Lạm phát của Trung Quốc suy yếu đột ngột. Cải thiện thương mại được che dấu bởi yếu tố mùa vụ

truongftu

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
6/8/15
Bài viết
1,116
Điểm
48
Tuổi
29
CPI tiêu đề giảm xuống còn 1,7% so với cùng kỳ trong tháng 1, thiếu sự đồng thuận và tháng 12 + 1,9%. Sự chậm lại chủ yếu được thúc đẩy bởi giá thực phẩm đã giảm -0,6 điểm phần trăm xuống + 1,9%. Lạm phát phi thực phẩm ổn định ở mức + 1,7%. PPI giảm tốc mạnh xuống + 0,1% so với năm trước, từ + 0,9% một tháng trước. Thị trường đã dự đoán sự suy giảm đáng kể + 0,2% nhưng con số thực tế thậm chí còn tồi tệ hơn. Điểm yếu trong PPI cho thấy lợi nhuận công nghiệp tăng trưởng bị ảnh hưởng tiêu cực.


3.gif


Dự trữ ngoại hối đã tăng lên 3.088 nghìn tỷ đô la Mỹ trong tháng 1, từ mức 3.073 nghìn tỷ đô la Mỹ một tháng trước. Nó cũng đạt được sự đồng thuận cao hơn 3.082 nghìn tỷ đô la Mỹ. Chúng tôi tin rằng phần lớn sự gia tăng được thúc đẩy bởi hiệu ứng định giá khi chỉ số đô la Mỹ giảm khoảng -0,6% trong tháng trước. Mặc dù dự trữ ngoại hối là công cụ để PBOC can thiệp vào chuyển động của đồng Nhân dân tệ, nhưng lần này chúng ta không thấy nhiều thao túng, vì đồng Nhân dân tệ đã tăng cường hơn + 2% trong giai đoạn này. USDCNY đã di chuyển trong một xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh vào tháng 10 năm 2018. Chúng tôi tin rằng chính phủ Trung Quốc cố ý cho phép đồng tiền của mình tăng giá khi chuẩn bị đàm phán với Mỹ về các vấn đề thương mại.


4.gif

5.gifSự cải thiện dường như trong dữ liệu thương mại của tháng một chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố mùa vụ. Tăng trưởng nhập khẩu ký hợp đồng -1,5% so với năm trước, giảm từ mức giảm -7,6% một tháng trước. Tăng trưởng xuất khẩu tăng vọt + 9,1% so với cùng kỳ, nhiều hơn so với việc đảo ngược mức giảm -4,4% trong tháng 12 năm ngoái. Thặng dư thương mại đã thu hẹp xuống còn 39 tỷ đô la Mỹ trong tháng 1 so với 57 đô la Mỹ của tháng trước. Tuy nhiên, con số này đã tăng hơn gấp đôi so với thặng dư 18,42B trong cùng kỳ năm ngoái. Thương mại với Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của nó, tiếp tục bị ảnh hưởng. Nhập khẩu từ Mỹ ký hợp đồng -41,09% so với cùng kỳ, tăng tốc từ -35,78% trong tháng 12. Trong khi phục hồi xuất khẩu sang Mỹ vẫn giảm, giảm -2,77% trong tháng. Mặc dù có sự cải thiện đáng kể trong cả nhập khẩu và xuất khẩu hàng đầu, phần lớn được thúc đẩy bởi các giao dịch mua trước trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào đầu tháng Hai.

6.gif


Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chính phủ đã thông báo rằng PMI sản xuất đã tăng +0,1 điểm lên 49,5 vào tháng Giêng. Trong khi việc đọc đánh bại sự đồng thuận một chút, việc đọc dưới 50 báo hiệu rằng lĩnh vực này vẫn còn co lại. Báo cáo của Markit / Caixin đã xác nhận triển vọng ảm đạm với chỉ số PMI sản xuất cuối cùng giảm -1,4 điểm xuống 48,3 vào tháng trước. Trong khi đó, nhưng các chỉ số cho rằng lĩnh vực dịch vụ vẫn ở trong lãnh thổ bành trướng.

Khi chúng tôi chờ đợi nhiều luồng dữ liệu hơn (sản xuất công nghiệp, bán lẻ, đầu tư tài sản cố định) trong những tuần tới, việc tiếp tục tăng trưởng nhẹ hơn là điều hiển nhiên. Do đó, chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng chính sách hỗ trợ nhiều hơn (chính phủ khẳng định rằng đó là chính sách thận trọng và trung lập), cả về mặt tiền tệ và tài chính.

7.gif

8.gif
 

Bình luận bằng Facebook

Top