Kinh doanh chênh lệch lãi suất (Carry Trade) là gì?

Tham gia
6/6/18
Bài viết
44
Thích
0
Điểm
6
Tuổi
27
#1
Kinh doanh chênh lệch lãi suất là một chiến lược đầu tư trên Thị trường Ngoại hối nhằm kiếm lời nhờ sự biến động tỷ giá và sự chênh lệch lãi suất tái cấp vốn giữa các đồng tiền trong một cặp tiền tệ xác định. Khi thực hiện chiến lược này, nhà kinh doanh sẽ mua đồng tiền có lãi suất cao hơn bằng đồng tiền có lãi suất thấp hơn.

Sau đây là một ví dụ về cặp NZD/JPY (đô-la New Zealand và đồng Yên Nhật). Các bước thực hiện như sau:

Nhà đầu tư vay 1.000.000 Yên với lãi suất tái cấp vốn 0,5%

Đồng Yên được đổi lấy đồng đô-la New Zealand

Nhà đầu tư mua trái phiếu phát hành bằng đồng đô-la New Zealand với lợi tức 8%

Nhà đầu tư thu được lợi nhuận 7,5% (8% - 0,5% = 7,5%)

Tất nhiên, tỷ giá NZD/JPY có biến động theo thời gian. Ví dụ, trong suốt năm 2007, một nhà kinh doanh có thể kiếm lời 20% từ biến động tỷ giá, cộng thêm 7,5% từ việc kinh doanh chênh lệch lãi suất.

Tỷ giá NZD/JPY (từ năm 2000 đến 2007)

dsffg.PNG


Như các bạn thấy từ bảng trên, tháng Tám năm 2007 đánh dấu sự tuột dốc đáng kể của tỷ giá NZD/JPY. Hiện tượng này là bất bình thường bởi nó bị tác động bởi cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn tại Mỹ. Vậy thì thời kỳ khủng hoảng liệu có gây bất lợi cho việc kinh doanh chênh lệch lãi suất hay không? Câu trả lời thường là có, vì khi đó lãi suất tái cấp vốn sẽ cùng sụt giảm ở rất nhiều quốc gia và việc kinh doanh dựa vào chênh lệch lãi suất sẽ khó kiếm lời. Nhưng tỷ giá hối đoái thì không bao giờ ngừng biến động và vẫn có rất nhiều cơ hội kiếm lời.

Chiến lược kinh doanh như được nói đến ở trên được các quỹ đầu tư lớn và các nhà đầu tư dài hạn (từ vài tháng đến vài năm) áp dụng.
 

Bình luận bằng Facebook

Top