Tuần trước - Dữ liệu của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh để dẫn đầu một tuần yên tĩnh do đồng đô la không thể quyết định

Leo Wu

Member
Tham gia
26/4/21
Bài viết
179
Điểm
18
Tuổi
22
Sau nhiều sự phấn khích từ các ngân hàng trung ương và các phát hành kinh tế hàng đầu trong vài tuần qua, mọi thứ sẽ lùi lại trong bảy ngày tới. Xung tin tức chậm hơn có thể nhường chỗ cho một số hành động đi ngang trên thị trường tiền tệ khi đồng đô la Mỹ chống lại áp lực bán. Tâm trạng thận trọng hơn trên Phố Wall có thể hỗ trợ những nhà đầu cơ đô la khi chứng khoán có xu hướng hoạt động kém hơn trong tháng Năm. Đồng bạc xanh có thể sẽ được thúc đẩy hơn nữa dưới dạng chỉ số CPI và doanh số bán lẻ mới nhất của Hoa Kỳ. Đồng bảng Anh, trong khi đó, phần lớn vẫn không bị ảnh hưởng bởi quyết định của Ngân hàng Trung ương Anh để giảm tốc độ QE, sẽ xem xét GDP của Vương quốc Anh và kết quả bầu cử Scotland để có hướng đi.

Trò chơi chờ đợi


Bối cảnh vi rút trên toàn thế giới liên tục thay đổi, buộc các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại liên tục khi triển vọng tươi sáng ở một nơi trên thế giới nhưng lại xấu đi nhanh chóng ở nơi khác. Tuy nhiên, câu chuyện trung tâm rằng kích thích và vắc-xin cuối cùng sẽ kéo nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi hố đại dịch vẫn chưa thay đổi. Quan trọng hơn, hầu hết các tin tốt đều được định giá ngay bây giờ và mặc dù các tiêu đề vi rút đáng lo ngại chỉ tạm thời ngăn chặn sự thèm ăn rủi ro, nhưng dường như rõ ràng là thiếu các trình điều khiển mới trên thị trường gần đây.


Điều này được thể hiện rõ ràng bởi mức tăng tương đối khiêm tốn đối với cổ phiếu bởi chuỗi công bố thu nhập khủng kỷ lục trên Phố Wall trong mùa giải này. Thị trường trái phiếu cũng khá ổn định vì Cục Dự trữ Liên bang đã nhiều lần nhấn mạnh rằng bây giờ không phải là lúc để nói về việc cắt giảm. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu Eurozone đã nổi bật, leo lên mức cao mới. Nhưng điều này có thể được hiểu là một chút bắt kịp và động lực của đồng euro / đô la đã không thay đổi đáng kể.

Câu hỏi lớn hiện nay là, các nhà giao dịch chỉ đơn giản là đứng chờ đợi động cơ chính tiếp theo khơi dậy cuộc biểu tình rủi ro, hay họ đang trì hoãn thời gian của mình cho đến khi Fed báo hiệu động thái giảm dần đầu tiên?

Lạm phát và doanh số bán lẻ ở Mỹ

Dữ liệu của Mỹ chắc chắn cho thấy chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Fed thấy mình ở vị trí mà họ không còn có thể biện minh cho tốc độ mua trái phiếu hàng tháng khổng lồ 120 tỷ USD của mình. Các chỉ số của tuần tới có khả năng làm tăng thêm dấu hỏi về lập trường cực kỳ ôn hòa của Fed. Chỉ số giá tiêu dùng được công bố vào thứ Tư và kỳ vọng rằng lãi suất 12 tháng đã tăng một điểm phần trăm lên 3,6% trong tháng Tư. Mức tăng tỷ lệ cốt lõi được dự đoán sẽ ở mức vừa phải hơn, từ 1,6% lên 2,6%.


xm20210507w1-600x450.png


Các nhà hoạch định chính sách hiện đang bỏ qua sự gia tăng này vì phần lớn sự gia tăng lạm phát hàng năm giảm xuống mức thấp của hiệu ứng cơ bản vào năm 2020 khi giá cả lao dốc khi đại dịch bùng phát. Tuy nhiên, nếu áp lực giá không bắt đầu giảm bớt trong vài tháng tới, phản ứng từ cả các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư sẽ không hoàn toàn bị tắt tiếng.

Giá nhà sản xuất sẽ theo dõi vào thứ Năm trước khi loạt dữ liệu cuối cùng làm tròn tuần vào thứ Sáu, bao gồm doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và khảo sát tâm lý người tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan.

Doanh số bán lẻ tăng gần 10% hàng tháng vào tháng 3 khi người tiêu dùng Mỹ được đưa thêm 1.400 USD tiền tiêu vặt. Tuy nhiên, sự thúc đẩy kích cầu dự kiến đã giảm dần vào tháng 4 và doanh số bán lẻ dự kiến chỉ tăng 0,2% so với tháng trước. Sản xuất công nghiệp được dự báo sẽ tăng trong tháng thứ hai liên tiếp, trong khi thước đo tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan có thể đã tăng lên mức cao nhất trong một năm vào tháng Năm.

Nếu dữ liệu nhìn chung mạnh hơn dự kiến, đặc biệt là số liệu lạm phát và doanh số bán lẻ, lợi tức kho bạc có thể nhận được một cú hích, đã giảm xuống trong 10 ngày qua. Điều này có thể thúc đẩy chỉ số đô la vượt qua ngưỡng kháng cự chính trong khu vực 91,40. Tuy nhiên, nếu các số điện thoại đến không mang lại điều gì mới cho bức tranh, thì việc hợp nhất nhiều hơn có thể được thực hiện.


xm20210507w2-600x450.png


Biên bản ECB sẽ khuấy động mọi thứ cho đồng euro?

Một thị trường đi ngang sẽ khiến đồng euro khó tiếp tục xu hướng tăng trong ngắn hạn, mặc dù nó cũng có thể đưa nó lên trên mức 1,20 đô la. Không có nhiều thứ trong chương trình nghị sự của châu Âu vào tuần tới có thể thay đổi cuộc chơi đối với một loại tiền tệ duy nhất. Các công bố đáng chú ý duy nhất là chỉ số tâm lý kinh tế ZEW ra khỏi Đức vào thứ Ba, và bản in CPI cuối cùng của Eurozone cho tháng Tư cùng với số liệu sản xuất công nghiệp của khối vào thứ Tư.

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp mới nhất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu có thể cho thấy một số biến động vào thứ Sáu. ECB đã giảm bớt lo ngại tại cuộc họp chính sách vào tháng 4 rằng các thành viên diều hâu của họ đang thúc đẩy việc rút khỏi biện pháp kích thích khẩn cấp sớm hơn là muộn hơn, nhưng lợi suất của Eurozone tiếp tục tăng và chỉ giảm vào đầu tháng 5. Biên bản không được dự đoán sẽ tiết lộ bất kỳ tiết lộ mới nào nhưng tuy nhiên, bất kỳ quan điểm nào ít hoặc ôn hòa hơn dự kiến có thể làm rung chuyển đồng euro.


xm20210507w3-600x450.png


Pound hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử ở Scotland

Ngân hàng Trung ương Anh đã thực hiện bước đầu tiên trong việc rút lui khỏi chương trình nới lỏng định lượng đại dịch vào thứ Năm, thông báo rằng họ sẽ giảm lượng mua heo nái hậu bị hàng tuần, khiến việc gia hạn ít có khả năng xảy ra hơn khi vòng hiện tại kết thúc vào đầu năm. Nhưng đồng bảng Anh hầu như không nhúc nhích khi BoE không đóng cánh cửa để tiếp tục QE và không có gì đáng báo động về dự báo lạm phát của nó sẽ khiến thị trường lo sợ.

Cũng có rất ít phản ứng đối với các dự báo tăng trưởng tốt hơn và do đó, con số tăng trưởng GDP của quý đầu tiên vào thứ Tư cũng có thể không được chú ý. Nền kinh tế Anh dự kiến sẽ thu hẹp 1,8% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 khi phần lớn đất nước bị khóa chặt. Các thị trường có thể sẽ coi đây là tin cũ, mặc dù sự cố về sản lượng kinh tế trong tháng 3 có thể thu hút sự quan tâm nhiều hơn một chút do một số hạn chế đã bắt đầu được nới lỏng.


xm20210507w4-600x450.png


Một vấn đề quan trọng hơn đối với các nhà đầu tư sẽ là kết quả của cuộc bầu cử ở Scotland, sẽ diễn ra vào cuối tuần qua. Kết quả ban đầu cho thấy đảng Bảo thủ của Boris Johnson giành được ghế trong hội đồng địa phương ở Anh, nhưng Đảng Quốc gia Scotland mới chiếm ưu thế trong Quốc hội Scotland và đa số cho họ sẽ đặt cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Scotland. Đồng bảng Anh có thể bị ảnh hưởng nếu SNP và các đảng ủng hộ độc lập khác tăng mạnh.

Tâm lý rủi ro, Trung Quốc tập trung vào người Úc

Đồng đô la Úc đã phải vật lộn để có nhiều bước tiến so với đồng bạc xanh kể từ tháng Ba. Giá kim loại tăng vọt và sự phục hồi mạnh mẽ của Úc đã không thể nâng đồng aussie lên trên mức đỉnh tháng 2 là 0,8007 đô la vì RBA đã thành công trong việc giữ lợi nhuận AGB 10 năm. Ước tính doanh số bán lẻ cuối cùng cho tháng 3 là dữ liệu quan trọng duy nhất của Úc vào tuần tới và không có khả năng thu hút nhiều sự chú ý. Do đó, người Úc chủ yếu sẽ bị thúc đẩy bởi tâm lý rủi ro, cũng như bất kỳ cập nhật nào về quan hệ thương mại Trung-Úc.


xm20210507w5-600x450.png


Trung Quốc vừa tuyên bố đình chỉ đối thoại kinh tế nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Australia để trả đũa quyết định của Canberra cấm Huawei khỏi mạng 5G của Australia và kêu gọi điều tra nguồn gốc của virus coronavirus. Sau cú ngã sấp mặt, đồng Úc đã bật trở lại khỏi các tiêu đề nhưng bất kỳ biện pháp tiếp theo nào từ Bắc Kinh có thể có tác động lớn hơn.

Tại Trung Quốc, một bước nhảy vọt khác trong chỉ số giá sản xuất trong tháng 4 có thể làm dấy lên lo ngại về lạm phát cao hơn vào thứ Ba và ở New Zealand, doanh số bán lẻ thẻ điện tử trong tháng 4 sẽ được theo dõi vào thứ Tư để tiếp tục phục hồi tiêu dùng sau một khởi đầu chậm chạp cho đến năm 2021. .

Đồng đô la New Zealand đã có phần tốt hơn so với người anh em họ Úc của nó trong những tuần gần đây, nhưng sự tiến triển của nó cũng sẽ phụ thuộc vào cách đồng đô la Mỹ quay đầu tiếp theo.
 


Top