Điểm mấu chốt hàng tuần - tổng hợp bởi Forex Vua

truongftu

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
6/8/15
Bài viết
3,446
Điểm
63
Tuổi
30
Điểm nổi bật của Hoa Kỳ
  • Chính phủ đóng cửa kéo dài đến ngày thứ 28, khiến nó trở thành hồ sơ dài nhất mà không có kết thúc rõ ràng.
  • Nhà Trắng đã tăng ước tính về tác động của việc chính phủ đóng cửa với lực cản 0,5ppt đối với tăng trưởng 19Q1 sau bốn tuần. Con số này cao hơn nhiều so với ước tính của khu vực tư nhân trong khoảng từ -0,1 đến -0,2 ppts.
  • Đúng như dự đoán, thỏa thuận rút tiền Brexit đã bị quốc hội Anh từ chối. Với thời hạn 29 tháng 3 đang đến rất nhanh, có vẻ như ngày càng có nhiều khả năng Vương quốc Anh sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài tìm kiếm một phần mở rộng từ EU.
Điểm nổi bật của Canada
  • Dữ liệu nhà ở gần đây của Canada vẽ một bức tranh ảm đạm. Doanh số bán nhà hiện tại đã giảm 2,5% so với tháng trước trong tháng 12, mức giảm hàng tháng thứ tư liên tiếp của họ. BC và Ontario chủ yếu là để đổ lỗi.
  • Lạm phát tiêu đề xuất hiện trước kỳ vọng của thị trường ở mức 2,0% hàng năm, do phần lớn là do giá vé máy bay tăng theo mùa. Bên dưới bề mặt có rất ít để làm việc vì lạm phát lõi không thay đổi.
  • Việc Mỹ ngừng hoạt động khiến phía bắc biên giới cảm thấy: Thống kê Canada sẽ trì hoãn dữ liệu thương mại cho đến khi họ nhận được số liệu từ các đối tác Mỹ.
1.gif


Hoa Kỳ - Chính phủ rối loạn diễu hành
Bây giờ trong ngày thứ 28, chính phủ Mỹ ngừng hoạt động đã vượt xa kỷ lục tắt máy 21 ngày được thiết lập vào năm 1995-96 mà không có kết thúc rõ ràng trước mắt. Thời gian tắt máy càng kéo dài, khả năng một số tác động kinh tế tiêu cực từ việc tắt máy càng tăng cao. Một ví dụ, tuần này Nhà Trắng đã nhân đôi tác động kinh tế ước tính của việc đóng cửa. Các ước tính trước đây đã giả định mức giảm khoảng 0,1 điểm phần trăm so với tăng trưởng quý đầu tiên cứ sau hai tuần ngừng hoạt động. Nhưng, sau khi kết hợp tác động của nhân viên hợp đồng không được trả lương, ước tính tăng lên khoảng -0,13 điểm phần trăm so với tăng trưởng mỗi tuần. Điều này cho thấy sau bốn tuần, việc ngừng hoạt động được ước tính đã giảm một nửa điểm so với tăng trưởng GDP quý đầu tiên.

Việc tắt máy đang chính xác thu phí đối với những người ít chịu trách nhiệm nhất. Những giai thoại tiếp tục nêu bật những khó khăn mà các nhân viên liên bang đang gặp phải. Những người này bao gồm các công nhân chuyển sang các công ty cho vay trả tiền và các ngân hàng thực phẩm, đồng thời đảm nhận các công việc phụ, chẳng hạn như lái xe cho Uber, để kiếm tiền. Mặc dù nhân viên liên bang cuối cùng sẽ được trả tiền lương bị mất, nhưng nỗi đau trong thời gian ngắn rõ ràng là phải trả giá.

Bên kia ao hồ, sự phát triển của Brexit ở Anh trong tuần này báo hiệu rằng rối loạn chức năng của chính phủ không chỉ là trò tiêu khiển của Mỹ. Sau nhiều tuần dự đoán, thỏa thuận rút tiền đã được đưa ra bỏ phiếu và đã bị quốc hội bác bỏ. Ngày hôm sau, chính phủ của Theresa May sống sót sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, kết thúc một tuần hỗn loạn. Các bước tiếp theo bao gồm tham vấn giữa thủ tướng và các bên khác về các sửa đổi được đề xuất đối với thỏa thuận rút tiền được thiết lập vào ngày 21 tháng 1, nhưng không được bỏ phiếu cho đến ngày 29 tháng 1. Với thời hạn 29 tháng 3 đang đến rất nhanh, có vẻ như ngày càng có nhiều khả năng Vương quốc Anh sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm một phần mở rộng từ EU (Biểu đồ 1).

Mặc dù sự rối loạn chức năng của chính phủ được trưng bày ở cả hai bờ Đại Tây Dương, thị trường tài chính hầu như không bị ảnh hưởng. Các chỉ số vốn chủ sở hữu của Hoa Kỳ đã tăng vọt kể từ năm mới, và hiện đã trở lại mức được thấy vào đầu tháng 12 (Biểu đồ 2). Có lý do chính đáng cho sự lạc quan. Dữ liệu vẫn được báo cáo, chẳng hạn như tuyên bố thất nghiệp ban đầu hàng tuần, tiếp tục báo hiệu một nền kinh tế khỏe mạnh. Các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra, với vòng tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng 1 tại Washington. Mặc dù có rất ít tiến bộ đã được công bố cho đến nay, tin tức rằng các quan chức Hoa Kỳ đang thảo luận về việc áp dụng lại một số thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc để khuyến khích một thỏa thuận giúp thúc đẩy một cuộc biểu tình toàn cầu về tài sản rủi ro. Có lẽ quan trọng hơn, Các Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra các bài phát biểu củng cố sự sẵn sàng kiên nhẫn của Fed trước khi tăng lãi suất tiếp theo. Thật vậy, sự kiên nhẫn được đảm bảo khi không chắc chắn về tác động kinh tế của việc đóng cửa chính phủ và những lo ngại liên tục về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu.

2.gif

3.gif


Canada - Dưới áp lực (Ít)

Có vẻ như đã có một tuần vững chắc cho các thị trường Canada, với chỉ số tổng hợp S & P / TSX hoạt động tốt. Trên thực tế, vào cuối ngày thứ Năm, chỉ số này đã tăng 6,2% từ đầu năm đến nay, khiến nó trở thành một trong những chỉ số hoạt động hàng đầu trên toàn cầu. Một môi trường giá năng lượng xây dựng có khả năng giúp đỡ. Hợp đồng dầu WTI tiêu đề nằm ở mức khoảng $ 53 mỗi thùng tại thời điểm viết, vẫn còn mềm, nhưng đã giảm xuống mức thấp trong tháng 12. Ấn tượng hơn nữa là sự thay đổi về giá dầu nặng, hiện lên tới mức $ 40, gấp bốn lần so với mức tồi tệ nhất của tháng 12.

Rời xa thị trường, đó là một tuần buồn hơn một chút trên mặt trận dữ liệu. Doanh số bán nhà hiện tại đã giảm 2,5% so với tháng trước trong tháng 12, đánh dấu mức giảm hàng tháng thứ tư liên tiếp (Biểu đồ 1). BC và Ontario dẫn đầu sự suy giảm. Tại Ontario, đợt bán hàng sau B-20 hè 2018 đã nhường chỗ cho các điều kiện nhẹ nhàng hơn, với doanh số trở lại mức 2014. Giá được giữ tốt hơn, với giá bán trung bình kết thúc năm 2018 khá nhiều khi nó kết thúc năm 2017.

Ngược lại, BC không có cú hích doanh số mùa hè vì các biện pháp làm mát của tỉnh đã tiếp tục cân nhắc về hoạt động. Giống như Ontario, giá trung bình dường như đã chững lại phần nào, có lẽ phản ánh một lượng cung tương đối nhỏ để bán cho đến nay. Đối với cả BC và Ontario, có rất ít lý do để hy vọng điều này sẽ thay đổi. Số lượng các đơn vị đang được xây dựng ở các tỉnh này được nâng lên, nhưng khác xa so với các mức được thấy trước khi điều chỉnh nhà ở đầu những năm 1990 một khi dân số hiện tại được tính đến. Chúng tôi vẫn cho rằng con đường khả dĩ nhất là tăng trưởng doanh số vẫn bị khuất phục, với khả năng chi trả bị hạn chế so với nhu cầu cơ bản để giảm bớt áp lực tăng giá. Đây có thể là một thay đổi lớn từ những năm gần đây, nhưng không phải là không có tiền lệ: gần như toàn bộ những năm 1990 đã nhìn theo cách này. Điều chỉnh kỳ vọng của bạn cho phù hợp.

Về chủ đề giá cả, số liệu CPI tháng 12 rất thú vị khi giá vé máy bay tăng vọt đã đẩy con số tiêu đề lên 2,0%, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 1,7%. Tuy nhiên, bên dưới bề mặt, có rất ít áp lực cơ bản (Biểu đồ 2). Các biện pháp cốt lõi không thay đổi vì phần lớn sự bất ngờ của tiêu đề là do giá vé máy bay tăng (theo mùa) - một hạt muối là cần thiết ở đây vì sự thay đổi tính toán của Thống kê Canada khiến việc so sánh hàng năm trở nên khó khăn. Đủ để nói rằng áp lực giá cơ bản vẫn được chế ngự vào cuối năm 2018.

Cuối cùng, chính phủ Mỹ ngừng hoạt động đã bắt đầu tấn công người Canada, vì Thống kê Canada tuyên bố trong tuần này rằng dữ liệu thương mại tháng 12 sẽ bị trì hoãn cho đến khi các đối tác của họ có thể cung cấp dữ liệu nhập khẩu. Điều này không có nghĩa quá nhiều trong thời gian tới và Thống kê Canada có kế hoạch công bố dữ liệu GDP như bình thường vào cuối tháng tới. Tuy nhiên, nếu việc ngừng hoạt động kéo dài, chúng tôi, và quan trọng hơn là Ngân hàng Canada, sẽ gặp khó khăn trong việc đánh giá hiệu quả thương mại của Canada, một lĩnh vực được tập trung đặc biệt trong Báo cáo chính sách tiền tệ mới nhất, và một mục khác cho một vụ đình công danh sách kiểm tra hike tiếp theo.

4.gif

5.gif


Canada: Các thông cáo kinh tế quan trọng sắp tới
Doanh số sản xuất Canada - Tháng 11
Ngày phát hành: ngày 22 tháng 1 năm 2019
Trước đó: -0,1%
Dự báo TD: -0,4%
Đồng thuận: Không áp dụng

TD tìm kiếm doanh số sản xuất giảm 0,4% trong tháng 11 do doanh số bán xăng dầu yếu hơn, phản ánh giá xăng giảm mạnh. Ước tính sản xuất ô tô cũng thấp hơn trong suốt tháng, phù hợp với sự sụt giảm trong các bộ phận ô tô nhập khẩu để gợi ý doanh số bán xe cơ giới yếu hơn. Tuy nhiên, giá thấp hơn cho các sản phẩm dầu mỏ nên được bù đắp một phần bằng cách quay trở lại hoạt động bình thường tại Nhà máy lọc dầu Irving ở St. Johns; ngừng hoạt động bảo trì khiến sản lượng không bền của New Brunswick giảm 13% so với tháng 10, giảm 0,2pp so với tổng doanh số sản xuất. Mặc dù dự báo của chúng tôi về một tiêu đề in tiêu cực, doanh số sản xuất thực tế sẽ tăng nhẹ trong tháng 11 do giá nhà máy giảm 0,8% (xăng cũ: + 0,2%) cho thấy mức tăng nhẹ so với GDP cấp ngành từ khu vực sản xuất

6.gif


Bán lẻ Canada - Tháng 11
Ngày phát hành: 23 tháng 1 năm 2019
Trước đó: 0,3%, ex-auto: 0,0%
TD Dự báo: -0,6%, ex-auto: -0,4% m / m
Đồng thuận: Không áp dụng

Giá xăng thấp hơn sẽ tác động mạnh đến hoạt động bán lẻ trong tháng 11, với dự báo doanh số bán lẻ danh nghĩa sẽ giảm 0,6% m / m. Phần lớn trong số này là do giá tại máy bơm, đã giảm gần 10% trong suốt tháng - chỉ thấp hơn một chút so với mức giảm một tháng lớn nhất trong giai đoạn 2014/15. Điều này sẽ cạo khoảng 0,5pp so với bản in tiêu đề trong khi sự sụt giảm trong doanh số bán xe cơ giới cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng hàng tháng, khiến doanh số bán hàng tự động thấp hơn 0,4%. Bù đắp sự yếu kém trong xe cơ giới và doanh số bán xăng sẽ tăng trở lại trong hoạt động bán lẻ cốt lõi sau khi giảm 0,4% trong tháng 10, mức lớn nhất trong năm 2018. Tuy nhiên, do phần lớn sự suy giảm sẽ được thúc đẩy bởi giá thấp hơn nên tác động đến tăng trưởng sẽ nhiều hơn khiêm tốn hơn so với tiêu đề in, với doanh số bán lẻ thực tế giảm khoảng 0,2 m / m.

7.gif
 


Top