Những điều cần biết về phân tích cơ bản chứng khoán

forexvua

Member
Tham gia
13/1/18
Bài viết
126
Điểm
18
Tuổi
29
Mỗi nhà đầu tư muốn có thể hoạt động trên thị trường chứng khoán đều cần tìm hiểu, có những kiến thức cơ bản liên quan nhằm giúp chúng ta có sự chủ động trong việc đầu tư sinh lời hiệu quả hơn. Hiểu về các kỹ năng phân tích trong chứng khoán giúp mỗi chúng ta trở thành nhà đầu tư khôn ngoan. Giữa nhiều kiểu phân tích khác nhau thì phân tích chứng khoán mang những đặc điểm riêng, dựa trên nhiều phương diện khác nhau đề có thể đưa ra những thông tin hữu ích, đảm bảo việc quyết định đầu tư chứng khoán trở nên đúng đắn và hợp lý hơn.
phan-tich-co-ban-chung-khoan (3).jpg

Phân tích cơ bản chứng khoán là gì?

Phân tích cơ bản trong lĩnh vực chính khoán là việc tiến hành xem xét, dánh giá các tác động tới nền kinh tế, hay tới các công ty, các nhóm ngành riêng biệt. Từ những phân tích đó giúp việc nhận định về tiềm lực của một công ty, hay một nền kinh tế chúng ta quan tâm trở nên hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, với những đánh giá cơ bản đó việc có thể dự báo xu hướng phát triển trong tương lai gần, hay trong thời gian lâu dài của các nhà đầu tư có cơ sở và sự chính xác nhất định.

Khi sử dụng kỹ thuật phân tích cơ bản trong chứng khoán chúng ta thực hiện việc phân tích tình hình tài chính của công ty mình quan tâm trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Từ cân đối ở tài khoản, báo cái lợi tức,… cùng các thông tin cơ bản khác chúng ta có thể tiến hành đánh giá được chuẩn xác, khách quan tiềm lực của công ty, dự đoán trước những chuyển biến xung quanh giá chứng khoán. Xác định giá trị là mục tiêu cơ bản, quan trọng trong quá trình phân tích cơ bản chứng khoán.

Tính ứng dụng của kỹ thuật phân tích cơ bản

phan-tich-co-ban-chung-khoan (1).jpg

Đặc trưng của kỹ thuật phân tích cơ bản là việc đi sâu vào nội bộ của công ty phát hành chứng khoán, từ đó đánh giá chứng khoán dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, phân tích dựa trên giá trị, giá trị hiện hành và nhận định về giá trị thực của một công ty trở nên hiệu quả hơn. Từ kết quả của kỹ thuật phân tích này nhà đầu tư sẽ khẳng định được giá trị thực của một công ty bất kỳ thông qua mối quan hệ với các đặc tính tài chính. Thông tin về khả năng phát triển, những rủi ro dễ dàng gặp phải, dòng tiền mặt thực tế của công ty,… Trong tình huống xuất hiện sự chênh lệch, chệch hướng đồng nghĩa với việc cổ phiếu đó có giá trị dưới mức hoặc vượt ngưỡng so với giá trị thực tế.

· Đối với nhà đầu tư, tiến hành phân tích cơ bản được coi là kim chỉ nam, ảnh hưởng chính tới quyết định đầu tư trong tương lai. Đây được coi là ứng dụng lớn nhất mà kỹ thuật phân tích cơ bản chứng khoán mang lại, hỗ trợ nhà đầu tư có được quyết định đúng, sinh lời hiệu quả.

· Ứng dụng phân tích cơ bản giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng trong việc chọn mua được chứng khoán có triển vọng tốt, được thị trường đánh giá thấp song lại có giá trị thực tế cao.

· Thông qua việc sử dụng kỹ thuật phân tích cơ bản giúp nhà đầu tư có thể tìm ra thời điểm giao dịch thích hợp nhất, bảo vệ lợi ích của bản thân ở mức cao nhất.

· Áp dụng kỹ thuật phân tích cơ bản trong chứng khoán là cách giúp nhà đầu tư hạn chế tối đa những rủi ro khi tham gia vào thị trường chứng khoán nhiều biến động.

phan-tich-co-ban-chung-khoan (2).jpg
Bên cạnh lợi ích, tính ứng dụng cao của hình thức phân tích kỹ thuật này thì việc ứng dụng vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Việc nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian cho việc phân tích, những khó khăn trong việc đưa ra mức giá chuẩn xác, việc xác thực thông tin gặp hạn chế đòi hỏi mỗi nhà đầu tư cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng. Tuy nhiên, với những gì mà phân tích cơ bản chứng khoán mang lại thì đây vẫn là một kỹ thuật phân tích quan trọng, cần được nắm bắt nếu không muốn mình trở thành miếng mồi béo bở cho thị trường chứng khoán đầy khốc liệt.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bình luận bằng Facebook

Top