Chiến tranh thương mại thêm căn thẳng làm lu mờ dữ liệu kinh tế - RBC

forexvuacom

Active Member
Tham gia
31/7/19
Bài viết
3,243
Điểm
38
Tuổi
30
Một tuần phát triển dữ liệu kinh tế được mong đợi rộng rãi, một lần nữa, một lần nữa, bởi một thông báo Twitter cuối tuần từ Tổng thống Mỹ Trump. Lần gần đây nhất là một phản ứng với Trung Quốc tuyên bố những gì đáng lẽ phải tăng thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Mỹ để trả đũa việc tăng thuế theo kế hoạch của Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc vào ngày 1 tháng 9 và ngày 15 tháng 12 - với một vòng chỉ trích khác của Thống đốc Fed Powell. có nghĩa là thuế quan được lên kế hoạch bởi chính Trung Quốc trông tương đối đo lường. Cũng như các biện pháp được công bố của Hoa Kỳ, phần lớn (khoảng 2/3) thuế quan theo kế hoạch đối với ~ 75 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ (bao gồm ô tô và các sản phẩm dầu thô trong số khác) sẽ không được áp dụng cho đến tháng 12. Trong số các sản phẩm được nhắm mục tiêu tăng thuế tháng 9, khoảng hai phần ba tính của chúng tôi sẽ thấy mức tăng thuế là 5%, phần còn lại là tăng 10%.

Một mối quan tâm lớn hơn là những lời hoa mỹ ngày càng khó lường đến từ nguồn cấp dữ liệu Twitter của tổng thống dường như được thiết lập để khiến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung trở lại sôi sục. Tổng thống đã hứa sẽ đáp ứng nhanh chóng với thông báo thuế quan mới của Trung Quốc. Không ai chiến thắng từ sự leo thang thêm căng thẳng, và chúng tôi tiếp tục nghĩ rằng lỗ hổng kinh tế của Hoa Kỳ có thể lớn hơn Trung Quốc. Tất nhiên, tổng thống Mỹ không thực sự có thẩm quyền đơn phương để từ đó ra lệnh cho các công ty của Mỹ ngừng giao dịch với Trung Quốc, như ông đã làm sáng nay trên Twitter. Nhưng, quốc hội đã cho thấy ít sự thèm ăn để đẩy lùi chống lại việc áp thuế quan đơn phương của Chính quyền. Sự không chắc chắn về bối cảnh kinh tế rõ ràng có vẻ nặng nề đối với tình cảm và chi tiêu của doanh nghiệp - và bối cảnh thương mại quốc tế có vẻ không chắc chắn hơn bao giờ hết.

Đối với Canada, các mối quan tâm thương mại đang diễn ra nên tiếp tục làm sáng tỏ những gì trông giống như dữ liệu kinh tế tương đối vững chắc. Báo cáo GDP quý 2 cuối tháng sẽ xác nhận nền kinh tế hoạt động tốt trong quý hai. Dữ liệu cập nhật hỗ trợ dự báo của chúng tôi rằng tăng trưởng GDP đã phục hồi trong quý 2. Chúng tôi đang tìm kiếm mức tăng 3%, một sự cải thiện rõ rệt sau mức tăng trưởng dưới một nửa phần trăm trong mỗi hai quý trước. Một phần lớn của sự phục hồi trong quý 2 đến từ lĩnh vực dầu khí khi những căng thẳng trước đó (điểm chuẩn giá dầu toàn cầu thấp, chênh lệch giá rộng ở Canada và cắt giảm sản lượng bắt buộc của Alberta) đã giảm bớt. Hoạt động ngoài sản xuất dầu khí cũng được chọn. Đầu tư khu dân cư có thể tăng lần đầu tiên trong sáu quý với thị trường nhà ở tìm thấy đáy ngắn hạn vào mùa xuân. Nhưng đầu tư kinh doanh vẫn sẽ là một điểm mềm trong quý 2 với tình trạng bất ổn thương mại làm giảm tình cảm. Và một sự gia tăng lớn do xuất khẩu trong cán cân thương mại ròng thường xuyên biến động sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng trong quý nhưng rõ ràng dường như không thể lặp lại khi căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.

1.png
 
Bình luận bằng Facebook

Top