Bình luận thị trường hàng ngày - Hawkish Fed đưa ra những con bò đực khi đồng đô la và chứng khoán tăng

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : xm
Lúc 17:10, 23/09/21
  • Fed báo hiệu tháng 11 giảm dần và tăng lãi suất sớm, nhưng mốc thời gian chậm lại nâng thị trường
  • Đồng đô la nhảy lên để phản ứng trước khi kéo trở lại, Phố Wall cũng nổi lên
  • Nỗi sợ hãi Evergrande giảm bớt hơn nữa, thúc đẩy tình cảm
  • Bảng Anh bật khỏi mức thấp nhất trong một tháng, đang chờ quyết định của BoE

Powell phác thảo lộ trình côn

Cục Dự trữ Liên bang đã thực hiện bước đi lớn nhất của mình trong việc giảm kích thích đại dịch vào thứ Tư sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. Như dự kiến, Fed giữ nguyên chính sách của mình nhưng báo hiệu rằng “tốc độ mua tài sản có thể sớm được đảm bảo”. Chủ tịch Jerome Powell chỉ ra rằng Fed đã đạt được mục tiêu lạm phát khi giảm dần, trong khi tất cả những gì cần làm để đáp ứng thử nghiệm việc làm là một báo cáo việc làm “khá tốt” khác.

Nhận xét của ông khiến một thông báo thu nhỏ vào tháng 11 gần như chắc chắn, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên kích thích kinh tế Mỹ chưa từng có. Nhưng các thị trường đã có những tín hiệu diều hâu trong bước đi của họ, với việc cổ phiếu trên Phố Wall giữ vững mức tăng trong phiên của họ sau thông báo. Đề xuất của Powell rằng việc cắt giảm có thể kết thúc vào giữa năm sau có khả năng trấn an các nhà đầu tư vì đây là mốc thời gian dài hơn so với cuối quý 1 năm 2022 mà một số thành viên FOMC đã gợi ý.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn là các thị trường hầu như không phản ứng với biểu đồ điểm được cập nhật. Các nhà hoạch định chính sách hiện đang đưa ra ba đợt tăng lãi suất vào năm 2023, điều này hơi hiếu chiến hơn dự kiến, nhưng đã bị chia rẽ về thời gian cho đợt tăng lãi suất đầu tiên, với một nửa ủy ban dự kiến nâng lãi suất vào năm 2022 và nửa còn lại vào năm 2023.

Dollar từ bỏ lợi nhuận, cổ phiếu được hỗ trợ bởi thị trường trái phiếu bình tĩnh

Sự nghiêng về diều hâu đáng chú ý đã thúc đẩy đồng bạc xanh, đẩy chỉ số đô la lên mức cao nhất trong một tháng, khi phần cuối ngắn hạn của đường cong lợi suất của Hoa Kỳ tăng lên sau cuộc họp.

Tuy nhiên, đồng đô la đang cắt giảm những mức tăng đó trong ngày hôm nay do lợi suất dài hạn không bắt kịp. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm vào thứ Tư và chỉ tăng nhẹ trong ngày hôm nay. Việc không có bất kỳ gợi ý nào về một cơn giận dữ trong Kho bạc là một trong những lời giải thích cho lý do tại sao kết quả của FOMC lại được các thị trường chứng khoán chào đón tích cực. Nếu thị trường trái phiếu đang báo hiệu rằng lãi suất sẽ không tăng nhiều trong thời gian dài và hành động sớm của Fed có khả năng đủ để kiềm chế lạm phát, thì đó là tin tốt cho cổ phiếu.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng gần 1% vào ngày hôm qua, kết thúc chuỗi 4 ngày giảm điểm. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq Composite đã tăng với số lượng tương tự và hợp đồng tương lai của Mỹ cũng đang chỉ ra mức tăng vững chắc cho ngày hôm nay.

Một số người tức giận về trần nợ của Hoa Kỳ và Evergrande

Tuy nhiên, một nỗi lo lớn hơn đối với Kho bạc Hoa Kỳ, trong thời gian tới là Quốc hội đang đình trệ việc nâng trần nợ đối với các khoản vay của chính phủ liên bang. Hạ viện đã thông qua một dự luật ngăn chặn việc chính phủ có thể đóng cửa vào cuối tháng và đình chỉ mức trần để tránh vỡ nợ. Nhưng Thượng viện thậm chí vẫn chưa ấn định ngày sẽ tranh luận về dự luật.

Hiện tại, không có dấu hiệu của sự hoảng loạn nhiều nhưng lo lắng có thể tăng lên trong những ngày tới.

Trong các thị trường chứng khoán rộng lớn hơn, tâm trạng chủ yếu là lạc quan, vì lo ngại về sự ảnh hưởng toàn cầu từ cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đã giảm bớt thêm vào thứ Năm. Chỉ số Hang Seng tăng trở lại 1,2% khi cổ phiếu Evergrande tăng mạnh sau khi công ty cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với một trái chủ lớn trong nước về khoản thanh toán lãi suất đến hạn hôm nay.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo lắng về các vấn đề dòng tiền của Evergrande vì vẫn chưa rõ liệu nó có thể đáp ứng các khoản thanh toán cho trái phiếu bằng đô la hay không.

Loonie tăng vọt, đồng bảng Anh vững chắc hơn trước BoE

Trong lĩnh vực ngoại hối, đồng đô la Canada là người chiến thắng bất ngờ từ cuộc họp của Fed, tăng hơn 1% trong 24 giờ qua. Bất chấp dự đoán của FOMC về ba lần tăng lãi suất trong cả năm 2023 và 2024, các thị trường có thể nghĩ rằng Ngân hàng Trung ương Canada có khả năng sẽ vượt qua Fed trong những năm tới khi thắt chặt chính sách.

Đồng đô la Úc và New Zealand cũng tăng giá vững chắc vào ngày hôm nay, và đồng euro và bảng Anh không bị tụt lại xa. Đồng euro tăng trở lại trên mức 1,17 đô la do đồng đô la Mỹ không thể giữ vững mức tăng của ngày hôm qua. Các nhà giao dịch đã bỏ qua các con số PMI chớp nhoáng yếu hơn dự kiến cho tháng 9 bên ngoài Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào ngày hôm nay.

Sterling cũng đứng vững hơn trước quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh lúc 11:00 GMT. Có nguy cơ BoE sẽ cắt giảm mục tiêu mua tài sản của mình từ 895 tỷ bảng Anh hiện tại và mở đường cho việc tăng lãi suất vào nửa đầu năm 2022. Nhưng các nhà đầu tư không lạc quan về triển vọng mà Vương quốc Anh đang phải đối mặt một cuộc khủng hoảng thiếu hụt nguồn cung và năng lượng nghiêm trọng hơn nhiều so với các nước khác.

Có rất ít phản ứng trong đồng franc Thụy Sĩ sau khi SNB tổ chức một cách ôn hòa tại cuộc họp hôm nay.

Quảng cáo google cuối trang

Quảng cáo cuối trang