Tiếp xúc phía Bắc: FOMC ở một nơi tốt - Westpac Bank

truongftu

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
6/8/15
Bài viết
3,503
Điểm
63
Tuổi
30
Dự báo điều chỉnh giảm xuống chỉ ra FOMC còn tồn tại trong những tháng tới. Một lần tăng nữa vẫn được mong đợi.

Năm 2019 cho đến nay, FOMC đã thận trọng về triển vọng kinh tế và sự cần thiết phải thắt chặt hơn nữa của chính sách - trái ngược hoàn toàn với quan điểm lạc quan đưa ra tại cuộc họp tháng 12 năm 2018, và kỳ vọng của Ủy ban sau đó sẽ tăng thêm 3 lần nữa.

Tại cuộc họp tháng 3 năm 2019, Ủy ban đã chính thức xác nhận sự thay đổi lập trường này, với những sửa đổi đi xuống đối với dự báo của họ về nền kinh tế thực của Hoa Kỳ và hồ sơ tỷ lệ quỹ liên bang của họ. Chủ tịch Powell cũng tuyên bố rằng việc giảm bảng cân đối kế toán sẽ chậm lại từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 9 năm 2019.

Bắt đầu đầu tiên với nền kinh tế thực tế, tuyên bố quyết định trình bày một quan điểm lạc quan hơn về cả thị trường lao động và xung hoạt động.

Mặc dù thị trường lao động vẫn được đặc trưng bởi tổng thể mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng việc làm hiện chỉ được mô tả là duy nhất. Quan điểm về phía trước được cung cấp trong Ủy ban đi kèm dự báo chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp ngắn hạn (rất cận biên) do đó, với các dự báo từ 19 đến cuối 21 đến tương ứng 3,7%; 3,8%; và 3,9% so với mức tháng 2 năm 2019 là 3,8%. Điều này ngụ ý rằng Ủy ban tin rằng tăng trưởng việc làm sẽ chậm hơn nữa trong năm 2019, với mức lương trung bình phi nông nghiệp trung bình một tháng đạt gần 100 nghìn so với mức trung bình 200 nghìn của những năm gần đây.

Trùng hợp với sự mềm mại của thị trường lao động là một xu hướng giảm khiêm tốn trong tăng trưởng hoạt động. Các chỉ số gần đây chỉ ra sự tăng trưởng chậm [trong] chi tiêu hộ gia đình và đầu tư kinh doanh cố định, với sự tăng trưởng của hoạt động kinh tế, chậm chạp từ tốc độ vững chắc trong quý IV. Dự báo của Ủy ban cho thấy rõ rằng xu hướng này sẽ tiếp tục, với mức tăng trưởng 2,1% được thấy trong năm 2019, tiếp theo là 1,9% và 1,8% vào năm 2020 và 2021 - kết quả sau này phù hợp với xu hướng hoặc tiềm năng tăng trưởng.

Do sự tăng trưởng của hoạt động nhẹ nhàng hơn và thị trường lao động đang giảm tốc, lạm phát tiêu đề và cốt lõi hiện được nhìn thấy ở mức hoặc dưới 2,0% trong giai đoạn dự báo.

Với các quan điểm trong nước nêu trên, rủi ro toàn cầu kéo dài và với tỷ lệ quỹ liên bang hiện nay trong phạm vi ước tính rộng rãi của trung lập, Chủ tịch Powell đã nhấn mạnh rất rõ trong cuộc họp báo rằng ông và các đồng nghiệp của mình nghĩ rằng thiết lập này rất phù hợp với triển vọng hiện tại và tin rằng chúng ta nên kiên nhẫn trong việc đánh giá sự cần thiết của bất kỳ thay đổi nào trong lập trường của chính sách.

Do đó, con đường chính sách dự kiến của Ủy ban không có sự tăng vọt nào trong năm 2019 (quan điểm của 11 trong số 17 thành viên Ủy ban) và chỉ có một lần tăng thêm đến mức trung bình 2,625% vào năm 2020.

Mặc dù quan điểm dài hạn của Ủy ban về tỷ lệ quỹ liên bang cao hơn ở mức 2,75%, nhưng điều này được coi là phù hợp với một lần tăng thêm (2,75% là giới hạn trên của phạm vi 2,50% 2,75% mang lại 2,625% trung điểm).

Kết hôn với các dự báo tăng trưởng và lãi suất do Ủy ban đưa ra, rõ ràng rằng, theo suy nghĩ của họ, các rủi ro đối với quan điểm tăng thêm một lần bị lệch về nhược điểm. Đồng thời, Ủy ban dự báo đợt tăng giá cuối cùng, tăng trưởng hoạt động dự kiến sẽ chậm lại theo xu hướng và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Đây không phải là những trường hợp thường đảm bảo một sự tăng vọt - đặc biệt là với rủi ro lạm phát ít hoặc không có.

Hỗ trợ cho ý tưởng này cũng có thể được tìm thấy trong cốt truyện chấm. Vào năm 2020 và 2021, 7 và 5 thành viên Ủy ban lần lượt tin rằng tỷ lệ quỹ liên bang sẽ không thay đổi - tăng từ chỉ 1 thành viên tại thời điểm cuộc họp tháng 12. Mặc dù rõ ràng là Ủy ban tin rằng các rủi ro bên ngoài sẽ giảm dần từ năm 2020 trở đi, nhưng đây không phải là một điều chắc chắn. Hơn nữa, rủi ro tài chính của Mỹ có thể tăng lên vào cuối năm, khi kích thích bất thường của năm 2018 chấm dứt và Quốc hội phải quyết định mức chi tiêu phù hợp từ đó trở đi.

Dự báo tăng trưởng và lạm phát của chúng tôi phù hợp với các dự án của Ủy ban vào tháng 3 năm 2019. Và chúng tôi thường xuyên nêu rõ các rủi ro đối với cả tiêu dùng và đầu tư từ lãi suất cao hơn và sự không chắc chắn toàn cầu. Tuy nhiên, theo suy nghĩ của chúng tôi, vẫn có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng tiền lương để bù đắp những tiêu cực này, với những hậu quả tiềm ẩn cho lạm phát.

Do đó, chúng tôi tiếp tục dự báo thêm 1 lần tăng, rất có thể vào tháng 12 năm 2019, sau đó lãi suất sẽ được giữ nguyên. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá động lượng và giai điệu của Ủy ban.
 


Top