Một cái nhìn không quá tệ, GDP của New Zealand, tháng 12 năm 2018 - Westpac Bank

truongftu

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
6/8/15
Bài viết
2,610
Điểm
63
Tuổi
30
  • GDP tăng 0,6% trong quý 12, một sự phục hồi mạnh mẽ hơn chúng ta dự kiến sau khi tăng 0,3% trong tháng Chín.
  • Chi tiêu và xây dựng hộ gia đình là điểm nổi bật trong quý, trong khi dịch vụ cá nhân và kinh doanh là hỗn hợp. Sự gián đoạn của ngành năng lượng là một lực cản tạm thời đối với tăng trưởng.
  • Kết quả ngày hôm nay cho chúng ta thoải mái hơn xung quanh quan điểm của chúng tôi rằng tăng trưởng sẽ lấy lại một số động lực trong năm 2019.
  • Tăng trưởng thấp hơn một chút so với dự báo của Ngân hàng Dự trữ, nhưng không đủ để đảm bảo thay đổi giọng điệu trong đánh giá OCR vào tuần tới.
5127

5128


GDP của New Zealand đã tăng 0,6% trong quý 12, một kết quả mạnh hơn chúng ta dự đoán nhưng phù hợp với dự báo của thị trường. Tăng trưởng trong cả năm đã chậm lại tới 2,8%, lần đầu tiên trượt xuống dưới mức 3% kể từ tháng 9 năm 2014.

Con số GDP ngày nay đến như một cái gì đó nhẹ nhõm. Rõ ràng là nền kinh tế đã mất một số động lực trong nửa cuối năm ngoái - không nhiều như chúng ta nghĩ, và đặc biệt là mức tăng 0,3% yếu trong quý 9 dường như đã đánh giá thấp bức tranh thực sự. Điều đó giúp chúng tôi thoải mái hơn một chút về quan điểm của chúng tôi rằng tốc độ tăng trưởng sẽ tăng trở lại vào năm 2019, với sự hỗ trợ từ chi tiêu của chính phủ, xây dựng và thu nhập hộ gia đình tăng.

Kết quả cũng cung cấp một số thực phẩm để suy nghĩ trước khi xem xét OCR của Ngân hàng Dự trữ vào thứ Tư tới. Trước đây chúng tôi đã nói rằng RBNZ đã được 'tải trước' cho một sự thay đổi ôn hòa trong ngôn ngữ của nó vào tháng 3, với những rủi ro bất lợi đã được thấy rõ trong Tuyên bố chính sách tiền tệ tháng hai. Nhưng đó không còn là định hình nữa. GDP chỉ khiêm tốn dưới mức dự báo 0,8% của RBNZ, và những diễn biến gần đây khác - giá nhà mềm hơn, giá hàng hóa mạnh hơn - đã cân bằng hơn. Có vẻ như nhiều khả năng bây giờ RBNZ sẽ giữ dòng trong tuyên bố vào tuần tới.

Các số liệu GDP thậm chí còn là một thách thức đối với thị trường tài chính, vốn đã vượt ra ngoài dự đoán sự thay đổi giọng điệu từ RBNZ và đã được định giá trong khả năng cắt giảm OCR trong năm tới. Chắc chắn đã có một sự thay đổi ôn hòa giữa các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới trong những tháng gần đây. Nhưng cuối cùng, RBNZ thiết lập chính sách tiền tệ dựa trên các điều kiện địa phương, chứ không phải những gì phần còn lại của gói đang làm. Không có trường hợp mạnh mẽ nào cho việc cắt giảm lãi suất trong một nền kinh tế đang gặp khó khăn về tiềm năng của nó.

Chi tiết

Thước đo sản xuất GDP tăng 0,6%, sau khi tăng 0,3% trong quý 9. Có một số sửa đổi nhỏ trong các quý trước, điều này ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng hàng năm một chút nhưng không có sự khác biệt thực sự với mức GDP.

Đúng như dự đoán, mức tăng mạnh trong chi tiêu bán lẻ (tăng 2,5%) và xây dựng (tăng 1,8%) là một trong những điểm nổi bật trong quý này. Các dịch vụ của chính phủ (tăng 1,8%) và chăm sóc sức khỏe (tăng 0,9%) cũng có những đóng góp vững chắc.

Liên quan đến dự báo của chúng tôi, điều ngạc nhiên chính là sự phục hồi mạnh mẽ trong vận tải (tăng 3,2%) và truyền thông (tăng 1,6%). Cả hai lĩnh vực này đều mềm một cách đáng ngạc nhiên trong quý 9 và chúng tôi dự kiến sẽ có sự phục hồi lần này - nó chỉ chứng tỏ là còn lớn hơn chúng tôi dự đoán.

Về phía yếu hơn, sự gián đoạn trong lĩnh vực năng lượng trong quý là rõ ràng. Sự gián đoạn nguồn cung từ mỏ khí Pohokura nặng về khai thác, sản xuất hóa chất và sản xuất điện. Sau đó cũng bị ảnh hưởng bởi mực nước hồ thấp trong quý. Những sự gián đoạn này cuối cùng sẽ biến mất, mặc dù lĩnh vực Pohokura đã thấy sự ngừng hoạt động bảo trì tiếp theo trong quý ba.

Tăng trưởng trong các lĩnh vực dịch vụ là hỗn hợp. Như đã đề cập ở trên, bán lẻ, vận chuyển và chăm sóc sức khỏe đã đạt được mức tăng mạnh. Nhưng đã có sự sụt giảm trong tài chính, bán buôn, giải trí và dịch vụ cá nhân. Dịch vụ bất động sản ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong cả hai quý vừa qua, mặc dù điều đó dường như không phù hợp với doanh số bán nhà đã không thay đổi trong thời gian đó.

Các biện pháp chi tiêu của GDP tăng 0,5%. Mặc dù biện pháp này được coi là kém tin cậy trên cơ sở hàng quý, nhưng có lẽ nó làm sáng tỏ hơn về bản chất của sự tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm ngoái.

Chi tiêu hộ gia đình đã tiếp tục tăng với tốc độ mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi chuyển khoản của Chính phủ từ Gói gia đình và thu nhập hộ gia đình tăng. Chi tiêu đã được đẩy mạnh hơn nữa bằng cách giảm giá xăng dầu trong quý 12. Hoạt động xây dựng tăng trưởng khiêm tốn, mặc dù có khả năng hạn chế về năng lực là một yếu tố đang diễn ra.

Ngược lại, sự chậm lại phần lớn là do một doanh nghiệp dẫn đầu. Đầu tư vào thiết bị vốn tăng mạnh so với năm 2017, nhưng ít nhiều bằng phẳng so với năm 2018. Đây có thể là một sự phản ánh chậm trễ của niềm tin kinh doanh thấp sau khi thay đổi chính phủ vào cuối năm 2017; nếu vậy, chúng tôi không hy vọng nó sẽ là một hoạt động kéo dài.

Sự suy giảm tăng trưởng cũng phần nào phản ánh thực tế rằng tiêu dùng của chính phủ đã không tăng theo cách mà chúng ta mong đợi, dựa trên các dự báo tài chính. Chúng tôi vẫn hy vọng chi tiêu sẽ tăng mạnh theo kế hoạch và điều đó đóng một vai trò quan trọng trong dự báo tăng trưởng GDP của chúng tôi trong vài năm tới.

5129
 

Bình luận bằng Facebook

Top