Bình luận Thị trường Hàng ngày - Lạm phát Hoa Kỳ dưới kính hiển vi


Tin Tức Forex
Tác giả : xm
Lúc 16:45, 14/09/21
  • Thị trường chuẩn bị cho phiên bản mới nhất của lạm phát Hoa Kỳ ngày hôm nay
  • Phố Wall ổn định, người Úc vật lộn với tín hiệu RBA
  • Đô la lùi một bước, bảng Anh và dầu tăng giá

Lạm phát Hoa Kỳ để thiết lập giai điệu

Với việc Fed gần như bị khóa trong một thông báo nhỏ vào tháng 11, câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu Chủ tịch Powell có sử dụng cuộc họp chính sách vào tuần tới để đưa ra cảnh báo sớm cho thị trường hay không. Câu trả lời có thể dựa trên những gì báo cáo lạm phát sắp tới cho thấy. Các dự báo cho thấy cả tỷ lệ CPI cơ bản và tiêu đề đều giảm nhẹ trong tháng 8 hàng năm.

Biến số chính đối với Fed sẽ là liệu áp lực lạm phát có còn tập trung ở một số lĩnh vực liên kết với việc mở cửa trở lại hay không hay liệu chúng đã bắt đầu mở rộng ra hay chưa. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy áp lực giá đang trở nên mạnh mẽ hơn có thể sẽ thúc đẩy đồng đô la khi các nhà giao dịch đưa ra mốc thời gian bình thường hóa của Fed, nhưng lại đánh vào các tài sản bằng đô la như vàng.

Tất nhiên, điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến giao dịch ngắn hạn. Cuối cùng, không quan trọng liệu Fed có ấn nút điều chỉnh vào tháng 9, tháng 11 hay thậm chí là tháng 12 hay không. Đó chỉ là vấn đề thời gian. Phần quan trọng đối với thị trường ngoại hối là liệu lãi suất có được tăng vào năm tới hay không, điều này có vẻ thực tế trong môi trường lạm phát ngày càng gay gắt, đặc biệt nếu Quốc hội đưa ra lời hứa chi tiêu tốt.

Phố Wall ổn định, giá dầu tăng cao

Chứng khoán Mỹ đã có một hoạt động trái chiều vào thứ Hai. Chỉ số Dow Jones tăng 0,8% nhưng Nasdaq nặng về công nghệ đóng cửa thấp hơn một chút do giá trị đóng góp tốt hơn mức tăng trưởng. Chỉ số S&P 500 ở giữa, tăng 0,2%. Các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao đã vượt trội so với các cổ phiếu có giá trị rẻ hơn trong một thập kỷ nay nhờ lãi suất thấp, đến mức gần đây khoảng cách hiệu suất tương đối giữa hai cổ phiếu này đã đạt đến mức cực đoan mới.

Đây thường là dấu hiệu cho thấy sự luân chuyển của ngành theo hướng đóng góp giá trị, đặc biệt là trong một thị trường với mức định giá đã kéo dài và có một số rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như rút bớt thanh khoản rẻ và thuế cao hơn cho các tập đoàn. Giá trị có xu hướng vượt qua mọi cơn bão điều chỉnh tốt hơn nhiều.

Trong lĩnh vực hàng hóa, giá dầu đang giao dịch ở mức cao nhất trong sáu tuần sau khi cơn bão Nicholas đổ bộ vào Bờ Vịnh Texas, đe dọa ném các địa điểm khoan và nhà máy lọc dầu vẫn đang quay cuồng vì bão Ida trở nên hỗn loạn hơn. Thiên tai hiếm khi có tác động lâu dài đến giá dầu, nhưng khi bạn xâu chuỗi hai trong số chúng lại với nhau tại một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất thế giới, thì lại là một câu chuyện khác.

Dollar rút lại, aussie nhận cú đánh RBA

Trong phổ FX, mọi thứ tương đối yên tĩnh. Đồng đô la Mỹ đã từ bỏ mức tăng gần đây khi tâm trạng trên thị trường chứng khoán được cải thiện và hiện đang ổn định trở lại.

Trong khi đó, đồng bảng Anh đang giảm giá sau một số con số việc làm đáng khích lệ. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,6% và trong khi tăng trưởng tiền lương hạ nhiệt một chút, nó vẫn ở mức khá cao, giữ cho mức lương thực tế ở mức dương. Có nguy cơ tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến hiện nay khi chương trình khai thác đang được giảm dần, nhưng số lượng việc làm kỷ lục trong nền kinh tế cho thấy bất kỳ sự gia tăng đột biến nào như vậy sẽ không kéo dài.

Cuối cùng, đồng đô la Úc đang bị cháy hôm nay sau khi Thống đốc RBA Lowe tái khẳng định ngân hàng trung ương của ông sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2024 và đặt câu hỏi tại sao các thị trường thậm chí còn định giá tăng lãi suất trước đó. Một nguồn lo lắng khác là mảnh vỡ Evegrande của Trung Quốc sẽ hoạt động như thế nào và rủi ro lây nhiễm nghiêm trọng như thế nào trong trường hợp nó vỡ nợ.

Quảng Cáo Cuối Trang