Dự đoán trước 60% cơ hội tăng lãi suất của ECB vào tháng 12 năm 2019

truongftu

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
6/8/15
Bài viết
3,446
Điểm
63
Tuổi
30
  • Thú vị nhất đối với chúng tôi tại cuộc họp tuần tới sẽ là đánh giá rủi ro tăng trưởng và nhiều gợi ý hơn về hoạt động thanh khoản. Chúng tôi hy vọng rủi ro tăng trưởng sẽ giảm và không có thông báo chính thức nào về hoạt động thanh khoản.
  • Chúng tôi hy vọng Mario Draghi sẽ tạo ra một giai điệu phòng ngừa để không di chuyển thị trường. Với giá cả thị trường hiện tại, chúng tôi không hy vọng giai điệu phòng ngừa sẽ dẫn đến một phản ứng thị trường ôn hòa đáng kể cho cuộc họp.
Đánh giá rủi ro tăng trưởng dự kiến

Sau khi ECB quyết định chấm dứt mua tài sản ròng vào tháng 12 năm 2018, các tín hiệu chính sách mới không được đảm bảo tại cuộc họp vào tuần tới theo quan điểm của chúng tôi. Thay vào đó, đánh giá rủi ro tăng trưởng được tranh luận sôi nổi được thiết lập ở giai đoạn trung tâm. Tại cuộc họp trước, ECB đưa ra đánh giá rủi ro tăng trưởng là cân bằng rộng rãi nhưng đang chuyển sang nhược điểm. Kể từ đó, chúng ta đã thấy một chuỗi dữ liệu đáng thất vọng, cũng có thể nhìn thấy trong chỉ số bất ngờ gần với mức thấp đạt được xung quanh cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền (xem Từ cuộc họp trước dưới đây).

1.gif


Người ta có thể lập luận rằng đánh giá rủi ro nhược điểm đã quá lâu khi nhìn vào cả hai chỉ số mềm và cứng. Các khu vực bóng mờ trong biểu đồ dưới đây cho biết khi nào ECB đã đánh giá các rủi ro tăng trưởng trong lịch sử. Trước đây, khi chúng tôi đã quan sát thấy một sự điều chỉnh tương tự trong PMI / triển vọng tăng trưởng như trong những tháng gần đây, ECB cũng đã thay đổi đánh giá rủi ro tăng trưởng, do đó có thể được bảo đảm trước đó. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng đánh giá rủi ro cân bằng rộng rãi tại cuộc họp tháng 12 là cần thiết để ECB kết thúc mua hàng ròng.

Hơn nữa, chúng tôi lưu ý rằng một số thành viên hội đồng quản trị đã tranh luận về việc tiếp tục tường thuật, trong khi những người khác chỉ ra dữ liệu nhẹ nhàng hơn đảm bảo thay đổi đánh giá rủi ro tổng thể. Lần trước ECB thay đổi đánh giá rủi ro là vào tháng 6 năm 2017 (từ nhược điểm sang cân bằng).

2.gif


Tuy nhiên, chúng tôi vẫn theo sát tăng lãi suất tháng 12 năm 2019

Mặc dù chúng tôi dự kiến sẽ đánh giá rủi ro giảm giá vào tuần tới, chúng tôi không thay đổi cuộc gọi tăng lãi suất ECB từ tháng 12 năm 2019. Dữ liệu mềm hơn vào đầu năm đã được dự kiến, vì hoạt động ở Trung Quốc vẫn còn yếu. Lập luận chính của chúng tôi về việc mong đợi tăng lãi suất vào cuối năm nay là do chúng tôi kỳ vọng rằng tăng trưởng tiền lương sẽ chuyển thành lạm phát cơ bản vào mùa hè.

Chúng tôi thừa nhận rằng những kỳ vọng của chúng tôi đối với việc tăng lãi suất vào tháng 12 không phải là rủi ro cân bằng. Chúng tôi thấy 10% cơ hội tăng lãi suất sớm hơn tháng 12, 60% cơ hội tăng tháng 12 năm 2019 và 30% cơ hội tăng lãi suất muộn hơn dự kiến. Do nguy cơ tăng tỷ lệ đi bộ đường dài của ECB chỉ sau tháng 12 năm 2019 do sự chậm lại nghiêm trọng hơn dự kiến, chúng tôi đã phản ánh về các phản ứng chính sách có thể xảy ra (giả sử ECB không tăng lãi suất) trong Súng (chứ không phải bazookas) thống trị kho vũ khí khủng hoảng của ECB, ngày 9 tháng 1.

Hoạt động thanh khoản - ủy ban được giao

Chúng tôi không mong đợi một thông báo chính thức về một vòng thanh khoản mới tại cuộc họp vào tuần tới nhưng chỉ trong tháng ba. Trong cuộc họp tháng 12, Draghi đã nói rằng 'Tại một số thời điểm, các ủy ban của chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc về điều đó'. Chúng tôi hy vọng các ủy ban sẽ được giao nhiệm vụ chính thức để kiểm tra tình hình thanh khoản vào tuần tới. Trước đây, khi ECB thực hiện những thay đổi lớn đối với lập trường chính sách tiền tệ của mình, nó đã sử dụng các ủy ban nhiệm vụ.

Hiệu quả của hoạt động sẽ phụ thuộc vào phương thức và ma quỷ sẽ ở chi tiết. Với những bình luận gần đây của Chủ tịch ECB Mario Draghi tại cuộc họp báo tháng 12, chúng tôi đang nghiêng về các điều khoản tương tự như với các hoạt động của VLTRO 2011/12.

Kể từ cuộc họp trước

Kể từ cuộc họp Hội đồng Quản trị mới nhất vào tháng 12, dữ liệu lại một lần nữa gây bất ngờ về mặt trái, cả về mặt tăng trưởng và lạm phát, trong khi tình hình thị trường lao động mạnh mẽ tiếp tục vẫn là một trong số ít tia sáng cho ECB.

Hoạt động kinh tế

Dữ liệu hoạt động đã yếu trên toàn hội đồng và các PMI tháng 12 vẫn vẽ ra một bức tranh mờ nhạt về nền kinh tế khu vực đồng euro (PMI tháng 1 sẽ chỉ được phát hành cùng ngày với cuộc họp của ECB). Cụ thể, hoạt động của ngành dịch vụ đã bị ảnh hưởng rõ rệt từ các cuộc biểu tình áo vàng ở Pháp, trong khi sự yếu kém trong sản xuất ở Đức vẫn tiếp tục kéo dài khi tình trạng tắc nghẽn của ngành ô tô chỉ giảm chậm. Có khả năng đà tăng trưởng trong Q4 vẫn không thay đổi so với quý 3 ở mức 0,2% so với quý trước, do nhiều luồng gió bên ngoài (ví dụ như Brexit, Trung Quốc chậm lại, v.v.) vẫn được giữ nguyên và các yếu tố bình dị (ví dụ như các cuộc biểu tình áo vàng) đã được thêm vào danh sách các rủi ro nhược điểm.

Trong môi trường này, ECB dường như ngày càng sẵn sàng thừa nhận nhiều rủi ro nhược điểm đối với triển vọng kinh tế khi họ đã đạt được sự nổi bật. Lưu ý rằng tuần này, Tổng thống Draghi nhấn mạnh rằng 'không có chỗ cho sự tự mãn' sau khi 'sự phát triển kinh tế gần đây yếu hơn dự kiến' [sự nhấn mạnh của chúng tôi] và 'sự không chắc chắn vẫn còn nổi bật'. Trước vấn đề này, chúng tôi tin rằng một sự thay đổi trong đánh giá rủi ro tăng trưởng từ 'cân bằng' sang 'nhược điểm' dường như có thể xảy ra tại cuộc họp tháng 1.

3.gif


Lạm phát

Áp lực lạm phát (cốt lõi) một lần nữa không thể hiện xu hướng tăng: lạm phát lõi gây bất ngờ về nhược điểm trong tháng 12 và không thay đổi ở mức 1,0%, trong dấu hiệu cho thấy mức tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ gần đây (2,5% trong quý 3 - mạnh nhất trong quý 3 10 năm) vẫn chưa chuyển thành lạm phát giá dịch vụ cao hơn. Trong bối cảnh này, lạm phát siêu lõi đã tăng tới 1,39% từ 1,33% trong tháng 12, trong khi lạm phát do địa phương giảm trở lại 0,02pp xuống còn 1,32%. Chúng tôi vẫn hy vọng lạm phát lõi sẽ tăng tốc vào năm 2019 và đường cong Phillips dần trở nên sống động (xem thêm Nghiên cứu về Khu vực đồng Euro - Đường cong Phillips cuối cùng có tồn tại vào năm 2019 không? 9 tháng 1) nhưng trong bối cảnh tình cảm rủi ro mong manh và nền kinh tế ngày càng mờ nhạt triển vọng dịch từ tiền lương sang lạm phát lõi có thể mất nhiều thời gian hơn và bị tắt tiếng hơn so với hy vọng của ECB.

4.gif


FX: không có tín hiệu mới có nghĩa là EUR / USD vẫn ở giai đoạn 1 của 3
Không có tín hiệu chính sách mới dự kiến vào tuần tới, chúng tôi bám sát tên lửa ba giai đoạn của chúng tôi để xem quỹ đạo cho EUR / USD. Chúng tôi từ lâu đã ám chỉ rằng bước chuyển lớn tiếp theo của EUR / USD sẽ cao hơn trên cơ sở định giá nhưng nhấn mạnh rằng sự phục hồi là một tên lửa ba giai đoạn - và Fed 'đang chờ' chỉ là giai đoạn đầu tiên trên quỹ đạo (xem thêm trong Cập nhật dự báo ngoại hối - Tên lửa EUR / USD - hiện có trên bệ phóng, ngày 14 tháng 1 ). Với việc phá vỡ mức cao tháng 10 năm 2018 được chứng minh dựa trên mức chênh lệch lợi suất thực dài hơn cao hơn, phạm vi EUR / USD đã tăng cao hơn với 1,15 giờ có nhiều khả năng là điểm giữa trong tương lai. Khi Q1 tiến triển, chúng tôi hy vọng giai đoạn thứ hai sẽ đạt được và 1,20 sẽ ở trong tầm nhìn.

5.gif


Hơn nữa, chúng tôi lưu ý rằng mặc dù EUR / USD đã giao dịch trong phạm vi gần đây, EUR hiệu quả đã có dấu hiệu suy yếu trên quy mô rộng hơn. Trong vài tháng qua, tốc độ tăng giá hàng năm đã giảm rõ rệt và hiện chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ (từ 10% so với cùng kỳ vào tháng 10 năm 2018). Theo quan điểm của chúng tôi, một đồng euro yếu hơn là tốt cho ECB và tường thuật của nó.

6.gif


Thu nhập cố định: chờ thêm

Có rất ít giá trên thị trường EUR về kỳ vọng tăng lãi suất chính sách, vì dữ liệu kinh tế đã gây bất ngờ về nhược điểm. Tỷ lệ 2Y Eonia đã giảm khoảng 10 bp kể từ giữa tháng 11. Chúng tôi không hy vọng cuộc họp của ECB vào tuần tới sẽ thay đổi nhiều về giá cả của chính sách tiền tệ trong khu vực đồng Euro. Chúng tôi nghi ngờ rằng Draghi có thể gửi sản lượng / tỷ lệ thấp hơn nhiều so với mức hiện tại, thậm chí bằng cách tạo ra một giai điệu phòng ngừa. Có một số yếu tố rủi ro, như Brexit, chiến tranh thương mại và chính phủ Mỹ đóng cửa.

Các thị trường đang định giá 5 bp để tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay. Chúng tôi thấy rằng quá ôn hòa với kỳ vọng của chúng tôi về lạm phát cơ bản đón vào mùa hè dẫn đến tăng lãi suất đầu tiên là 20 bp vào tháng 12 năm 2019.

Lợi suất chênh lệch giữa trái phiếu chính phủ ngoại vi và cốt lõi của EU đã thắt chặt kể từ khi Ý và EU đạt được thỏa thuận ngân sách vào giữa tháng 12. Sự kết thúc của QE đã không tạo ra nhiều tác động đến thị trường trái phiếu chính phủ EU như được thể hiện bởi các thỏa thuận hợp tác ấn tượng trong ba tuần đầu tiên của tháng một. Một lần nữa, chúng tôi không hy vọng cuộc họp của ECB sẽ thay đổi sự lây lan mà thay vào đó chúng tôi hy vọng sẽ thấy thắt chặt hơn.

7.gif
 


Top