trước: 5,51M Wells Fargo: 5,38M Đồng thuận: 5,30M

6591


Đơn đặt hàng lâu bền • Thứ năm

Thứ năm mang đến các báo cáo nâng cao cho các đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền. Tổng số đơn đặt hàng đã giảm 1,6% trong tháng Hai và chúng tôi hy vọng các đơn đặt hàng đã phục hồi một phần trong tháng Ba. Sự suy giảm của tháng Hai đã bị giảm 31,1% trong các đơn đặt hàng máy bay thương mại. Các đơn đặt hàng không bao gồm lĩnh vực giao thông dễ bay hơi tốt hơn một chút, tăng 0,1% trong tháng. Về chủ đề đặt hàng máy bay, việc hạ cánh của Boeing 737 MAX có thể sẽ không ảnh hưởng đến các đơn đặt hàng mới trong tháng này, vì chỉ có một hãng hàng không đã hủy đơn đặt hàng và việc hủy bỏ rộng rãi là không thể. Điều đó nói rằng, việc giao hàng của 737 MAX đã bị đình chỉ, mà chúng tôi nghi ngờ sẽ kéo xuống các lô hàng tốt bền trong tháng ba. Trong tháng hai, các lô hàng hàng hóa vốn không đặc biệt đã tăng 0,6%, nhưng sau đó giảm đáng kể 1,5% trong tháng 1,

Trước đó: -1,6% Wells Fargo: 0,9% Đồng thuận: 0,7%

6592


GDP • Thứ Sáu

Kết thúc tuần là cái nhìn đầu tiên về tăng trưởng GDP thực tế trong quý đầu tiên của năm 2019. Trên cơ sở hàng năm của quý, chúng tôi dự kiến GDP thực tế tăng 2,6% trong Q1, mức tăng khiêm tốn so với tốc độ 2,2% đăng ký vào Q4. Chi tiêu tiêu dùng có thể sẽ vừa phải phần nào so với tốc độ mạnh mẽ đã trải qua trong năm ngoái, nhưng doanh số bán lẻ mạnh hơn dự kiến cho thấy mức giảm chi tiêu từ Q4. Việc thu hẹp thâm hụt thương mại cũng sẽ tạo ra sự thúc đẩy, vì sự gia tăng xuất khẩu gần đây đã vượt xa mức tăng trưởng khiêm tốn hơn trong nhập khẩu. Đầu tư kinh doanh sẽ tiếp tục bổ sung vào tăng trưởng GDP, nhưng có khả năng chậm lại trong Q1 cùng với căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu chậm hơn. Trong khi đó, đầu tư khu dân cư cuối cùng sẽ cung cấp một số hỗ trợ khiêm tốn, vì tỷ lệ thế chấp thấp hơn đã thổi sức sống mới vào thị trường nhà đất. Mua hàng của chính phủ cũng sẵn sàng để mở rộng, trong khi chúng tôi tìm kiếm sự đóng góp khá mạnh mẽ từ hàng tồn kho. . Trước đó: 2,2% Wells Fargo: 2,6% Đồng thuận: 2,2% (Quý qua quý)

6593


Đánh giá toàn cầu

Một số dấu hiệu của sự sống cho nền kinh tế toàn cầu
  • Tuần vừa qua đã chứng kiến một số dấu hiệu hy vọng hơn cho nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể, GDP quý 1 của Trung Quốc đánh bại kỳ vọng, giữ ổn định ở mức 6,4% so với năm trước, trong khi doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp tháng 3 tăng nhanh từ tốc độ tháng một-tháng hai.
  • Sự phát triển từ Châu Âu đã được trộn lẫn. Các số liệu kinh tế của Vương quốc Anh vẫn có khả năng phục hồi tổng thể ngay cả khi đối mặt với sự không chắc chắn của Brexit, bao gồm cả mức tăng đáng kể trong doanh số bán lẻ tháng ba. Tuy nhiên, niềm tin sản xuất tháng 4 của Eurozone tăng ít hơn dự kiến, trong khi niềm tin của ngành dịch vụ giảm nhiều hơn dự kiến.
Cải thiện dữ liệu kinh tế Trung Quốc

Sự phát triển kinh tế quốc tế chính trong tuần này là một loạt dữ liệu kinh tế Trung Quốc mang tính xây dựng. GDP quý 1 gây bất ngờ khi tăng trưởng bất ngờ giữ ổn định ở mức 6,4% so với năm trước. Trong khi đó, quý đầu tiên cũng kết thúc một cách chắc chắn khi số liệu hoạt động tháng 3 không chỉ tăng tốc mà còn đánh bại dự báo đồng thuận. Doanh số bán lẻ tháng ba tăng lên 8,7% so với năm trước, trong khi sản xuất công nghiệp tăng lên 8,5%. Nhìn chung, những số liệu hoạt động này củng cố thông điệp từ các cuộc khảo sát PMI tháng 3 của Trung Quốc, vốn rất đáng khích lệ.

Với Hoa Kỳ và Trung Quốc đại diện cho các nền kinh tế toàn cầu quan trọng của thế giới, xu hướng trong nền kinh tế Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với châu Á, các thị trường mới nổi và nền kinh tế toàn cầu rộng hơn. Các số liệu lạc quan hơn cho thấy kích thích tài chính và tiền tệ của Trung Quốc cuối cùng có thể bắt đầu thực hiện để hỗ trợ tăng trưởng, và hiện tại, dường như không có sự buông tha từ chính quyền Trung Quốc đối với kích thích kinh tế. Chúng tôi sẽ theo dõi dữ liệu của Trung Quốc về những bất ngờ tiềm tàng tiếp theo, một sự phát triển sẽ tích cực cho nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.

Dữ liệu Eurozone hỗn hợp, nhưng thất vọng chung

Mối quan tâm của nhà đầu tư về tình trạng của nền kinh tế Eurozone vẫn tồn tại, và dữ liệu khảo sát và hoạt động gần đây có sự pha trộn tốt nhất, điều này không làm giảm bớt những lo ngại đó. Việc phát hành các chỉ số PMI Eurozone tháng 4 cho thấy PMI sản xuất phục hồi ít hơn dự kiến là 47,8. Trong khi đó, PMI dịch vụ giảm nhiều hơn dự kiến xuống 52,5, đảo ngược mức tăng tháng ba. Các khảo sát PMI này bù đắp cho nhiều tin tức tích cực hơn nhưng ít quan trọng hơn từ đầu tuần khi sản lượng xây dựng tháng 2 tăng 3% so với tháng trước. Cho đến nay, cả công nghiệp và xây dựng đều tăng trong tháng một-tháng hai so với Q4-2018. Thật vậy, dựa trên các khảo sát PMI cho quý đầu tiên và dữ liệu hoạt động cho đến tháng 2, ước tính GDP quý 1 của Eurozone hiện tại chỉ dựa trên luồng dữ liệu đến là tăng 0,45% theo quý.

Các nhân vật kinh tế của Anh trở lại tập trung

Hiện tại, với Brexit là công cụ hỗ trợ cho việc rút lui, khi ngày xuất cảnh của người dùng kéo dài đến ngày 31 tháng 10, trọng tâm đã trở lại dữ liệu của Anh trong tuần này. Nhìn chung, những con số kinh tế đã được trộn lẫn. Tăng trưởng tiền lương vẫn mạnh mẽ, với thu nhập trung bình hàng tuần tăng 3,5% so với năm trước trong ba tháng đến tháng Hai. CPI tháng 3 là lành tính, vì CPI hàng đầu tăng 1,9% so với năm trước, trong khi doanh số bán lẻ tháng 3 tăng 1,1% so với tháng trước, sau khi tăng mạnh trong cả tháng 1 và tháng 2.

Nhìn rộng hơn, sự tăng trưởng của Vương quốc Anh đã có khả năng phục hồi đáng kể khi được chứng minh bằng mức tăng trong tháng 1 và tháng 2 GDP GDP khi xem xét sự không chắc chắn của Brexit vẫn đang treo lơ lửng trên nền kinh tế. Ngay cả với những con số ổn định đó, chúng tôi không mong đợi việc tăng lãi suất của Ngân hàng Anh cho đến khi các vấn đề Brexit được giải quyết và chúng tôi dự báo ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu tăng lãi suất bắt đầu từ năm 2020.

6594

6595

6596

6597


Triển vọng toàn cầu

CPI của Úc • Thứ Tư

Số liệu CPI quý 1 của Úc có thể sẽ cho thấy sự tiếp tục không có áp lực lạm phát. Chỉ số CPI quý 4 chậm lại ở mức 1,8% so với năm trước, trong khi các biện pháp lạm phát cơ bản cũng thấp hơn một chút so với phạm vi mục tiêu trung hạn 2% -3% của Ngân hàng Dự trữ Úc. Áp lực lạm phát là lành tính trên toàn phổ, với lạm phát hàng hóa và dịch vụ đều chỉ ở mức 1,7%.

CPI quý 1 dự kiến sẽ chậm hơn nữa tới 1,5% so với năm trước, trong khi dự báo đồng thuận là để các biện pháp lạm phát cốt lõi cũng giảm bớt. Ngoài lạm phát khiêm tốn, tăng trưởng kinh tế Úc cũng bị khuất phục. GDP quý 4 chỉ tăng 0,2% theo quý và giá nhà giảm cho thấy thị trường nhà đất chậm lại, mặc dù xu hướng thị trường lao động vẫn kiên cường. Điều đó nói rằng, với lạm phát và tăng trưởng kinh tế, cả ngân hàng trung ương của Úc đều khuất phục được kỳ vọng sẽ giảm bớt chính sách hơn nữa, với việc cắt giảm lãi suất 25 bp trong vòng 12 tháng tới so với giá đầy đủ vào thị trường.
Trước đó: 1,8% Đồng thuận: 1,5% (Hàng năm)

6598


Ngân hàng Canada • Thứ tư

Ngân hàng Canada công bố quyết định chính sách tiền tệ vào tuần tới và dự kiến sẽ giữ lãi suất chính sách ổn định ở mức 1,75%. Vào tháng 3, ngân hàng trung ương cho biết đã có sự gia tăng không chắc chắn về tình hình tăng lãi suất trong tương lai. Mặc dù các số liệu kinh tế tiếp theo đã cho thấy một số cải thiện, nhưng vẫn còn quá sớm để Ngân hàng Canada dự tính tăng lãi suất. Doanh số bán lẻ tháng 2 tăng 0,8% so với tháng trước và CPI tháng 3 nhanh chóng tăng lên 1,9% so với năm trước, trong khi con số việc làm vẫn ổn định. Nếu tiếp tục tăng cường tăng trưởng kinh tế, chúng tôi hy vọng Ngân hàng Canada sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 25 bps trong năm nay.

Ngân hàng trung ương của Thụy Điển cũng công bố chính sách tiền tệ vào tuần tới. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất 25 bps lên -0,25% trong tháng 12, nhưng với tốc độ tăng trưởng chậm lại và lạm phát ổn định, chúng tôi hy vọng lãi suất chính sách sẽ không thay đổi tại cuộc họp này.

Trước: 1,75% Wells Fargo: 1,75% Đồng thuận: 1,75%

6599Sản xuất công nghiệp Nhật Bản • Thứ sáu

Dữ liệu hoạt động của Nhật Bản được công bố vào tuần tới có khả năng, theo quan điểm của chúng tôi, để mô tả một nền kinh tế đang chậm lại nói chung. Sản lượng công nghiệp đã tăng và giảm trong những tháng gần đây và dự kiến sẽ chỉ tăng nhẹ trong tháng 3, tăng 0,1% so với tháng trước. Điều đó sẽ giữ cho tăng trưởng âm trên cơ sở hàng năm, với dự báo đồng thuận cho sự sụt giảm 3,8% so với năm trước. Trong khi đó, hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ cũng đã phần nào bị khuất phục trong những tháng gần đây. Vào tháng Hai, doanh số bán lẻ tăng khiêm tốn 0,6% so với năm trước, mặc dù trong tháng 3, một số tăng trưởng doanh số chắc chắn sẽ tăng 0,8% so với năm trước.

Dữ liệu hoạt động bị khuất phục phù hợp với khảo sát Q1 Tankan, báo trước sự tăng trưởng chậm lại. Với đà chậm chạp, cơ hội của chính sách Ngân hàng Nhật Bản ít hỗ trợ hơn đã tiêu tan. Ngân hàng trung ương công bố chính sách tiền tệ vào tuần tới và sẽ giữ nguyên lập trường, trong khi rủi ro nghiêng về việc cắt giảm thêm dự báo GDP và CPI của ngân hàng trung ương.

Trước đó: 0,7% Đồng thuận: 0,1% (Tháng này qua tháng khác)

6600


Quan điểm

Theo dõi lãi suất

Loa Fed nhấn mạnh sự kiên nhẫn

Có một số diễn giả Fed đã bận rộn đưa ra các tuyên bố công khai trong tuần này trước khi giai đoạn mất điện trước cuộc họp FOMC ngày 1 tháng 5 có hiệu lực. Điều quan trọng, không ai trong số các diễn giả tìm cách thay đổi lời kể rằng Fed có thể sẽ bị trì hoãn trong tương lai gần.

Chủ tịch Fed tại Chicago, Evans, một thành viên bỏ phiếu của FOMC năm nay, nói rằng Fed nên nắm giữ lạm phát ở mức khiêm tốn trên 2% 50%. Hiện tại, với mức giảm phát của PCE chỉ tăng 1,4% so với năm ngoái, hiện tại, có vẻ như Evans sẽ không tranh cãi về việc tăng lãi suất bất cứ lúc nào sớm. Chủ tịch Fed tại Boston, Rosengren, cũng là cử tri của FOMC năm nay, nói rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt nhưng lạm phát nằm dưới mục tiêu 2% của Fed, đó là một sự thừa nhận ngầm định rằng FOMC không cần phải tăng lãi suất sớm. James Bullard (thành viên bỏ phiếu từ St. Louis) bày tỏ sự đồng tình với việc nhắm mục tiêu GDP danh nghĩa, nếu được thông qua, sẽ ngụ ý rằng Fed nên hỗ trợ tăng trưởng GDP danh nghĩa mạnh mẽ với lập trường chính sách hỗ trợ.

FOMC không chỉ xem xét dữ liệu của Hard cứng về nền kinh tế mà còn chú ý đến bằng chứng giai thoại được thu thập bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Bằng chứng này được tóm tắt trong cái gọi là Sách màu be, thường được phát hành hai tuần trước cuộc họp của FOMC. Các giai thoại có trong Sách màu be tuần này cho thấy rằng hoạt động kinh tế của Nô-ê đã mở rộng với tốc độ vừa phải vào tháng 3 và đầu tháng Tư. Càng khiêm tốn, kể từ cuộc họp FOMC vừa qua. Những từ ngữ như vừa phải và một cách khiêm tốn, không có nghĩa là rất cấp bách. Do đó, có vẻ như Fed sẽ trì hoãn trong tương lai gần.

6601

6602

6603


Hiểu biết về thị trường tín dụng

Khu vực cơ hội lớn hơn Rõ ràng

Bộ Tài chính đã công bố một bộ quy định mới trong tuần này liên quan đến các khu vực cơ hội, nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư bất động sản thương mại sự rõ ràng hơn và giúp mang lại nhiều vốn hơn bên lề. Được tạo ra như một phần của Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm vào cuối năm 2017, các khu vực cơ hội nhằm khuyến khích đầu tư vốn vào hơn 8.700 khu vực thu nhập thấp trên khắp Hoa Kỳ thông qua các quy định về thuế có lợi. Chương trình cho phép trì hoãn tăng vốn cho đến năm 2026 cũng như xóa bỏ thuế đối với lãi vốn nếu các khoản đầu tư trong các cộng đồng đau khổ này được giữ trong 10 năm trở lên. Tuy nhiên, đã có sự không chắc chắn đáng kể xung quanh các quy định của chương trình, đã hành động để kiềm chế sự thèm ăn của nhà đầu tư đối với các dự án mới.

Các quy định mới nêu chi tiết một loạt các yêu cầu linh hoạt cho các doanh nghiệp để đủ điều kiện nhận các ưu đãi và khẳng định rằng lợi ích thuế có thể được chuyển sang các khoản đầu tư mới sau khi bán một tài sản đủ điều kiện, trong số các điều khoản khác. Về cân bằng, điều này cho thấy lợi ích của các khu vực này được áp dụng cho một lượng lớn doanh nghiệp và vốn hơn so với trước đây (hoặc được biết đến với sự chắc chắn, ít nhất). Các khu vực cơ hội đã gây ra sự quan tâm to lớn và hàng chục quỹ đã được đưa ra để tập trung vào các lĩnh vực này. Với bộ quy tắc mới này cung cấp sự rõ ràng và linh hoạt hơn, chúng tôi hy vọng sẽ thấy một sự đầu tư vốn vào các dự án bất động sản thương mại, giúp duy trì sự mở rộng kinh tế.

Chủ đề của tuần

Tăng trưởng GDP tiềm năng

Chúng tôi đã công bố một báo cáo trong tuần này, trong đó chúng tôi ước tính rằng tốc độ tăng trưởng GDP tiềm năng của nền kinh tế Mỹ là 2,1% hiện nay. (Tăng trưởng GDP tiềm năng là tốc độ mà một nền kinh tế có thể tăng trưởng trong dài hạn mà không tạo ra áp lực lạm phát hoặc lạm phát.) Như thể hiện trong biểu đồ hàng đầu, ước tính của chúng tôi về tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế, mà chúng ta gọi là GDP- tối ưu, ổn định hơn tốc độ tăng trưởng GDP thực tế. Điều đó nói rằng, tối ưu hóa GDP không phải là hằng số mà thay đổi theo thời gian. Chúng tôi ước tính rằng tăng trưởng GDP tiềm năng hiện tại là điểm giữa (2,1%) trong khoảng từ 1,6% đến 2,6%.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 10 năm 2018, chúng tôi ước tính tỷ lệ thất nghiệp của tự nhiên, mà chúng tôi gọi là u-tối ưu, cũng thay đổi theo thời gian (biểu đồ dưới cùng). Tỷ lệ thất nghiệp 3,8% hiện tại thấp hơn một chút so với ước tính 4,1% điểm tối ưu của chúng tôi. Điều đó nói rằng, tỷ lệ thất nghiệp thực tế hiện nay nằm trong phạm vi 3,6% đến 4,5% mà chúng tôi ước tính có chứa u-tối ưu. Cuối cùng, chúng tôi đã viết trong một báo cáo trước đó rằng tỷ lệ quỹ được cho ăn trung lập, mà chúng tôi gọi là tối ưu hóa, cũng thay đổi theo thời gian.

Ước tính của chúng tôi về bản chất thay đổi của tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên và mức lãi suất cho ăn trung tính của nhóm trung lập nên được nhìn thấy trong bối cảnh bài phát biểu tháng 8 năm 2018 của Chủ tịch Fed Powell. Ông đã thảo luận về các vấn đề phức tạp nảy sinh trong hoạch định chính sách tiền tệ khi các ngôi sao chuyển hướng ngôi sao của nền kinh tế không cố định. Powell lập luận rằng cấu trúc thay đổi của nền kinh tế đòi hỏi Fed cần phải phụ thuộc vào dữ liệu, thay vì dựa trên một số khóa học định sẵn.

Giống như Fed, chúng tôi không điều hướng dự báo của mình hoàn toàn bởi các biến số không quan sát được của tăng trưởng GDP tiềm năng và tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên. Nhưng ước tính của chúng tôi về các biến này, kết hợp với ước tính của chúng tôi rằng tỷ lệ quỹ được cho ăn hiện tại chỉ bằng một phần tư so với mức tối ưu, mang lại cho chúng tôi sự thoải mái rằng quan điểm của chúng tôi về chính sách không thay đổi của Fed trong hầu hết năm tới là hoàn toàn chính xác.

6604

6605
 

Bình luận bằng Facebook

Top