Điều gì tiếp theo cho GBP sau Brexit?

forexhn

Active Member
Tham gia
19/8/20
Bài viết
6,132
Điểm
38
Tuổi
31

Nhìn lại triển vọng của đồng bảng Anh hậu Brexit​

TM

Bốn năm rưỡi kể từ cuộc trưng cầu Brexit đầu tiên ở Anh, chứng kiến cử tri Anh bỏ phiếu 51% - 49% ủng hộ việc rời khỏi EU, việc rút lui đã hoàn tất. Giai đoạn chuyển tiếp Brexit hết hạn vào ngày 31 tháng 12, có nghĩa là Anh hiện đã rời khỏi liên minh thuế quan một thị trường và giờ đây sẽ giao dịch với EU theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại đã được thống nhất vào tuần cuối cùng của năm 2020. Bản thân thỏa thuận thương mại đã sản phẩm của một năm đàm phán căng thẳng và tốn nhiều công sức với một số thời hạn ban đầu bị bỏ lại khi các nhà đàm phán của Boris Johnson buộc phải từ bỏ tối hậu thư của Thủ tướng để theo đuổi một thỏa thuận.


Các cuộc biểu tình của GBP trên Tin tức về giao dịch

Tin tức về thỏa thuận thương mại đã được đáp ứng với sự lạc quan ở Anh. Đồng Bảng Anh được cho là tăng giá so với Đô la và Euro khi các nhà giao dịch tỏ ra nhẹ nhõm khi tránh được một kịch bản không có thỏa thuận mà Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo sẽ là "thảm họa" đối với nền kinh tế Anh. Trên thực tế, giá tài sản của Anh cũng đã cao hơn sau thỏa thuận do các nhà đầu tư tránh được nhu cầu rút vốn, vốn là mối quan tâm chính về tác động ban đầu của việc không có thỏa thuận nào.


Những lời chỉ trích về Thỏa thuận: Khu vực dịch vụ của Vương quốc Anh đang bị đe dọa

Tuy nhiên, đã có những lời chỉ trích về thỏa thuận mà nhiều người, cả trong chính trị và thị trường, cảm thấy không được thực hiện đúng cách và không phù hợp với nền kinh tế Vương quốc Anh. Lời chỉ trích chính là không có điều khoản nào được cung cấp cho lĩnh vực dịch vụ của Vương quốc Anh. Thỏa thuận chủ yếu bao gồm hoạt động buôn bán hàng hóa giữa Vương quốc Anh và EU chứ không phải giao dịch dịch vụ. Với lĩnh vực dịch vụ chiếm khoảng 80% nền kinh tế Vương quốc Anh, việc thiếu khuôn khổ ở đây có thể sẽ được phản ánh tiêu cực trong đầu tư kinh doanh và tuyển dụng trong năm tới. Cụ thể, đối với lĩnh vực dịch vụ tài chính, thương vụ này đưa ra một thỏa thuận giữ chỗ ngay bây giờ với các chi tiết sẽ được làm rõ vào một ngày sau đó.


Dịch vụ tài chính có rủi ro của Vương quốc Anh

Với việc EU đã từ chối cấp "sự tương đương" cho các công ty dịch vụ tài chính của Vương quốc Anh, đã có một dòng vốn chảy ra khỏi thị trường tài chính của Vương quốc Anh. Trong mười ngày đầu năm, 1,2 nghìn tỷ bảng Anh đã được hồi hương từ Vương quốc Anh đến các thị trường tài chính châu Âu. Thật vậy, chỉ tính riêng trong ngày 4 tháng 1, ngày giao dịch đầu tiên của năm mới, Vương quốc Anh đã mất 5 tỷ bảng Anh trong giao dịch cổ phiếu vào các thị trường châu Âu và nhiều người trong thành phố cảnh báo, khối lượng này sẽ mất trắng. Nhìn về phía trước, cuộc di cư thủ đô này có khả năng làm mất đi danh tiếng của London là trái tim tài chính của châu Âu. Một sự thay đổi tiêu cực trong tâm lý nhà đầu tư có thể sẽ được phản ánh trong việc đồng GBP yếu hơn và giá tài sản thấp hơn.


Ràng buộc của "Sân chơi Cấp độ"

Ngoài ra, các phần khác của thỏa thuận Brexit, chẳng hạn như thỏa thuận "sân chơi bình đẳng" có khả năng cản trở hoạt động kinh doanh của Anh. Theo các điều khoản, Anh dễ bị ảnh hưởng bởi việc EU áp thuế và các rào cản khác nếu hoạt động kinh doanh của Anh đi chệch hướng quá nhiều. Luật và quy định của EU. Mức độ ràng buộc này là mối đe dọa tích cực đối với kế hoạch biến Thành phố Luân Đôn của Thủ tướng Anh thành một "Singapore trên sông Thames".


Giảm rủi ro đối với GBP

Với sự lạc quan ban đầu về việc tránh được một Brexit không có thỏa thuận có thể sẽ suy yếu trong những tháng tới khi thực tế kinh doanh của Anh hậu Brexit bắt đầu chìm sâu vào trong, rủi ro sẽ nghiêng về phía giảm đối với GBP. Tác động đối với lĩnh vực dịch vụ là mối đe dọa lớn nhất, với xu hướng di chuyển khỏi các dịch vụ tài chính có thể sẽ gia tăng trong những tháng tới. Sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng cũng là một mối đe dọa lớn do các yêu cầu pháp lý mới liên quan đến thương mại giữa lục địa và Vương quốc Anh. Một cuộc khảo sát của tổ chức các nhà sản xuất Anh Quốc Make UK cho thấy gần 50% thành viên của tổ chức này lo ngại về sự chậm trễ của hải quan mà họ xác định là rủi ro lớn nhất của họ. 39% khác lo ngại về chi phí của các yêu cầu quy định mới.


Tăng rủi ro do COVID

Những rủi ro xung quanh các điều kiện mới được tăng lên đáng kể với sự mong manh hiện tại của nền kinh tế Vương quốc Anh do hậu quả của đại dịch COVID đang diễn ra. Với sự gia tăng của làn sóng thứ hai của vi rút, gây ra bởi một chủng dễ lây lan hơn, dẫn đến tình trạng đóng cửa toàn quốc mới, nền kinh tế đang nghiêng ngả trên một lưỡi dao. Phần lớn các nhà kinh tế hiện đang dự báo về một cuộc suy thoái kép ở Anh với thủ tướng của Exchequer, Rishi Sunak, cảnh báo trong tuần này rằng nền kinh tế sẽ trở nên tồi tệ trước khi nó trở nên tốt hơn.


Kỳ vọng nới lỏng của Ngân hàng Anh

Trước những rủi ro từ cả đại dịch COVID đang diễn ra và sự gián đoạn đối với nền kinh tế do hậu quả của Brexit, các thị trường hiện đang ngày càng mong đợi một đợt nới lỏng mới từ Ngân hàng Trung ương Anh. BOE gần đây đã thảo luận về việc thực hiện lãi suất âm ở Anh, thậm chí còn khảo sát các ngân hàng khu vực về việc một động thái như vậy sẽ tác động đến họ như thế nào. Chỉ trong tuần này, chúng tôi đã thấy nhà hoạch định chính sách của BOE Silvana Tenreyro kêu gọi sử dụng tỷ giá âm ở Anh để giúp kích thích nền kinh tế. Với suy nghĩ này, rủi ro rõ ràng là dịu đi khi cuộc họp BOE tiếp theo vào ngày 4 tháng 2 với đồng GBP có khả năng giao dịch thấp hơn để đáp ứng các biện pháp mới.

Chế độ xem kỹ thuật

GBPUSD


GBPUSD tiếp tục giao dịch cao hơn trong kênh tăng giá đã đóng khung mức phục hồi 20% so với mức thấp nhất năm 2020 được đăng trong thời kỳ cao điểm của đại dịch. Giá gần đây đã phá vỡ trên mức 1.3516, đây là mức kháng cự quan trọng trong năm 2019 và 2020. Tuy nhiên, sự tăng giá gần đây đã bị ảnh hưởng, phản ánh trong hành động giá thay đổi và đi kèm với sự phân kỳ giảm trong các nghiên cứu động lượng, cho thấy rủi ro đảo chiều thấp hơn. Việc phá vỡ trở lại dưới mức thấp của kênh và mức 1.3191 có thể mở đường cho một đợt điều chỉnh sâu hơn nữa. Ở phía trên cùng, nếu kênh tiếp tục, những con bò đực sẽ tìm kiếm một sự di chuyển cuối cùng trở lại mức cao nhất 1.4343.
14-1-2021-8-40-24-pm.png
 


Top