Tuần trước - BoC được đặt thành côn, ECB không có khả năng tạo ra đồng Euro

xmvietnam

Active Member
Tham gia
14/2/19
Bài viết
1,264
Điểm
36
Tuổi
27
Đây sẽ là một tuần thú vị cho thị trường tài chính, với hai cuộc họp lớn của ngân hàng trung ương và một cơn bão dữ liệu kinh tế khiến các nhà giao dịch bận rộn. Ngân hàng Canada dường như đã sẵn sàng thu nhỏ chương trình QE khổng lồ của mình, mặc dù Ngân hàng Trung ương Châu Âu không có khả năng làm xáo trộn vùng biển. Trong khi đó, các cuộc khảo sát kinh doanh PMI từ các khu vực chính sẽ cho chúng ta biết sự phục hồi đang tiến triển như thế nào và liệu Mỹ có tiếp tục phục hồi những người khác hay không.

Tiêm phòng của EU hồi sinh đồng euro, Fed hạ nhiệt đô la


Quý mới đã lật ngược tình thế trên thị trường ngoại hối. Sự phục hồi của lợi suất trái phiếu làm tăng cao đồng đô la và đồng bảng Anh trong quý trước dường như đã cạn kiệt, đưa đồng euro và đồng yên bị tàn phá trở lại cuộc sống. Xung số liệu của Hoa Kỳ vẫn rất mạnh mẽ nhờ vào sự ngăn chặn của chi tiêu liên bang và chương trình tiêm chủng nhanh như chớp, nhưng Fed khẳng định rằng bất kỳ đợt tăng lãi suất nào vẫn còn nhiều năm nữa.


Tất cả mọi người đều đồng ý rằng một đợt lạm phát đang đến. Một loạt các gián đoạn chuỗi cung ứng, giá hàng hóa tăng vọt và chuyển tiền trực tiếp đến người tiêu dùng có thể sẽ khiến áp lực giá tăng nhanh. Tuy nhiên, các quan chức Fed tin rằng giai đoạn này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và do đó sẽ không ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của họ. Họ nghĩ rằng các lực lượng dài hạn cuối cùng sẽ kéo lạm phát trở lại.


xm20210416w1-600x450.png


Các nhà đầu tư nghĩ khác. Các thị trường lo ngại đợt lạm phát này sẽ kéo dài hơn dự kiến của Fed, buộc các nhà hoạch định chính sách phải tăng lãi suất sớm hơn. Các dự báo mới nhất của FOMC cho thấy không có hành động nào cho đến năm 2024, nhưng giá thị trường ngụ ý rằng có hơn hai lần tăng lãi suất cho đến thời điểm đó.

Ngoài việc Fed khẳng định sẽ tuân theo lời của mình, yếu tố khác đã đẩy euro / đô la lên cao hơn là sự tăng tốc trong việc tiêm chủng ở châu Âu. Eurozone vẫn là cách rất xa so Mỹ trong cuộc đua tiêm chủng, nhưng tốc độ đã được đẩy mạnh, cung cấp đồng euro một số cứu trợ. Ngoài ra, tâm trạng vui sướng trên thị trường chứng khoán là điều tích cực cho cặp tiền này, vì đồng đô la thường hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn ngày nay.


xm20210416w2-600x450.png


Câu hỏi đặt ra là liệu đây chỉ là một sự điều chỉnh trong xu hướng giảm của đồng euro / đô la rộng lớn hơn, hay là một bước ngoặt. Hiện tại, mọi thứ phụ thuộc vào khu vực $ 1,20. Nếu nó bị vi phạm, điều đó sẽ đánh dấu mức cao hơn, khiến triển vọng kỹ thuật trở nên trung lập hơn. Nếu không, xu hướng vẫn là tiêu cực. Trong bức tranh lớn hơn, thật khó để bi quan về đồng đô la, với nền kinh tế Mỹ đang rất mạnh và đang có nhiều biện pháp kích thích.

BoC bỏ chân ra khỏi khí QE

Ngân hàng Trung ương Canada có thể trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên giảm quy mô các chương trình khẩn cấp của mình vào thứ Tư. Chương trình tiêm chủng của quốc gia đã được đẩy nhanh và nền kinh tế đang hồi phục nhanh chóng, với một số dữ liệu thị trường lao động ấn tượng gần đây và cuộc khảo sát kinh doanh của chính BoC đã vẽ nên một bức tranh màu hồng.

Ngoài ra, giá dầu vẫn ở mức cao, thị trường nhà đất đang bùng nổ và một số lợi ích từ việc chi tiêu xa hoa của Mỹ chắc chắn sẽ tràn sang Canada. Điều đó nói rằng, cũng có một số điểm đáng lo ngại. Mặc dù việc tiêm chủng đã được đẩy mạnh, các bệnh nhiễm trùng cũng gia tăng, khiến khu vực đông dân nhất của quốc gia - Ontario - trở lại tình trạng bị khóa.


xm20210416w3-600x450.png


Tuy nhiên, điều đó không có khả năng ngăn BoC mở rộng quy mô chương trình QE của mình. Nói một cách đơn giản, Ngân hàng đã làm quá sớm, và giờ gần như buộc phải thả ga. BoC hiện sở hữu khoảng 40% tổng số trái phiếu Canada và Thống đốc Macklem đã cảnh báo rằng nếu lượng nắm giữ của họ tăng trên 50% tổng thị trường, nó có thể làm sai lệch hoạt động của thị trường.

Như vậy, có vẻ như BoC sẽ phanh gấp. Ngân hàng hiện mua 4 tỷ C $ trái phiếu mỗi tuần thông qua chương trình QE của mình và có thể quy mô đó xuống 3 tỷ C $. Nếu vậy, điều đó sẽ lập luận cho một phản ứng tích cực trong loonie, mặc dù không phải là một phản ứng lớn, vì động thái này đã được báo trước.

Nhìn chung, triển vọng đối với đồng loonie có vẻ tích cực trong bối cảnh giá dầu tăng, sự phục hồi mạnh mẽ và thị trường chứng khoán bùng nổ. Tuy nhiên, bất kỳ mức tăng nào trong tương lai có thể được phản ánh tốt hơn trong các cặp như loonie / yên, không quá nhiều đô la / loonie, vì triển vọng đối với đô la Mỹ cũng có vẻ sáng sủa. Ngoài quyết định về tỷ lệ, chính phủ sẽ công bố kế hoạch ngân sách của mình vào thứ Hai, trong khi dữ liệu lạm phát cho tháng 3 sẽ được công bố vào thứ Tư trước cuộc họp của BoC.

ECB có thể là một trình báo lại, hãy xem các PMI

Không có nhiều điều đã xảy ra kể từ quyết định mới nhất của ECB vào tháng 3, nhưng nếu có thì những phát triển kinh tế kể từ đó rất đáng khích lệ. Vào thời điểm đó, ngân hàng trung ương đã đẩy nhanh việc mua QE của mình để hạn chế chi phí đi vay, khi sự phục hồi tăng cường ở Mỹ và sự đổ bộ của kích thích tài khóa cũng đã làm cho lợi suất trái phiếu cao hơn ở châu Âu.

Thủ thuật đó dường như đã có hiệu quả. Lợi suất của khu vực đồng tiền chung châu Âu gần đây đang đi ngang, trong khi dữ liệu mới có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc, với các cuộc khảo sát PMI chỉ ra một nền kinh tế đang dần phục hồi bất chấp việc khóa cửa đang diễn ra. Trong khi đó, tốc độ tiêm chủng đã tăng nhanh một cách có ý nghĩa. Phản ánh tất cả những điều này, đồng euro đã tổ chức một cuộc biểu tình cứu trợ.


xm20210416w4-600x450.png


Đây có lẽ sẽ là một cuộc họp yên lặng. Giọng điệu của Tổng thống Lagarde có thể là một bóng râm lạc quan hơn, nhưng điều đó không có khả năng gây ra bất kỳ phản ứng lớn nào trên thị trường. Đối với đồng euro, rất nhiều tin tốt có thể được định giá trong thời điểm hiện tại. Tình hình kinh tế không tuyệt vọng như trước đây nhưng cũng không mấy sáng sủa. Điều này ngụ ý ít phạm vi cho một cuộc biểu tình mạnh mẽ từ đây, trừ khi luồng tin tức tiếp tục được cải thiện.

Do đó, sự kiện thực sự đối với đồng euro có thể là PMI sơ bộ cho tháng 4, sẽ ra mắt vào thứ Sáu. Các dự báo cho thấy các chỉ số này sẽ gần như đi ngang, vì vậy bất kỳ sự bất ngờ nào cũng có thể quyết định vận may ngắn hạn của đồng euro.

Pound chuyển tầm nhìn của mình thành đống dữ liệu

Ở Anh, sắp có một cuộc tấn công dữ liệu. Dữ liệu việc làm cho tháng Hai được công bố đầu tiên vào thứ Ba, trước con số lạm phát của tháng Ba vào thứ Tư. Sau đó, vào thứ Sáu, chúng tôi nhận được doanh số bán lẻ cho tháng Ba và quan trọng hơn là các cuộc khảo sát PMI cho tháng Tư.

Đồng bảng Anh là một trong những loại tiền tệ hoạt động tốt nhất trong năm nay, tuy nhiên, gần đây, cơn gió đã vụt tắt trong bối cảnh chương trình tiêm chủng của quốc gia này bị đình trệ một số, vốn cho đến nay vẫn đang gây tranh cãi trên toàn thế giới. Nhìn chung, triển vọng đối với đồng bảng Anh vẫn có vẻ tích cực với việc Vương quốc Anh được đặt là một trong những nền kinh tế đầu tiên mở cửa trở lại đúng cách, nhưng cũng có một số rủi ro.


xm20210416w5-600x450.png


Cái chính là chất lượng tiêm chủng. Trong khi tốc độ chủng ngừa đã đáng kinh ngạc, hầu hết mọi người đã nhận được vắc-xin Oxford / AstraZeneca, loại vắc-xin này kém hiệu quả hơn đối với các biến thể mới. Do đó, có nguy cơ bùng nổ các trường hợp một lần nữa khi người Anh trở về sau kỳ nghỉ ở nước ngoài. Ngoài ra còn có một số rủi ro chính trị khi căng thẳng ở Bắc Ireland leo thang gần đây, làm phức tạp các cuộc đàm phán giữa EU và Vương quốc Anh về việc kiểm tra biên giới với tỉnh này và tiếng nói cho một cuộc trưng cầu độc lập khác đang ngày càng trở lại lớn hơn ở Scotland.

PMI của Hoa Kỳ và lạm phát kiwi trên radar

Tại Mỹ, các PMI Markit sơ bộ cho tháng 4 cũng sẽ được công bố vào thứ Sáu, mặc dù các thị trường thường chú ý nhiều hơn đến các cuộc khảo sát ISM.

Riêng biệt, ở New Zealand, số liệu thống kê lạm phát cho Q1 sẽ được công bố vào thứ Tư. Sự tăng tốc dường như đã đi vào nề nếp, nhờ giá hàng hóa tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Điều đó nói rằng, RBNZ đã kỳ vọng rất nhiều trong các dự báo mới nhất của nó, vì vậy nó sẽ không phải là bất kỳ bất ngờ lớn nào. Số phận của kiwi vẫn gắn liền với nền kinh tế toàn cầu, giá cả hàng hóa và tâm lý rủi ro.
 


Top