Đô la Úc: Ổn định ngay bây giờ, nhưng để xuống dưới 0,70 USD trong nửa cuối năm 2019 - Westpac Bank

truongftu

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
6/8/15
Bài viết
1,116
Điểm
48
Tuổi
29
Tăng trưởng và chênh lệch lãi suất để cân nhắc về AUD trong thời gian.

Đây là một tháng đầy sự kiện đối với nền kinh tế Úc, với GDP và các dữ liệu quan trọng khác gây ngạc nhiên cho nhược điểm, và kỳ vọng lãi suất thay đổi. Bất kể, ở mức 0,7094 USD, đồng đô la Úc không đổi từ USD0,7093 khi Triển vọng thị trường tháng 2 của chúng tôi được in, đã giữ một phạm vi khá chặt chẽ từ 0,00 USD đến 0,7183 USD kể từ đó.

Chi tiết về Tài khoản Quốc gia tháng 12 được trình bày ở trang 8 của Triển vọng thị trường tháng 3 của chúng tôi. Đối với tiền tệ, tất cả những gì cần phải nói là từ tốc độ hàng năm 4% trong nửa đầu năm 2018, tăng trưởng GDP đã chậm lại chỉ còn 1% hàng năm trong lần thứ hai. Trước sự giảm tốc mạnh mẽ này và đưa ra những lo ngại của chúng tôi về tác động của việc giảm giá nhà và tăng trưởng thu nhập hộ gia đình mềm đối với tiêu dùng, chúng tôi tìm kiếm sự tăng trưởng để duy trì dưới xu hướng ở mức 2,2% trong cả năm 2019 và 2020. So với Hoa Kỳ, so sánh tăng trưởng tương đối sau đó sẽ vẫn là một cơn gió vật chất cho đồng đô la Úc trong giai đoạn dự báo.

Hậu quả của tăng trưởng kinh tế yếu kém của Úc và những rủi ro toàn cầu là cần phải có thêm chính sách tiền tệ của RBA. Chúng tôi tin rằng điều này rất có thể sẽ thực hiện dưới hình thức hai lần cắt giảm lãi suất tiền mặt 25 bp vào năm 2019 - lần đầu tiên được giao vào tháng 8, lần thứ hai đến vào tháng 11.

Nếu chúng ta cũng đúng khi dự báo một lần tăng lãi suất cuối cùng cho chu kỳ này từ FOMC của Hoa Kỳ, thì đến cuối năm 2019, chênh lệch lãi suất chính sách giữa Úc và Mỹ sẽ kéo dài đến mức163163 - mức chênh lệch rất cao so với lịch sử. Mặc dù ở mức thấp nhất của thị trường, một kết quả chính sách như vậy cũng sẽ thấy lợi suất 10 năm của Úc / Mỹ được mở rộng từ khoảng 6060bps hiện tại đến gần 9090bps đến giữa năm 2019, sau đó có thể sẽ vẫn còn trong lịch sử vì cả hai RBA và FOMC sẽ tiếp tục tồn tại vào năm 2020 (dự kiến sẽ có một sự lan truyền của6565bps vào cuối năm 2020).

So với quy mô của chênh lệch Úc / Mỹ về tăng trưởng và lãi suất, dự báo của chúng tôi về việc giảm khoảng 4% đồng đô la Úc xuống còn 0,68 USD trong nửa cuối năm 2019 có vẻ khiêm tốn. Biện minh cho việc duy trì dự báo này là hai lần: (1) giá cả hàng hóa chính tiếp tục giữ vững hơn dự đoán; và (2) nhu cầu đối với tài sản của Úc từ các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất mạnh.

Đối với Úc, giá quặng sắt và than vẫn là chính. Trong năm qua, cả hai thị trường đã chứng kiến sự gián đoạn nguồn cung đáng kể và dường như không sẵn sàng (hoặc không có khả năng) của các nhà sản xuất để nhanh chóng bù đắp tổn thất sản xuất. Cùng với cải cách cơ cấu đang diễn ra (ưu tiên đầu vào chất lượng cao) và tăng cường nhu cầu thép liên quan đến xây dựng ở Trung Quốc, nguồn cung bị suy giảm đã dẫn đến mức giá tăng đối với cả quặng sắt và than luyện kim, tương ứng là 87 USD / tấn và 183 USD / tấn . Xét về lợi nhuận kỳ vọng cho các công ty khai thác từ sản xuất hiện tại và tình cảm rộng lớn hơn đối với đồng đô la Úc, đây là một điều tích cực rõ ràng.

Mặc dù chúng tôi dự đoán giá sẽ giảm trong năm 2019 và 2020 (đến 75 đô la Mỹ / năm cuối năm 2019 và 65 đô la Mỹ / năm cuối năm 2020 đối với quặng sắt và đến 150 đô la Mỹ / năm cuối năm 2019 và 135 đô la Mỹ / năm kết thúc Năm 2020 đối với than luyện kim), tốc độ suy giảm sẽ được đo lường do nguồn cung cần có thời gian để điều chỉnh. Đối với nhu cầu đồng đô la Úc, dường như cũng có khả năng một số sự sụt giảm đơn giá này sẽ được bù đắp bởi khối lượng cao hơn trong thời gian dự báo. Tất cả những điều này được xem xét, chúng tôi tin rằng đồng đô la Úc sẽ dần dần tăng trở lại từ USD0,68 cuối năm 2019 đến 0,70 USD vào cuối năm 2020.

Mở rộng phân tích của chúng tôi từ dòng nhận thương mại sang dòng vốn đầu tư / vốn, rõ ràng đồng đô la Úc có thể sẽ nhận được hỗ trợ bổ sung trong thời gian tới. Trong những tháng gần đây, các công ty tài nguyên của Úc đã thực hiện một số chiến lược quản lý vốn để trả lại tiền thừa cho các nhà đầu tư, trước những thay đổi tiềm năng đối với các quy tắc tín dụng thẳng thắn sau cuộc bầu cử Liên bang sắp tới và đưa ra nhu cầu hạn chế về vốn để mở rộng công suất. Do một phần lớn các sổ đăng ký cổ phần của các công ty này được đặt tại Úc, điều này đã hỗ trợ lâu dài cho đồng đô la Úc có thể tồn tại đến cuối năm 2014.

Nhìn rộng hơn, vào tháng 12 năm 2018, rõ ràng từ việc phát hành Cán cân thanh toán ABS cho thấy nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài đối với tài sản của Úc vẫn rất mạnh. Đặc biệt lưu ý, dòng đầu tư trực tiếp (được xác định là 10% + cổ phần trong một công ty) lên tới 76 tỷ đô la trong năm 2018, gần gấp rưỡi so với trung bình bảy năm kể từ năm 2011 - đã là giai đoạn mạnh mẽ trong lịch sử đối với dòng đầu tư trực tiếp . Trong khi bùng nổ đầu tư khai thác, vốn trực tiếp đã được sử dụng để tài trợ cho đầu tư kinh tế thực sự mới, hiện tại nó là kết quả của mong muốn của các nhà đầu tư nước ngoài đối với các tài sản mang lại thu nhập hiện tại ở Úc. Nhu cầu này cũng được thể hiện rõ trong danh mục đầu tư vào chứng khoán nợ của Úc, với mức 74 tỷ đô la cũng rất mạnh trong năm 2018.

Mặc dù sự hỗ trợ từ các dòng tìm kiếm năng suất này sẽ vẫn tồn tại, do bối cảnh toàn cầu và triển vọng tăng trưởng của Úc, có vẻ như không thể tránh khỏi việc họ sẽ kiểm duyệt. Ergo, khả năng đồng đô la Úc duy trì hoặc vượt quá con số 0,70 USD chỉ có khả năng duy trì cho đến giữa năm 2019 sau khi mức tăng trưởng trên; lãi suất; và động lực hàng hóa sẽ khẳng định lại.
 

Bình luận bằng Facebook

Top