Cách mạng kỹ thuật số: Tiền điện tử sẽ chiếm lĩnh thế giới?  Phần II

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : Wells Fargo Securities
Lúc 23:02, 14/01/22

Phần II: Stablecoin có thực sự “ổn định” không?

Bản tóm tắt

  • Stablecoin, là một loại tiền kỹ thuật số, có nhiều đặc điểm thuận lợi. Các khoản thanh toán về cơ bản có thể được giải quyết ngay lập tức và các cá nhân “không có ngân hàng” có thể dễ dàng sử dụng chúng. Nguồn cung cấp của họ không bị giới hạn, vì vậy các vấn đề tiềm ẩn về giảm phát không phát sinh với stablecoin vì chúng có thể xảy ra với các dạng tiền kỹ thuật số hạn chế.
  • Không giống như các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Bitcoin và Ether có mức độ biến động giá cực lớn, giá trị của stablecoin có xu hướng ổn định. Nhiều nhà phát hành stablecoin tuyên bố rằng các mã thông báo của họ hoàn toàn được “hỗ trợ” bởi các khoản dự trữ.
  • Tuy nhiên, các tài sản có thể trải qua các giai đoạn kém thanh khoản và chênh lệch giá đại diện cho một tỷ lệ đáng kể trong dự trữ của một số công ty phát hành stablecoin. Nếu niềm tin của các nhà đầu tư vào giá trị tài sản nắm giữ của họ bị lung lay, thì các tổ chức phát hành stablecoin có thể trải qua “cuộc chạy đua”, giống như các ngân hàng thương mại trước khi bảo hiểm tiền gửi ra đời và việc tạo ra một khuôn khổ quản lý và giám sát mạnh mẽ.
  • Nếu sự tăng trưởng bùng nổ mà các stablecoin đã được hưởng trong những năm gần đây tiếp tục trong những năm tới, thì các giai đoạn biến động của thị trường tài chính có thể trở nên cực đoan.
  • Các công ty phát hành Stablecoin phần lớn đã hoạt động trong môi trường pháp lý cho đến nay. Nhưng các nhà quản lý đã nhận thức sâu sắc về những rủi ro tiềm ẩn mà stablecoin gây ra và họ đang cố gắng bắt kịp. Một số cơ quan liên bang đã khuyến nghị Quốc hội thông qua luật yêu cầu các tổ chức phát hành stablecoin trở thành tổ chức lưu ký được bảo hiểm, sẽ chịu sự giám sát và điều tiết của các cơ quan quản lý thích hợp.
  • Hơn nữa, các tổ chức phát hành stablecoin tư nhân có thể sớm phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các ngân hàng trung ương đang chuẩn bị phát hành tiền kỹ thuật số của riêng họ. Chúng ta sẽ thảo luận về các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong Phần III của loạt bài này.

KHÔNG PHẢI LÀ TIỀN GỬI. KHÔNG ĐƯỢC BẢO VỆ BỞI SIPC. KHÔNG ĐƯỢC BẢO HIỂM FDIC. KHÔNG ĐƯỢC BẢO ĐẢM. CÓ THỂ MẤT GIÁ TRỊ. KHÔNG ĐƯỢC BẤT KỲ CƠ QUAN CHÍNH PHỦ LIÊN BANG NÀO BẢO HIỂM

Bài bình luận này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không chứa bất kỳ khuyến nghị hoặc lời khuyên đầu tư nào. Công ty không đưa ra khuyến nghị về tính phù hợp của việc đầu tư vào tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả tiền điện tử. Các khoản đầu tư vào tài sản kỹ thuật số mang lại những rủi ro đáng kể, bao gồm cả việc có thể mất số tiền chính đã đầu tư. Nó chỉ dành cho những cá nhân có khả năng chấp nhận rủi ro cao, những người có thể chịu được sự biến động của thị trường tài sản kỹ thuật số. Các nhà đầu tư nên nhận lời khuyên từ các cố vấn thuế, tài chính, pháp lý và các cố vấn khác của họ, và chỉ đưa ra quyết định đầu tư trên cơ sở mục tiêu, kinh nghiệm và nguồn lực của chính nhà đầu tư.

Stablecoin: Lợi ích của việc số hóa mà không có biến động giá

Trong báo cáo đầu tiêntrong loạt bài của chúng tôi về tiền điện tử (hay còn gọi là tiền kỹ thuật số), chúng tôi đã thảo luận về khả năng của chúng để thực hiện ba chức năng cơ bản của tiền cũng như một số lợi ích và nhược điểm của chúng. Xét về chức năng của tiền, việc sử dụng chúng như một đơn vị tài khoản hiện nay còn hạn chế. Nghĩa là, giá của hầu hết hàng hóa và dịch vụ tiếp tục được biểu thị bằng tiền tệ quốc gia (ví dụ: đô la Mỹ, euro, v.v.) chứ không phải bằng tiền điện tử. Tiền tệ kỹ thuật số đang được sử dụng làm phương tiện trao đổi, mặc dù vẫn còn thiếu khối lượng giao dịch đang được xử lý thông qua tiền tệ quốc gia hiện tại. Chúng có thể cung cấp các kho lưu trữ giá trị tốt, ít nhất là khi được lưu giữ trong thời gian dài. Nhưng mức độ biến động giá cao vốn có của các loại tiền kỹ thuật số có thể hạn chế khả năng của chúng trong việc phục vụ như một kho lưu trữ giá trị cho các cá nhân và doanh nghiệp trong ngắn hạn. Hơn nữa, hiện tại, các tùy chọn đầu tư của tiền điện tử bị hạn chế do không có phát hành chứng khoán bằng tiền điện tử theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi.

Nhưng có một loại tiền điện tử, được gọi là “stablecoin”, sở hữu những lợi ích của việc số hóa mà không có sự biến động giá quá lớn của một số loại tiền kỹ thuật số khác, chẳng hạn như Bitcoin và Ether. Như nửa đầu của tên gọi, giá của stablecoin có xu hướng ổn định, vì giá trị của chúng về cơ bản được gắn với một tài sản khác, chẳng hạn như tiền tệ quốc gia.Ví dụ: Tether, là stablecoin được sử dụng rộng rãi nhất, có thể chuyển đổi sang đô la Mỹ với tỷ lệ 1: 1 và các nhà phát hành Tether tuyên bố rằng mỗi mã thông báo được hỗ trợ hoàn toàn bằng tài sản mệnh giá 1 đô la. 1 Kể từ khi bắt đầu giao dịch vào năm 2015, biến động giá hàng ngày của Tether thường thấp hơn một phần trăm của xu. Điều đó nói rằng, đã có những giai đoạn khi giá đã di chuyển nhiều hơn đáng kể, một chủ đề mà sau đó chúng tôi sẽ quay lại. Các stablecoin khác được sử dụng rộng rãi bao gồm USD Coin và Binance USD, cũng có mức giá biến động rất thấp.

Stablecoin có một số lợi ích, một số lợi ích vốn có đối với tất cả các loại tiền kỹ thuật số và một số lợi ích dành riêng cho stablecoin. Tương tự như tất cả các loại tiền điện tử, các khoản thanh toán được thực hiện bằng stablecoin về cơ bản có thể được giải quyết ngay lập tức. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các khoản thanh toán được thực hiện xuyên biên giới quốc gia, vốn trước đây thường tốn nhiều thời gian và có đặc điểm là chi phí giao dịch cao. Ngoài ra, stablecoin có thể được sử dụng để thanh toán không mất phí cho các cá nhân “không có ngân hàng”, chúng ta đã thảo luận chi tiết hơn trong Phần I. Nhưng điều làm cho stablecoin khác biệt so với các loại tiền kỹ thuật số khác là các loại tiền này không có biến động mạnh về giá trị, do đó nâng cao tài sản của chúng như một kho lưu trữ giá trị ngắn hạn. Hơn nữa, nguồn cung cấp stablecoin không bị giới hạn. Do đó, vấn đề giảm phát tiềm ẩn liên quan đến nguồn cung tiền hạn chế mà chúng tôi đã thảo luận trong báo cáo đầu tiên của mình không phát sinh với stablecoin.

Nhưng stablecoin không khắc phục được một số nhược điểm đáng chú ý của các loại tiền kỹ thuật số. Tương tự như các loại tiền điện tử khác, cho đến nay, theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, chưa có đợt phát hành nào về chứng khoán có giá trị bằng stablecoin. Do đó, những cá nhân sở hữu stablecoin kiếm được tỷ lệ hoàn vốn là 0%, trừ khi họ đặt những mã thông báo đó vào tài khoản tiết kiệm tiền điện tử, điều mà chúng tôi đã lưu ý ngắn gọn trong Phần 1. Nhưng vì stablecoin không có biến động lớn về giá trị, các thủ quỹ của công ty trong những năm tới có khả năng bắt đầu phát hành chứng khoán có mệnh giá là stablecoin, điều này sẽ nâng cao chất lượng của chúng như một kho lưu trữ giá trị. Ngoài ra, stablecoin có thể được sử dụng ngày càng nhiều bởi các cá nhân và doanh nghiệp để thanh toán do giá trị ổn định của chúng.

Stablecoin có khả năng dễ bị “chạy”

Nhưng có một nhược điểm đáng kể hơn đối với stablecoin đã được nhấn mạnh trong một bài phát biểu gần đâycủa Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller. Cụ thể, stablecoin được phát hành bởi khu vực tư nhân và về bản chất, các tổ chức phát hành stablecoin giống như các ngân hàng thương mại thế kỷ 19. Miễn là những người gửi tiền trong thời đại đã qua đó tự tin rằng họ có thể rút tất cả tiền từ ngân hàng của họ, thì hệ thống vẫn hoạt động tốt. Nhưng ngay khi niềm tin đó bị lung lay, một cuộc “tháo chạy” đối với ngân hàng có thể xảy ra sau đó có thể dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng. Trong cơn hoảng loạn toàn diện, chẳng hạn như những gì xảy ra vào năm 1893 và một lần nữa vào năm 1907, toàn bộ hệ thống ngân hàng có khả năng gặp rủi ro. Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) ước tính rằng khoảng 9.000 ngân hàng Mỹ đã thất bại trong khoảng thời gian từ năm 1930 đến năm 1933, điều này góp phần vào chiều sâu và mức độ nghiêm trọng của cuộc Đại suy thoái.

Để đáp lại, Quốc hội đã thành lập FDIC vào năm 1933 để đảm bảo giá trị của các tài khoản ngân hàng. Ngày nay, FDIC đảm bảo tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm lên đến 250.000 đô la cho mỗi người gửi tiền, mỗi ngân hàng được bảo hiểm. Hơn nữa, các tổ chức nhận tiền gửi được quản lý và giám sát bởi các cơ quan liên bang và tiểu bang. Sự tồn tại của bảo hiểm tiền gửi cùng với một khuôn khổ quản lý và giám sát chặt chẽ mang lại cho các cá nhân sự tin tưởng vào sự an toàn của các khoản tiền gửi của họ. Các cuộc điều hành ngân hàng, vốn rất phổ biến trước khi FDIC và các cơ quan quản lý liên bang được thành lập, đã cực kỳ hiếm kể từ năm 1933.

Ngược lại, giá trị của stablecoin không được đảm bảo và các tổ chức phát hành stablecoin hiện không được quy định. Nhiều nhà phát hành stablecoin tuyên bố rằng đồng tiền của họ được “hỗ trợ” bởi một số tài sản khác. Ví dụ: các nhà phát hành Tether tuyên bố rằng “mọi mã thông báo Tether luôn được hỗ trợ 100% bằng nguồn dự trữ của chúng tôi”, bao gồm tiền tệ truyền thống và các khoản tương đương tiền, đồng thời có thể bao gồm các tài sản khác và các khoản phải thu từ các khoản cho vay do Tether thực hiện các bữa tiệc. ” Về vấn đề đó, báo cáo gần đây nhất của kế toán độc lập, được công bố vào tháng 9 năm 2021, cho thấy “thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi” chiếm hơn 40% tài sản của Tether. Thông thường, thị trường thương phiếu (CP) sâu và có tính thanh khoản cao với lãi suất trên CP chất lượng cao chỉ cao hơn lãi suất trên tín phiếu kho bạc vài điểm cơ bản (Hình 1).

Tuy nhiên, thị trường CP có thể trở nên kém thanh khoản trong thời kỳ căng thẳng tài chính. Như Hình 1 cho thấy rõ, chênh lệch CP đã tăng đột biến trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và một lần nữa vào tháng 3 năm 2020 khi nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng rơi tự do trong bối cảnh COVID-19 ra đời. Lãi suất CP tăng mạnh so với lãi suất tín phiếu ngụ ý rằng giá CP đã giảm. Nói cách khác, giá trị của tài sản, ít nhất là một phần, stablecoin “hậu thuẫn” đã giảm mạnh và chủ sở hữu của stablecoin không còn đảm bảo rằng mỗi mã thông báo mà họ sở hữu hoàn toàn có thể chuyển đổi thành một đô la Mỹ. Việc bán các stablecoin diễn ra sau đó, khiến giá của chúng giảm xuống. Như trong Hình 2, giá Tether giảm xuống còn 0,97 đô la vào tháng 3 năm 2020. Giá USD Coin cũng giảm trong thời gian đó.

Khoảng thời gian thị trường bị lệch, xảy ra vào tháng 3 năm 2020, có khả năng tạo ra các vòng phản hồi tiêu cực. Đó là, sự sụt giảm rõ rệt về giá CP có thể dẫn đến sự suy yếu của giá stablecoin. Việc bán CP của các tổ chức phát hành stablecoin để tài trợ cho việc mua lại sẽ gây thêm áp lực giảm giá CP, sau đó có thể dẫn đến sự sụt giảm giá tiếp tục của giá stablecoin, v.v. Hơn nữa, sự chênh lệch trong một thị trường tài sản, chẳng hạn như thị trường CP, có thể nhanh chóng tràn sang thị trường tài sản khác. Cục Dự trữ Liên bang đã nhanh chóng tiến hành bơm thanh khoản vào các thị trường tài chính vào tháng 3 năm 2020, nhưng sự chênh lệch giá xảy ra trên thị trường CP và stablecoin trong thời kỳ đó có thể còn khắc nghiệt hơn và kéo dài nếu các quan chức không hành động nhanh nhẹn và khéo léo. Stablecoin vẫn chưa được tạo vào năm 2008, nhưng sự sụt giảm giá mạnh mẽ xảy ra trên thị trường CP trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu chắc chắn sẽ gây áp lực giảm đáng kể lên giá của stablecoin, nếu chúng tồn tại vào thời điểm đó. Bởi vì quy mô của thị trường stablecoin đã tăng lên theo cấp số nhân - vốn hóa thị trường của Tether, chỉ là một trong số nhiều stablecoin, đã tăng vọt từ khoảng 4 tỷ đô la vào đầu năm 2020 lên khoảng 78 tỷ đô la hiện tại - các stablecoin đại diện cho một rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính.

Ngoài ra còn có vấn đề về sức mạnh thị trường. Có rất nhiều nhà phát hành stablecoin hiện tại, nhưng như được chứng minh bởi các nền tảng công nghệ khác trong vài thập kỷ qua, một công ty có thể trở nên thống trị do ảnh hưởng của mạng lưới. Ví dụ, ban đầu có nhiều chương trình phần mềm “xử lý văn bản” có sẵn khi công nghệ này mới được phát triển. Nhưng Microsoft Word cuối cùng đã nổi lên như một chương trình mà về cơ bản tất cả mọi người đều muốn áp dụng, bởi vì “một số lượng lớn” các cá nhân khác đang sử dụng nó. Quá trình xác nhận tương tự cuối cùng cũng có thể xảy ra với stablecoin, điều này có thể dẫn đến lượng sức mạnh thị trường quá mức cho nhà phát hành đó. Liệu chính sách công có tốt không khi cho phép hệ thống thanh toán của một nền kinh tế được kiểm soát bởi một số ít các công ty tư nhân mà không có sự giám sát của khu vực công?

Các cơ quan quản lý đang tăng cường tập trung vào các nhà phát hành Stablecoin

Như đã lưu ý trước đây, các tổ chức phát hành stablecoin hiện tại không được quy định. Nhưng các nhà quản lý đang chú ý đến những rủi ro mà stablecoin có thể gây ra và họ đang tăng cường tập trung vào chúng. Cục Dự trữ Liên bang, FDIC và Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ (OCC) gần đây đã tiến hành một loạt "nước rút về chính sách" và như được nêu rõ trong một tuyên bố chung gần đây, họ có kế hoạch bắt đầu ban hành hướng dẫn "về việc liệu các hoạt động nhất định liên quan đến tài sản tiền điện tử do các tổ chức ngân hàng thực hiện có được phép hợp pháp hay không." Như các cơ quan này lưu ý, hướng dẫn này sẽ chỉ áp dụng cho các hoạt động của ngân hàng, không áp dụng cho các nền tảng khác. Nhưng việc sử dụng từ “chạy nước rút” phản ánh cảm giác cấp bách rằng sự phát triển bùng nổ của các loại tiền kỹ thuật số và những tác động liên quan của nó đối với hệ thống tài chính, đã mang lại cho các nhà quản lý.

Về quy định cụ thể đối với stablecoin, Nhóm công tác của Chủ tịch về Thị trường tài chính (PWG) gần đây đã đưa ra một báo cáo vào tháng 11 năm 2021 đề nghị Quốc hội thông qua luật yêu cầu các tổ chức phát hành stablecoin phải trở thành tổ chức lưu ký được bảo hiểm. 2Các tổ chức này sẽ có quyền truy cập vào các cơ sở thanh khoản của Cục Dự trữ Liên bang và giá trị của các mã thông báo do các tổ chức này phát hành sẽ được đảm bảo, lên đến một giới hạn, giống như tiền gửi ngân hàng được FDIC đảm bảo lên tới 250.000 đô la. Các tổ chức này cũng sẽ chịu sự giám sát và điều tiết của các cơ quan quản lý thích hợp cũng như các yêu cầu về thanh khoản và vốn, giống như các tổ chức lưu ký “truyền thống” (tức là các ngân hàng thương mại và công đoàn tín dụng) hiện đang phải chịu. Hơn nữa, báo cáo của PWG khuyến nghị rằng các tổ chức phát hành stablecoin bị hạn chế liên kết với các thực thể thương mại, vì các ngân hàng thương mại thường bị cấm sở hữu hoặc thuộc sở hữu của một doanh nghiệp phi ngân hàng.

Đó là một câu hỏi mở liệu cuối cùng Quốc hội có chọn tuân theo các khuyến nghị của PWG hay không. Quốc hội có thể ban hành bộ hướng dẫn của riêng mình hoặc chọn bỏ qua vấn đề này hoàn toàn. Nhưng ngay cả trong trường hợp Quốc hội không cho phép một khuôn khổ pháp lý rộng rãi và toàn diện, có thể có một số bước hạn chế, đã được nhấn mạnh trong một bài phát biểu gần đâycủa Thứ trưởng Bộ Tài chính Liang, rằng các cơ quan có thể thực hiện theo ủy quyền hiện tại để cung cấp một số giám sát theo quy định đối với các tổ chức phát hành stablecoin. Trong ngắn hạn, những ngày của giấy thông hành trên thị trường stablecoin có lẽ đã được đánh số. Không chỉ các cơ quan quản lý sẵn sàng thực hiện một số mức độ giám sát mà một số ngân hàng trung ương đang chuẩn bị phát hành các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ, điều này có thể tạo ra sự cạnh tranh cho các stablecoin do tư nhân phát hành. Chúng tôi sẽ chuyển sang các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và tác động của chúng đối với hệ thống tài chính trong Phần III của loạt bài này.

Sự kết luận

Tương tự như tất cả các loại tiền kỹ thuật số, có một số lợi ích đáng kể liên quan đến stablecoin. Chúng cho phép các khoản thanh toán về cơ bản được thực hiện ngay lập tức và các cá nhân “không có ngân hàng” có thể sử dụng stablecoin miễn là họ có điện thoại di động. Việc phát hành stablecoin có thể không giới hạn, vì vậy rủi ro giảm phát tiềm ẩn phát sinh với các loại tiền kỹ thuật số có số lượng phát hành hạn chế sẽ không phát sinh. Sức hấp dẫn của chúng với tư cách là một kho lưu trữ giá trị ngắn hạn được nâng cao bởi các giá trị nói chung ổn định của chúng.

Nhưng có một nhược điểm đáng chú ý đối với stablecoin tại thời điểm này. Cụ thể, giá trị của chúng không được bảo hiểm, như tiền gửi ngân hàng thương mại và các tổ chức phát hành stablecoin hiện tại không được quy định. Do đó, trong các giai đoạn căng thẳng tài chính gia tăng, chẳng hạn như mùa thu năm 2008 và tháng 3 năm 2020, các tổ chức phát hành stablecoin có khả năng gặp phải tình trạng “chạy” không ổn định. Nếu sự tăng trưởng bùng nổ mà các stablecoin đã được hưởng trong những năm gần đây tiếp tục trong những năm tới, thì các giai đoạn biến động của thị trường tài chính có thể trở nên cực đoan.

Quy định của chính phủ thường làm chậm sự phát triển xảy ra trong khu vực tư nhân và các tổ chức phát hành stablecoin phần lớn hoạt động trong khoảng trống quy định. Nhưng các nhà quản lý đang trở nên chú ý đến những rủi ro mà stablecoin có thể xảy ra và họ đang cố gắng bắt kịp. Mặc dù không rõ Quốc hội cuối cùng có thể ban hành loại luật nào, nhưng những ngày của giấy phép thông hành trên thị trường stablecoin có lẽ đã được đánh số. Hơn nữa, các tổ chức phát hành stablecoin tư nhân có thể sớm phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành, đó là chủ đề của báo cáo tiếp theo của chúng tôi trong loạt bài này.

Chú thích

1 tether-ensure-sept-30-2021.pdf . ( Trở lại )

2 PWG được thành lập vào năm 1988 và do thư ký Bộ Tài chính chủ trì. Các thành viên khác bao gồm chủ tịch Hội đồng thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, và chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai. ( Trở lại )

Quảng cáo cuối trang