Dự đoán bằng phân tích cơ bản so với dự đoán bằng phân tích kỹ thuật

Tham gia
21/7/18
Bài viết
381
Thích
2
Điểm
18
Tuổi
24
#1
Trong khi phân tích kỹ thuật tập trung vào việc nghiên cứu nhũng biến động của thị trường, thì phân tích cơ bản lại tập trung vào các nguồn lực kinh tế về cung và cầu - vốn là các nguyên nhân khiến giá tăng cao hơn, thấp hơn, hoặc không thay đổi. Phương pháp phân tích cơ bản nghiên cứu tất cả các yếu tố liên quan có tác động đến giá thị trường nhằm xác định giá trị thực chất của thị trường đó. Giá trị thực chất là những gì thực sự đáng giá thông qua phân tích cơ bản và được dựa trên luật cung cầu. Nếu giá trị thực chất này nằm dưới giá trị hiện tại của thị trường, thì thị trường sẽ được định giá cao và cần được bán ra. Nếu giá thị trường thấp hơn giá trị thực chất thì thị trường sẽ được định giá thấp và cần đuợc mua vào.

Cả hai phương pháp dự đoán thị trường đều nhằm giải quyết một vấn đề - xác định xu hướng di chuyển của giá. Chúng chỉ tiếp cận vấn đề theo những hướng khác nhau mà thôi. Chuyên gia phân tích cơ bản nghiên cứu nguyên nhăn khiến thị trường thay đổi, trong khi nhà phân tích kỹ thuật lại nghiên cứu kết quả của thị trường. Dĩ nhiên, các chuyên gia phân tích kỹ thuật tin rằng kết quả là tất cả những gì mà họ muốn hoặc cần biết và mọi ]ý do hay nguyên nhân đều không cần thiết, trong khi đó, các nhà phân tích thông tin cơ bản lại luôn phải biết nguyên nhân vì sao.

Hầu hết các nhà giao dịch đều tự coi minh như những chuyên gia phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản. Tuy nhiên, trên thực tế lại xuất hiện nhiều chồng chéo. Nhiều chuyên gia phân tích cơ bản có kiến thức nhất định về nguyên lý phân tích đồ thị. Tương tự, nhiều nhà phân tích kỹ thuật cũng có những am hiểu nhất định về phân tích cơ bản. Vấn đề là các đồ thị và các thông tin cơ bản lại thường mâu thuẫn với nhau. Thường thì vào thời điểm bắt đầu diễn ra những biến động quan trọng trên thị trường, các thông tin cơ bản không hỗ trợ hoặc giải thích về những gì mà thị trường cần làm. Và chính trong những thời điểm này, dường như hai phương pháp phân tích mới tỏ rõ được sự khác biệt. Thông thường, chúng sẽ quay trở lại hòa hợp ở một vài điểm, nhưng lúc này lại quá trễ để các nhà giao dịch có thể hành động.

Lời giải
thích cho những vấn đề có vẻ trái ngược nhau này !à do giá cả thị truờng có khuynh hướng dẫn dắt các thông tin cơ bản đã biết. Nói cách khác, giá thị trường đóng vai trò như một chỉ báo chủ đạo cho các thông tin cơ bản hay hiểu biết thông thường tại một thời điểm tức thời. Trong khi các nguồn tin cơ bản đã biết bị xem nhẹ và hiện hữu "trên thị trường", thì hiện tại giá lại đang phản ứng với các thông tin cơ bản chưa được biết. Một vài trong số các thị trường giá lên hoặc giá xuống đột ngột trong quá khứ đã bắt đầu với một ít thay đổi hoặc thậm chí là không hề có sự thay đổi nào trong các thông tin cơ bản. Ngay khi người ta nhận ra những thay đổi này thì xu hướng mới lại đang tiến triển tốt đẹp.

Sau một thời gian, chuyên gia phân tich kỹ thuật mới củng cố được khả năng đọc đồ thị của mình. Anh ta/cô ta sẽ học cách hòa nhập với tình huống khi biến động thị trường mâu thuẫn với cái gọi là hiểu biết thông thường. Nhà phân tích kỹ thuật bắt đầu thích thú vói việc trớ thành thành viên của nhóm thiểu số. Anh ta/cô ta hiểu rằng, cuối cùng thì những nguyên nhân gây ra biến động thị trường cũng sẽ trở thành kiến thức thông thường. Chỉ có điều là nhà phân tích kỹ thuật chẳng sẵn lòng để chờ đợi sự xác nhận bổ sung.

Trong quá trình thừa nhận các giả thuyết của phân tích kỹ thuật, chúng ta có thể hiểu đuợc tại sao các nhà phân tích kỹ thuật lại tin rằng phương pháp phân tích của minh lại vượt trội hơn so với các chuyên gia phân tích cơ bản. Nếu một nhà giao dịch phải chọn lựa một trong hai cách tiếp cận thì phân tích kỹ thuật sẽ là lựa chọn hợp lý bởi theo định nghĩa, phương pháp phân tích kỹ thuật đã bao gồm cả phân tích cơ bản. Nếu các thông tin cơ bản được phản ánh trong giá thị truờng thì việc nghiên cứu những thông tin cơ bản này là không cần thiết. Việc đọc đồ thị trở thành hình thức rút ngọn của khâu phân tích cơ bản. Tuy nhiên, điều ngược lại thì không đúng. Phân tích cơ bản không bao gồm việc nghiên cứu biến động giá. Để giao dịch trên các thị trường tài chính, chúng ta có thể chỉ cần sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật. Nếu có một ai đó giao dịch chỉ với việc nghiên cứu các thông tin cơ bản mà không hề xem xét khía cạnh kỹ thuật của thị trường thì đó quả là điều đáng ngờ.
 

Bình luận bằng Facebook

Top