Thị trường chứng khoán Mỹ có thể tiếp tục thách thức trọng lực? - XM

xmvietnam

Member
Tham gia
14/2/19
Bài viết
133
Điểm
16
Tuổi
25
Thị trường chứng khoán Mỹ đã rơi nước mắt vào năm 2019, đòi lại vùng đất bị mất để đến trong khoảng cách thở cao nhất mọi thời đại của họ. Cuộc biểu tình đã được thúc đẩy chủ yếu bởi Fed đưa các kế hoạch tăng lãi suất của mình lên băng, mặc dù giảm bớt căng thẳng thương mại và mua lại công ty cũng giúp ích. Trong khi chứng khoán có thể tăng cao hơn nữa và phá vỡ mức cao mới, rủi ro dường như ngày càng không đối xứng, với mức tăng có vẻ hạn chế nếu tăng trưởng vẫn ổn định nhưng thua lỗ nghiêm trọng trong trường hợp lo ngại suy thoái kinh tế trở lại.
Thật là một sự khác biệt một vài tháng. Trở lại vào tháng 12, cuộc biểu tình kéo dài hàng thập kỷ tại các thị trường chứng khoán Mỹ dường như đã sẵn sàng để kết thúc, với các chỉ số chứng khoán lớn chịu tổn thất nặng nề trong bối cảnh lo ngại rằng chúng ta đang tiến đến giai đoạn cuối của chu kỳ kinh doanh này, và suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Giảm dần kích thích tài khóa từ việc cắt giảm thuế, vượt qua Fed, căng thẳng thương mại, thị trường nhà đất chậm lại và sự yếu kém toàn cầu từ châu Âu sang Trung Quốc đều là một phần của câu chuyện này.

6580


Nhanh chóng chuyển tiếp đến ngày hôm nay. Những lo ngại về suy thoái kinh tế đã chiếm chỗ dựa và thị trường Mỹ đang tán tỉnh mức cao nhất mọi thời đại của họ, với chỉ số S & P 500 điểm chuẩn đạt mức đáng kinh ngạc 15,9% từ đầu năm đến nay.

Những gì đã thay đổi?

Fed để giải cứu

Nói tóm lại, chính sách của Fed đã thay đổi. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nói rõ rằng họ sẽ không tăng lãi suất trong ít nhất một phần tư trong khi nó giám sát dữ liệu đến và sức khỏe của nền kinh tế. Đó là một bước ngoặt lớn từ hai lần tăng lãi suất mà nó đã được ký kết trước đó vào năm 2019, điều này mang lại sự cứu trợ cho các cổ phiếu vì chi phí vay thấp hơn có xu hướng có lợi cho các tài sản rủi ro.

Trên thực tế, giá cả thị trường đã tăng thêm bi quan và hiện chỉ ra xác suất ~ 50% cho việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 12. Điều này đặt ra câu hỏi: nếu các nhà giao dịch nghĩ rằng có một cơ hội tốt, ngân hàng trung ương quan trọng nhất sẽ sớm cắt giảm lãi suất để đối phó với sự yếu kém về kinh tế, liệu sự phục hồi vốn chủ sở hữu hiện tại có bền vững?

Tìm kiếm năng suất

Tất nhiên, đó không chỉ là một Fed thận trọng thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới các tài sản rủi ro hơn; không có nghi ngờ gì về tín hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Nhìn rộng hơn, người ta có thể lập luận rằng hiện tại không có sự thay thế thực sự nào cho cổ phiếu.

6581


Trái phiếu đặc biệt đắt đỏ, có nghĩa là lợi suất thấp, mang lại rất ít hoặc thậm chí lợi nhuận thực cho các nhà đầu tư khi một tài khoản cho lạm phát và chi phí phòng ngừa rủi ro tiền tệ. Trường hợp cụ thể, trái phiếu chính phủ Hy Lạp 5 năm hiện mang lại ít hơn so với tương đương tại Hoa Kỳ, điều này cho thấy việc tìm kiếm sản lượng đã đi được bao xa.

Mua lại: Cánh hoa cho kim loại

Một động lực chính khác đằng sau cuộc biểu tình này là tốc độ mua lại cổ phiếu của công ty. Các công ty mua cổ phiếu của chính họ trở lại từ thị trường, làm giảm tổng số cổ phiếu đang lưu hành, và do đó làm tăng giá trị của tất cả các cổ phiếu còn lại. Bằng cách giảm nguồn cung cổ phiếu của họ, họ tăng giá - cung cấp hỗ trợ to lớn cho thị trường.

6582Tin xấu là thực tế này đang được xem xét bởi các nhà lập pháp, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Các thượng nghị sĩ dân chủ nổi bật muốn 'gắn các chuỗi' để mua lại, chẳng hạn như các công ty phải trả cho công nhân mức lương cao hơn trước khi mua cổ phiếu của chính họ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa đề nghị mua lại có thể bị đánh thuế ở mức cao hơn, để ngăn cản họ.

Điểm mấu chốt là bất kỳ sự mua lại nào sẽ làm giảm một trong những nguồn cầu lớn nhất đối với cổ phiếu - mặc dù điều này cực kỳ khó xảy ra trong khi Trump đang tại chức.

Định giá - méo mó?

Liên quan đến mua lại, là định giá 'hấp dẫn' hơn của các chỉ số vốn chủ sở hữu. Các nhà đầu tư thường xem xét một số số liệu để xác định xem một cổ phiếu hoặc chỉ số được 'định giá quá cao' hay 'bị định giá thấp'. Phổ biến nhất là tỷ lệ giá so với thu nhập (P / E) 12 tháng. Nó đại diện cho số tiền mà ai đó cần đầu tư để nhận lại một đô la trong thu nhập hàng năm, do đó, càng cao, cổ phiếu càng đắt tiền và ngược lại.

6583


Định giá chỉ số vốn chủ sở hữu hiện nay hợp lý hơn so với những năm gần đây, khi các thị trường giao dịch ở mức tương tự. Tuy nhiên, câu hỏi thực sự là liệu những định giá này có bị 'bóp méo' bởi những lần mua liên tục, theo định nghĩa sẽ tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu và do đó làm giảm tỷ lệ P / E (vì chúng để lại ít cổ phiếu công khai hơn để phân phối thu nhập giữa các nhóm). Do đó, hãy lấy các số liệu như P / E với một hạt muối, vì chúng có thể được đánh giá thấp hơn giá trị thực tế.

Đừng giảm giá cho Bern Bern Bern

Các thị trường chưa tập trung vào cuộc đua tổng thống năm 2020, nhưng điều đó có thể thay đổi một khi các cuộc tranh luận chính của đảng Dân chủ bắt đầu vào tháng Sáu. Để rõ ràng, rủi ro chính cho cổ phiếu là Bernie Sanders nắm bắt đề cử Dân chủ. Thượng nghị sĩ đến từ Vermont là một nhà phê bình thẳng thắn của các công ty dược phẩm lớn, các ngân hàng lớn và các công ty đa quốc gia khổng lồ nói chung. Anh ta muốn tăng thuế doanh nghiệp và tăng phúc lợi xã hội, và trong khi các chính sách của anh ta có thể chứng minh một liều thuốc giải độc hiệu quả cho tăng trưởng năng suất và lương thấp trong dài hạn, thì tác động ngắn hạn đối với chứng khoán rất có thể là tiêu cực.

6584Giá thầu của anh ta không nên được giảm giá vì nhiều lý do, nhất là vì anh ta là người đi đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trong số các đảng Dân chủ đã tham gia cuộc đua, chỉ sau cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người chưa công bố. Một cách riêng biệt, gần như tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều có Sanders đánh bại Trump nếu điều đó xảy ra, vì vậy đây có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi các nhà đầu tư nhận ra rủi ro của Bern rủi ro lớn như thế nào.

6585


Suy thoái trước mắt, hay báo động sai?

Cuối cùng, hãy xem xét các tình huống xấu nhất và trường hợp tốt nhất phía trước. Về mặt bi quan, mặc dù nỗi sợ suy thoái đã giảm đi do sự thận trọng của ngân hàng trung ương, khả năng một người vẫn tăng cao. Vào tháng 6, sự bành trướng của Mỹ sẽ trở thành dài nhất trong lịch sử, do đó, một cuộc suy thoái đã quá hạn. Trong khi đó, các mô hình Fed của New York cho thấy cơ hội 27% - và tăng - cho sự sụt giảm vào đầu năm 2020. Lưu ý rằng con số này vẫn ở dưới mức 50% ngay cả trong chiều cao của cuộc khủng hoảng 2008, vì vậy 27% có thể vượt quá xác suất thực tế. Đây sẽ là một kết quả thảm khốc cho cổ phiếu, với khả năng thua lỗ nghiêm trọng khi định giá hiện tại, ngay cả khi suy thoái kinh tế.

6586Về mặt tươi sáng, nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong tình trạng tốt, với mô hình GDPNow của Atlanta Fed chỉ ra mức tăng trưởng 2,8% trong Q1. Nền kinh tế toàn cầu dường như cũng đang ổn định, nhờ vào sự kích thích lớn ở Trung Quốc. Vì vậy, trong kịch bản lạc quan, nơi nỗi sợ suy thoái chứng tỏ là một báo động sai, cổ phiếu có thể tăng thêm một số mức tăng cuối chu kỳ và có khả năng đạt mức cao kỷ lục mới.

Tuy nhiên, hãy xem xét điều đó có nghĩa gì cho chính sách tiền tệ. Fed đặt kế hoạch tăng lãi suất của mình trên băng vì lo ngại tăng trưởng, vì vậy nếu những điều đó thực sự giảm, thì nó có thể tiếp tục tăng lãi suất, điều này thường làm tổn thương cổ phiếu. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là thị trường sẽ giảm, đặc biệt là trong một môi trường tăng trưởng mạnh mẽ - nhưng thay vào đó, bất kỳ sự tăng giá nào cũng có thể bị hạn chế trong bối cảnh lãi suất tăng.

Không đối xứng

Kết luận, những rủi ro xung quanh giá cổ phiếu có vẻ không đối xứng. Nếu lo ngại về suy thoái đã chứng minh chính xác, những tổn thất nặng nề có thể xảy ra, nhưng nếu nền kinh tế 'tránh đạn' và tình hình được cải thiện, bất kỳ sự tăng giá nào của chứng khoán có thể chỉ bị hạn chế khi các ngân hàng trung ương tiếp tục chu kỳ đi bộ và tăng trưởng thị trường.
Ngoài ra, nhu cầu đối với cổ phiếu dựa trên sự mua lại của công ty, việc định giá dường như bị kéo dài và ngay cả khi tăng trưởng vẫn ổn định và lành mạnh, nguy cơ tăng thuế doanh nghiệp cao hơn thông qua nhiệm kỳ tổng thống của Sanders vẫn chưa được định giá. Do đó, trong khi các thị trường có thể tiến lên và phá vỡ những đỉnh cao mới, thì cuộc biểu tình ngày càng có vẻ như đang chao đảo, và phần thưởng rủi ro của việc tăng thêm từ đây trông không hấp dẫn lắm.
 

Bình luận bằng Facebook

Top