Tại sao các ngân hàng đi đến quyết định của ECB? - Thinkmarkets

thinkmarkets

Member
Tham gia
25/2/19
Bài viết
76
Điểm
6
Tuổi
23
Làm thế nào sâu lãi suất có thể đi? Chà, bạn không phải đợi lâu để tìm câu trả lời cho câu hỏi này vì Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ chiếm lĩnh sân khấu vào thứ năm và câu hỏi đặc biệt này sẽ được trả lời.

Nhiệm vụ

Những người tham gia thị trường đang mong đợi ECB sẽ xoay ốc vít lãi suất một lần nữa và các tổ chức tài chính sẽ cảm thấy đau đớn vì lãi suất âm sâu hơn. Nhiệm vụ của ECB là thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát ở khu vực đồng euro và để thực hiện điều này, họ cam kết thực hiện bất cứ điều gì cần đến, một khẩu hiệu mà chủ tịch của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã sử dụng, để đạt được điều này.

Cú đánh cho chiến thuật này có tác động bất lợi lớn nhất đối với các ngân hàng như Deutsche Bank AG, UBS Group AG và nhiều công ty khác. Các ngân hàng này đã chiến đấu với chính sách tiền tệ dưới 0 trong gần nửa thập kỷ nay và một sự siết chặt hơn nữa sẽ cản trở các số liệu cuối cùng của họ. Hãy nhớ rằng, các ngân hàng cung cấp thanh khoản vào hệ thống cho các hộ gia đình và các công ty và đẩy thanh quá xa có thể phá vỡ nó hoàn toàn. Lãi suất âm dài hạn không chỉ có thể làm cạn kiệt ngân hàng mà còn có thể làm sụp đổ hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, ECB không sẵn sàng chú ý đến các yếu tố này vì họ có những vấn đề lớn hơn nhiều ở ngưỡng cửa như chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ và rạp xiếc Brexit. Ngân hàng bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ hai ngày vào hôm nay và kết thúc vào ngày mai và xác suất của một cú đánh nhẹ nhàng hơn không thuận lợi

Các ngân hàng đã trả bao nhiêu?

Các ngân hàng thường sử dụng vốn quá mức của họ với ECB để kiếm lãi, tuy nhiên, lãi suất đó hiện ở mức -0,4%, điều đó có nghĩa là các ngân hàng như Deutsche phải trả tiền để gửi tiền mặt với ECB. Lãi suất dưới 0 này dẫn đến hàng tỷ euro cho các ngân hàng. Kể từ năm 2014, khi ECB bắt đầu lãi suất âm, các ngân hàng đã trả gần 23 tỷ euro. Chi phí hiện tại cho các ngân hàng ở mức gần 7 tỷ euro mỗi năm.

Các ngân hàng đã tiêu hóa các chi phí này bằng cách chuyển khoản này cho các khách hàng doanh nghiệp của họ, nhưng các khách hàng bán lẻ đã tiết kiệm số tiền này bằng cách làm việc chăm chỉ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút tiền mặt này. Điều này sẽ tạo ra một dây đeo thanh khoản sâu hơn nhiều cho ECB vì các khoản tiền gửi này là nguồn tài chính chính cho các ngân hàng.

Quan điểm của ECB về các khoản phí này là gì

Ngân hàng trung ương châu Âu tự tin về cách tiếp cận của họ và ngân hàng tin rằng chi phí hiện tại cho các ngân hàng giống như đậu phộng. Trọng tâm của họ, trong thời điểm hiện tại, chỉ để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn và ổn định.

Điểm đảo ngược là gì, chúng ta đã ở đó chưa?

Ngân hàng Trung ương châu Âu biết rằng họ không thể cứ tiếp tục đẩy lãi suất ngày càng thấp hơn. Điểm mà ngân hàng cho rằng đã đạt đến giới hạn tối đa là điểm đảo chiều. Cựu phó chủ tịch của ngân hàng đã đề cập rằng ông nghĩ rằng ECB đã đạt đến điểm đó. Tuy nhiên, chủ tịch của ECB, Mario Draghi, chỉ thừa nhận rủi ro liên quan đến tỷ lệ âm. Anh ấy không nghĩ rằng chúng tôi đã đạt đến đáy. Điều này khiến tôi tin rằng ECB sẽ tiếp tục đẩy thanh này đến bây giờ.

Vì vậy, giải pháp cho việc này là gì?

Về cơ bản, một hệ thống phân tầng là thứ đã được thảo luận trước đó, về cơ bản, một hệ thống mà các nhà đầu tư bán lẻ không trả lãi suất âm cho khoản tiền gửi của họ, và bằng cách này, họ được khuyến khích giữ vốn tại ngân hàng. Draghi đã nói trước đây rằng hệ thống phân tầng đã được thảo luận trước đó, nhưng vẫn còn thảo luận nếu miễn trừ như vậy nên được cho phép. Đối với hồ sơ, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, SNB đã sử dụng hệ thống này trong một thời gian để làm dịu cú đánh. SNB kiếm được gần 2 tỷ franc từ các ngân hàng với -0,75%, cao hơn rất nhiều so với số tiền kiếm được trong năm 2014 (chỉ vài trăm triệu). Rõ ràng, lợi nhuận này cho SNB đã phải trả bằng chi phí của những người khác như UBS và Credit Suisse.

Cách tiếp cận tốt nhất cho bây giờ

ECB không có quyền lực tối thượng, nếu có, để ra lệnh cho các chính sách tài khóa của các quốc gia khu vực đồng euro. Thực tế là lợi suất trái phiếu âm đối với trái phiếu Đức và Euro đang ở đây vì các nhà đầu tư không tin rằng ECB có thể làm được nhiều điều với chính sách tiền tệ của mình. Các quốc gia như Đức đã miễn cưỡng thực hiện chi tiêu tài khóa, nhưng áp lực là rất lớn.

Tỷ lệ tiêu cực và các chính sách chống toàn cầu hóa nguy hiểm hơn nhiều so với bất kỳ điều gì khác và tôi tin rằng điều này sẽ buộc các chính phủ phải chi tiêu tài khóa.
 
Bình luận bằng Facebook

Top