BoJ thách thức đồng nghiệp, ở lại khóa học Dovish, nhưng trong bao lâu?

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : XM.com
Lúc 22:59, 14/01/22

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của năm 2022 vào thứ Ba và công bố một bộ dự báo kinh tế cập nhật. Cho đến nay, BoJ đã bị loại khỏi cuộc đua bình thường hóa chính sách của ngân hàng trung ương toàn cầu trong bối cảnh lạm phát tăng vọt ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, với áp lực giá cả đang gia tăng ở Nhật Bản, cuộc họp tháng Giêng có thể chứng kiến Ngân hàng có một bước đi nhỏ đối với phe diều hâu. Câu hỏi đặt ra là, liệu một lập trường ôn hòa hơn một chút có tác động nhiều đến triển vọng của đồng yên trong ngắn hạn hay không?

BoJ có thể sớm đạt được mong muốn của mình về lạm phát phi mã

Các nhà hoạch định chính sách ở Nhật Bản đã nỗ lực trong nhiều thập kỷ để thúc đẩy lạm phát trong nước nhưng vô hiệu. Tuy nhiên, mọi thứ có thể sắp thay đổi, vì đại dịch và các phản ứng sau đó về sức khỏe và chính sách kinh tế đã tạo ra một cú sốc giá mà không ai có thể lường trước được khi bắt đầu. Trong khi chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản hiện đang ở mức thấp 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái so với mức 7,0% đáng kinh ngạc ở Hoa Kỳ, bức tranh lạm phát nhìn bề ngoài không quá dịu.

Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với áp lực chi phí ngày càng lớn khi chuỗi cung ứng toàn cầu tắc nghẽn và giá hàng hóa tăng cao đang đẩy giá lên. Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên liệu thô cũng như nhu cầu năng lượng nên không thể thoát khỏi bối cảnh lạm phát toàn cầu đang thay đổi. Làm cho vấn đề tồi tệ hơn là sự mất giá của đồng yên so với đô la Mỹ; tỷ giá hối đoái yếu hơn làm cho hàng nhập khẩu đắt hơn.

Trước đây, các công ty Nhật Bản từng gặp khó khăn khi chuyển chi phí cao hơn cho những người tiêu dùng có ý thức về giá, nhưng họ có thể không còn lựa chọn nào lần này do quy mô của việc giảm tỷ suất lợi nhuận của họ. Giá bán buôn đã tăng lên mức cao kỷ lục 9,0%. Kỳ vọng lạm phát giữa các doanh nghiệp và hộ gia đình cũng đang tăng lên, mặc dù hiện tại chúng vẫn ở mức thấp.

BoJ sẽ báo động lạm phát?

Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nâng dự báo lạm phát trong báo cáo triển vọng mới nhất vào thứ Ba. Tuy nhiên, câu hỏi lớn hơn đối với các nhà đầu tư là các nhà hoạch định chính sách đã trở nên lo lắng hơn đến mức nào về lạm phát. Thống đốc Haruhiko Kuroda đã gợi ý rằng lạm phát có thể sớm lên tới 2%. Tuy nhiên, trừ khi tăng trưởng tiền lương bắt kịp, sự tăng vọt tương đối khiêm tốn của giá tiêu dùng sẽ không được coi là rủi ro đối với một nền kinh tế đã sa lầy vào giảm phát kể từ những năm 1990.

Thị trường tiền tệ không đánh dấu việc tăng lãi suất trong năm tới, mặc dù tỷ lệ cược đang nhích dần lên vào năm 2023. Tuy nhiên, tăng tỷ giá không phải là lựa chọn duy nhất của BoJ. Trước tiên, họ có thể quyết định điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất bằng cách mở rộng biên độ mục tiêu đối với lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm (hiện tại là 20 điểm cơ bản trên hoặc dưới 0). Lợi tức trái phiếu nhà nước gần đây đã tăng lên khi các ngân hàng trung ương lớn xoay trục theo hướng chính sách thắt chặt hơn, vì vậy có khả năng mục tiêu lợi suất của BoJ sẽ được thử nghiệm nếu đầu cơ tăng lãi suất cao hơn ở Nhật Bản.

Có thể còn quá sớm để bớt giảm giá về đồng yên

Nhưng sự thay đổi kỳ vọng của thị trường như vậy có thể còn vài tháng nữa và trong khi đó, tất cả vẫn là về chênh lệch lợi suất do hành động của các ngân hàng trung ương khác đối với đồng yên. Giọng điệu ngày càng diều hâu của Fed đã đẩy đồng bạc xanh lên mức cao nhất trong 5 năm là 116,14 yên vào đầu tháng này.

Hiện đang trong quá trình điều chỉnh, kéo cặp tỷ giá xuống mức thoái lui Fibonacci 38,2% của mức giảm từ tháng 11 đến tháng 12 ở mức 113,66. Việc điều chỉnh sâu hơn có thể thấy mức đáy tháng 12 là 112,28 yên được xem xét lại. Tuy nhiên, nếu đồng đô la tăng trở lại, mục tiêu chính tiếp theo đối với những con gấu bằng đồng yên sẽ là mức mở rộng Fibonacci 161,8% là 117,36.

Tóm lại, chính sách thắt chặt hơn dường như vẫn còn ở Nhật Bản. Nhưng với việc xuất khẩu của Nhật Bản có nhu cầu mạnh mẽ và các cuộc khảo sát của chính BoJ chỉ ra điều kiện kinh tế được cải thiện, các nhà hoạch định chính sách có thể không do dự trước nguy cơ lạm phát gia tăng. Các báo cáo gợi ý rằng các cuộc thảo luận đã bắt đầu về cách thức cập nhật hướng dẫn kỳ hạn về tỷ giá khi lạm phát bắt đầu tiếp cận 2%. Điều nguy hiểm đối với các thị trường là sau một thời gian dài nới lỏng tiền tệ ở Nhật Bản, thời điểm của bất kỳ thay đổi nào trong định hướng chính sách có thể khiến họ mất cảnh giác.

Quảng cáo cuối trang