Saudi Aramco Beats Dự báo lợi nhuận quý 1, giữ cổ tức khi giá dầu phục hồi

Kathy_Lien

Member
Tham gia
6/1/21
Bài viết
468
Điểm
16
Tuổi
37
DUBAI (Reuters) - Nhà sản xuất dầu mỏ Aramco của Ả Rập Saudi hôm thứ Ba đã đánh bại dự báo của các nhà phân tích với lợi nhuận ròng quý đầu tiên tăng 30% và duy trì mức chi trả cổ tức nhờ giá dầu tăng mạnh.
Thu nhập của các công ty năng lượng toàn cầu như Exxon Mobil đã tăng nhờ giá dầu thô, vốn đã tăng khoảng 1/3 trong năm nay, do thặng dư dầu toàn cầu do đại dịch giảm dần và nhu cầu nhiên liệu phục hồi.
“Với những dấu hiệu tích cực về nhu cầu năng lượng vào năm 2021, càng có nhiều lý do để lạc quan rằng những ngày tốt đẹp hơn đang đến”, Giám đốc điều hành Aramco, Amin Nasser cho biết trong một tuyên bố.

"Và trong khi một số khó khăn vẫn còn, chúng tôi có vị trí tốt để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi."

Thu nhập ròng đã tăng lên 21,7 tỷ đô la trong quý tính đến ngày 31 tháng 3 từ 16,7 tỷ đô la một năm trước đó.

Các nhà phân tích đã dự kiến lợi nhuận ròng là 19,48 tỷ đô la, theo ước tính trung bình từ năm nhà phân tích.

Aramco cho biết lợi nhuận chủ yếu được thúc đẩy bởi thị trường dầu mỏ mạnh hơn và tỷ suất lợi nhuận hóa chất và lọc dầu cao hơn, một phần được bù đắp bởi sản lượng thấp hơn.

Nhóm OPEC +, liên minh của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất dầu hàng đầu khác bao gồm Nga, tháng trước đã quyết định tuân theo kế hoạch hành động đã được phê duyệt trước đó để giảm bớt sản lượng từ tháng Năm.

Aramco tuyên bố cổ tức 18,8 tỷ đô la cho quý đầu tiên, sẽ được trả vào quý hai, phù hợp với hướng dẫn của công ty về mức cổ tức 75 tỷ đô la cho năm nay.

Tổng sản lượng hydrocacbon trung bình của Aramco đạt 11,5 triệu thùng / ngày, quy dầu tương đương trong quý đầu tiên của năm 2021, bao gồm 8,6 triệu thùng / ngày dầu thô.
 


Top