Xuất khẩu của Nhật Bản vẫn còn yếu, lạm phát tăng lên trong tháng 4 ngày 21-05-2019 - XMcom

  • Thread starter XMcom
  • Ngày gửi
X

XMcom

Guest
Theo sau dữ liệu GDP quý 1 bất ngờ của Nhật Bản trong tuần này, trọng tâm hiện chuyển sang số giao dịch tháng 4 vào thứ Tư (Thứ Ba, 23:50 GMT) và số liệu lạm phát vào Thứ Sáu (Thứ Năm, 23: 30 GMT). Mặc dù có những con số tăng trưởng ấn tượng, những lo ngại vẫn còn về triển vọng của nền kinh tế Nhật Bản khi đợt tăng thuế doanh thu tháng 10 gần và căng thẳng thương mại leo thang. Do đó, các nhà đầu tư sẽ theo dõi cẩn thận nền kinh tế phát triển như thế nào trong vài tháng tới vì các dấu hiệu Ngân hàng Nhật Bản sẽ cần phải bước vào một lần nữa để khởi động tăng trưởng.

Tăng trưởng GDP quý I của Nhật Bản có thể có đánh bại ngay cả những ước tính hàng đầu, đạt 0,5% theo quý, nhưng dưới bề mặt, có ít hơn để cổ vũ. Cả chi tiêu tư nhân và kinh doanh đều giảm trong quý, trong khi xuất khẩu giảm 2,4%. Điểm sáng duy nhất của Google là hàng nhập khẩu giảm mạnh hơn cả xuất khẩu để tạo ra đóng góp tích cực từ thương mại ròng 0,4% vào tăng trưởng GDP. Điều này đặt trọng tâm vào dữ liệu thương mại vào thứ Tư để xem liệu bức tranh xuất khẩu có được cải thiện hay không vào tháng Tư.

Trượt trong xuất khẩu có thể tiếp tục vào tháng 4

Nhưng đó là không có khả năng xảy ra vì xuất khẩu được dự báo sẽ giảm 1,8% so với cùng kỳ trong tháng 4, chỉ giảm nhẹ so với mức giảm 2,4% trước đó. Tuy nhiên, có thể có một số tin tốt từ nhập khẩu, vì chúng được dự đoán sẽ tăng 4,8% so với năm trước so với 1,2% trong tháng trước, có thể là tín hiệu tăng cường nhu cầu trong nước.Chuyển sang phát hành lạm phát vào thứ Sáu, CPI cơ bản được dự báo sẽ tăng từ 0,8% lên 0,9% trong tháng 4, mức này sẽ cao nhất kể từ tháng 11 năm 2018. Tỷ lệ CPI cơ bản không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và là điều Ngân hàng mục tiêu của Nhật Bản cho mục tiêu lạm phát 2%. Nhưng biện pháp này đã đi ngang sau khi đạt đỉnh 1,0% vào tháng 2 năm 2018. BoJ đã nhiều lần nói rằng họ sẽ xem xét nới lỏng thêm nếu lạm phát mất đà tăng khi hướng tới mục tiêu. Nếu CPI cơ bản tiếp tục tăng cao hơn trong những tháng tới, BoJ nhiều khả năng sẽ đứng ngoài cuộc.

Tăng cường chiến tranh thương mại có nguy cơ lớn

Tuy nhiên, với triển vọng tăng trưởng trở nên ảm đạm một lần nữa khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng, rủi ro đối với nền kinh tế Nhật Bản đang nghiêng về nhược điểm. Trung Quốc là điểm xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản, tiếp theo là Hoa Kỳ, do đó nhu cầu ở một trong những nền kinh tế đó cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu từ cuộc chiến thương mại có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến Nhật Bản.

Một rủi ro khác cho tăng trưởng là tăng thuế doanh thu theo kế hoạch vào tháng Mười. Nếu sau đó, các đám mây đen từ căng thẳng thương mại không được xóa và chính phủ sẽ thúc đẩy tăng thuế, BoJ có thể buộc phải tăng cường kích thích.

Dữ liệu không được dự đoán sẽ di chuyển yenCho đến khi một kịch bản như vậy bắt đầu phát triển, tuy nhiên, đồng yên khó có thể chuyển nhiều sang các chỉ số kinh tế trong nước, với bất kỳ phản ứng nào đối với các phát hành trong tuần này bị hạn chế Khả năng kháng cự của đồng yên đối với các con số mạnh hơn dự kiến có thể ban đầu đạt đến mức thoái lui Fib lui 38,2% của mức tăng từ 104,96 đến 112,39 ở mức 109,55 mỗi đô la, sau đó là mức 109. Nhưng các số liệu yếu có thể thấy đồng yên phá vỡ dưới mức hỗ trợ ngay lập tức tại mức Fibre 23,6% ở mức 110,64 mỗi đô la và hướng tới mức trung bình động 50 ngày gần mức 111 chính.
 

Bình luận bằng Facebook

Top