Đô la Mỹ đang hướng về đâu?

forexhn

Active Member
Tham gia
19/8/20
Bài viết
9,911
Điểm
38
Tuổi
31

Triển vọng đô la vào lúc này là gì?​

Các đồng đô la Mỹ đã có một khởi đầu tốt đẹp trong năm 2021 sau khi giảm mạnh trong năm 2020, nhưng bị trả lại vào tháng Giêng, do chốt lời và sự lạc quan của kinh tế phục hồi nhanh hơn, là ngắn ngủi.

Chỉ số Dollar Index đo lường hiệu suất của đồng đô la so với sáu loại tiền tệ chính - đã có xu hướng giảm mạnh trong hầu hết năm 2020, giảm khoảng 7% trong năm và chạm mức thấp nhất trong gần ba năm.

Đồng bạc xanh tăng vọt trong cuộc khủng hoảng tháng 3 khi các nhà đầu tư đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn truyền thống do sự không chắc chắn cao, nhưng sự hỗ trợ lớn của Ngân hàng Trung ương và triển vọng của vắc xin coronavirus đã đảo ngược xu hướng và khiến đồng đô la giảm mạnh.

So với cuộc suy thoái 2007/2009 khi đồng đô la biến động mạnh, hành động vào năm 2020 nhẹ hơn, do cuộc khủng hoảng toàn cầu gây ra bởi đại dịch và các chính sách tương tự của các Ngân hàng Trung ương và chính phủ bao gồm hỗ trợ tài chính lớn và lãi suất cực thấp .


Các yếu tố chính ảnh hưởng đến hoạt động của đô la Mỹ​

Lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến sẽ giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và tiếp tục mua tài sản khi Ngân hàng Trung ương thực hiện thay đổi chính sách của mình vào năm 2020, báo hiệu rằng lãi suất sẽ chỉ bắt đầu tăng khi lạm phát có một động thái đáng kể và tăng lên mức Vùng mục tiêu 2% và cho đến khi điều kiện thị trường lao động trở lại mức phù hợp với đánh giá của Fed về việc làm tối đa.

Theo hướng dẫn trước của Ngân hàng Trung ương, áp lực giảm đối với lãi suất dài hạn dự kiến sẽ vẫn tồn tại và chính sách cực kỳ lỏng lẻo sẽ được duy trì cho đến ít nhất là đầu năm 2023, điều này giữ cho đồng đô la có triển vọng khó khăn .


Hoạt động kinh tế

Nền kinh tế Mỹ giảm 3,5% vào năm 2020 do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch coronavirus. Tổng sản phẩm quốc nội sụt giảm 33,3% trong quý thứ hai, khi dịch bùng phát tại Hoa Kỳ, nhưng tăng trở lại 33,4% trong quý thứ ba, do sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế gia tăng.
Làn sóng COVID-19 mới và các biện pháp hạn chế cứng rắn tiếp theo đã làm chậm quá trình phục hồi rất nhiều, dẫn đến giảm 4% trong quý 4 năm 2020.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã chậm lại mạnh mẽ vào giữa năm 2020, giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, nhưng đã tìm cách phục hồi trong nửa cuối năm, đạt mức cao nhất trong sáu năm vào tháng 12.
Cải thiện các điều kiện trong lĩnh vực sản xuất chống lại những số liệu tiêu cực hơn từ lĩnh vực dịch vụ, vốn bị ảnh hưởng mạnh bởi một loạt biện pháp mới đối với làn sóng coronavirus thứ hai.


Nhân công

Việc làm của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tác động chưa từng có của đại dịch Covid-19 đối với khu vực lao động Hoa Kỳ, với mức độ mất việc làm vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020, chưa từng thấy kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

Việc làm ở Mỹ đã giảm 14,5% vào năm 2020, so với mức giảm 6,3% trong cuộc Đại suy thoái 2007/2009, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14,7% vào năm ngoái, so với mức tăng 10% trong giai đoạn khủng hoảng trước đó.

Khu vực lao động Hoa Kỳ đã mất 20,6 triệu việc làm trong thời gian đóng cửa tháng 3, khi cuộc khủng hoảng lên đến đỉnh điểm, với sự phục hồi nhanh chóng sau đó vào tháng 5 và tháng 6, nhưng một điểm yếu mới được nhìn thấy trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 12, khi bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ giảm ổn định và đạt kết quả âm đầu tiên là -227K vào tháng 12.
Sự phục hồi nhẹ và dưới mức kỳ vọng trong tháng 1 cho thấy sự gia tăng việc làm đã lấy lại lực kéo, nhưng tốc độ phục hồi vẫn còn chậm, báo hiệu một giai đoạn phục hồi kéo dài có tác động tiêu cực đến đồng đô la và dẫn đến sự đình trệ phục hồi.

Số người thất nghiệp đã giảm đáng kể so với mức 6,8 triệu người vào tháng 3, nhưng số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp của chính phủ vẫn ở mức cao và cao hơn mức cao nhất của cuộc Đại suy thoái 2007/2009.

Sự suy yếu dai dẳng trong khu vực lao động Hoa Kỳ báo hiệu rằng quá trình phục hồi sẽ kéo dài hơn so với dự đoán ban đầu và sẽ diễn ra với tốc độ thấp hơn nhiều so với dự kiến.


Kích thích tài chính

Chính phủ Mỹ đã bơm khoảng 3 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế khi bắt đầu khủng hoảng, với 900 tỷ USD sẽ được bổ sung vào tháng 12.

Viện trợ từ gói đầu tiên đã cạn kiệt và một cuộc thảo luận dài về gói mới, trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la, rất cần thiết để giữ cho nền kinh tế phát triển, đang được tiến hành tại Quốc hội Mỹ.

Các nhà lập pháp Mỹ cho đến nay vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận về quy mô gói thầu, bất chấp những cảnh báo mạnh mẽ rằng Mỹ sẽ đối mặt với làn sóng phá sản và thất nghiệp nguy hiểm nếu không duy trì hỗ trợ tài chính cho đến khi cuộc khủng hoảng do coronavirus kết thúc.


Triển vọng năm 2021​

1614083662459.png

Triển vọng đối với đồng đô la Mỹ cho năm 2021 vẫn còn yếu, với đồng đô la dự kiến sẽ tiếp tục chịu áp lực gia tăng trong nửa đầu năm, do dự đoán rằng sự phục hồi kinh tế sẽ không đạt được tốc độ trong giai đoạn này.

Mặc dù vắc-xin coronavirus đã được triển khai và bắt đầu tiêm chủng ở Mỹ, dự kiến sẽ mất thời gian cho đến khi nó bắt đầu cho kết quả đáng kể trong việc ngăn chặn đại dịch đang hoành hành và đưa cuộc sống và hoạt động kinh tế trở lại mức trước đại dịch.

Sự thèm ăn rủi ro mạnh mẽ trên thị trường, được thúc đẩy bởi hy vọng về gói hỗ trợ tài khóa mới sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, tiếp tục nâng các chỉ số chứng khoán của Mỹ và gây áp lực lên đồng đô la, với S & P500, Dow Jones và Nasdaq100 đạt mức cao kỷ lục mới và báo hiệu tiến xa hơn.

Giá dầu cao cũng đè nặng lên đồng đô la Mỹ. Dầu thô đã phục hồi đáng kể sau đợt giảm lịch sử trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020, khi giá dầu có thời điểm chạm mức 0.
Tâm lý được cải thiện do kỳ vọng gia tăng rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi sẽ tăng tốc và trở lại mức bình thường sau khi bị cắt giảm trong cuộc khủng hoảng, tiếp tục nâng giá dầu và thúc đẩy tâm lý rủi ro.

Chỉ số đô la đang tạo áp lực cho các hỗ trợ kỹ thuật quan trọng ở vùng 90 đô la / 88 đô la, với khả năng tăng tốc giảm mạnh hơn dự kiến sẽ vi phạm các mức này.
Sự suy yếu dự kiến sẽ tiếp diễn trong những tháng tới, với một số sự giảm nhẹ đối với đồng bạc xanh sẽ được kỳ vọng trong nửa cuối năm nếu kinh tế phục hồi, mặc dù hầu hết các nhà quan sát thị trường không kỳ vọng đồng bạc xanh sẽ tăng đáng kể trong năm nay.
 


Top