Sự không chắc chắn của Brexit tiếp tục tạo biến động cho GBP năm 2019

thanhlong

Member
Tham gia
6/6/18
Bài viết
84
Điểm
8
Tuổi
27
Sự không chắc chắn của Brexit tiếp tục là yếu tố chính quyết định sự chuyển động của đồng bảng Anh trong các quý tới. Đồng thuận thị trường báo hiệu rằng GBPUSD sẽ tăng 4% trong 6 tháng và khoảng 6% vào năm 2019. Dự báo dựa trên giả định về Brexit trơn tru. Chúng tôi, tuy nhiên, hoài nghi về sự lạc quan như vậy. Chúng tôi hy vọng rằng Quốc hội Vương quốc Anh cuối cùng sẽ phê chuẩn Thỏa thuận rút tiền, tránh Brexit không có thỏa thuận. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu của quá trình Brexit. Khi Vương quốc Anh chính thức rời EU vào hạn chót ngày 29 tháng 3 và bước vào giai đoạn chuyển tiếp 21 tháng, các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại trong tương lai với EU sẽ một lần nữa tạo ra sự không chắc chắn về nền kinh tế và chính sách tiền tệ của BOE. Biến động trong GBP nên tồn tại trong năm 2019.

Brexit không chắc chắn vẫn còn sau ngày 29 tháng 3

Quốc hội Vương quốc Anh dự kiến sẽ bỏ phiếu về Thỏa thuận rút tiền vào ngày 15 tháng 1, sau khi Thủ tướng Theresa May hủy bỏ một cuộc bỏ phiếu vào tháng trước trong bối cảnh thất bại cam chịu. Trong khi từ chối một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai và mở rộng quá trình Brexit, May tuyên bố rằng cô sẽ tìm kiếm thêm sự bảo đảm của người Hồi giáo từ EU về các vấn đề như các biện pháp đối phó của Bắc Ireland và một vai trò lớn hơn đối với quốc hội giai đoạn cho mối quan hệ tương lai của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng một số thay đổi chiến thuật trong thỏa thuận có thể dẫn đến sự chấp thuận cuối cùng của các nghị sĩ. Bất chấp các mối đe dọa từ những người chơi Brexit cứng rắn, có lẽ họ không sẵn lòng chịu tội đóng góp cho Brexit không thỏa thuận.

Tuy nhiên, phê duyệt Thỏa thuận rút tiền không có nghĩa là bụi được giải quyết. Thật vậy, điều này đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn quan trọng hơn. Khi Vương quốc Anh bước vào giai đoạn chuyển tiếp 21 tháng, các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại trong tương lai với EU bắt đầu. Các cuộc đàm phán liên quan đến thảo luận về quan hệ thương mại Anh-EU từ năm 2021 trở đi. Đối với Vương quốc Anh, tt là vấn đề đánh đổi giữa chủ quyền và đặc quyền thương mại tự do. Mặc dù Thủ tướng May đã cố gắng vướng vào các vấn đề thương mại với các dự luật ly hôn và biên giới Ailen, EU vẫn đứng vững và khăng khăng tách các vấn đề thương mại khỏi thỏa thuận rút tiền. Chúng tôi hy vọng EU sẽ vẫn quyết đoán trong các cuộc đàm phán thương mại. Điều này sẽ không tốt cho Vương quốc Anh. Rốt cuộc, rời khỏi thị trường duy nhất, chiếm 40% xuất khẩu của Vương quốc Anh và đóng góp khoảng 45% nhập khẩu của Vương quốc Anh, có xu hướng có tác động to lớn đến nền kinh tế của Vương quốc Anh.

1.gif


Triển vọng kinh tế

Báo cáo mới nhất của Markit cho thấy PMI sản xuất của đất nước đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng là 54,2 vào tháng 12. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc đọc mạnh mẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng trong kinh doanh mới và cổ phiếu mua hàng. Thay vì thể hiện sự tin tưởng vào triển vọng của Brexit, các nhà sản xuất và khách hàng có tín hiệu này, cả trong và ngoài nước, đang chuẩn bị cho thời điểm khó khăn trong trường hợp Brexit bị gián đoạn. Dịch vụ PMI tăng +0,8 điểm lên 51,2 trong tháng 12. Điều này được so sánh với mức thấp 28 tháng được thực hiện một tháng trước. thực sự, hai tháng cuối năm 2018 đã chứng kiến sự mở rộng trở lại yếu nhất của hoạt động kinh doanh kể từ cuối năm 2012. Như đã lưu ý trong tuyên bố đi kèm, các công ty được khảo sát đã chỉ ra sự lo lắng của họ đối với Brexit và nhu cầu về sự rõ ràng của Brexit trên Brexit do đó để ngăn chặn nền kinh tế rơi vào tình trạng co thắt.

Nền kinh tế của Vương quốc Anh đã gặp khó khăn trong năm qua. Mặc dù tăng trưởng đã được chọn từ quý đầu tiên đặc biệt yếu, sự phục hồi là nhẹ. Dữ liệu hàng tháng cho thấy đã không thay đổi trong tháng 8 và tháng 9, trước khi cho thấy sự mở rộng + 0,1% trong tháng 10. Từ cơ sở 3 tháng, GDP tăng + 0,4% trong ba tháng đến tháng 10, giảm từ + 0,6% trong ba tháng đến tháng chín. Theo chính phủ, tăng trưởng GDP của Nhật Bản đã chậm lại vào mùa thu sau một mùa hè mạnh mẽ, với sự tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ, chủ yếu là do doanh số bán xe giảm. Phần mềm này được bù đắp bởi sự thể hiện mạnh mẽ từ CNTT và kế toán. Trong 10 tháng đầu năm, GDP đã tăng + 1% từ cuối năm trước.

Lạm phát vẫn ở trên mục tiêu + 2% của BOE. Tuy nhiên, nó đã giảm từ mức cao nhất 3,1% vào tháng 11 năm 2017. Ngân hàng trung ương nên cảm thấy bớt khẩn cấp hơn để tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

2.PNG


Chính sách tiền tệ của BOE

Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương cũng rất phụ thuộc vào Brexit. Do đó, dự báo tăng lãi suất của BOE cũng khó khăn như dự báo triển vọng của đồng bảng Anh. Sự không chắc chắn của Brexit kéo dài có thể trì hoãn việc tăng lãi suất. BOE đã tăng tỷ lệ chính sách hai lần (tháng 11 năm 2017 và tháng 8 năm 2018) sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007/08. Cả hai tăng vọt được kích hoạt bởi lạm phát tăng vọt và được ngân hàng trung ương chấp nhận miễn cưỡng. Nếu lạm phát ổn định hoặc tiếp tục xu hướng giảm trong năm nay, BOE sẽ thích áp dụng chế độ chờ xem, cố gắng để tỷ lệ chính sách ở mức thấp để không làm gián đoạn sự phục hồi kinh tế. Sự đồng thuận (cuộc thăm dò ý kiến của Reuters) dự báo rằng sẽ có một lần tăng lãi suất của BOE trong năm nay, đưa lãi suất ngân hàng từ 0,75% hiện nay lên 1%.

3.PNG
 

Bình luận bằng Facebook

Top