Chứng khoán Trung Quốc giảm nhanh, nhưng CB chính có thể giúp hình thành đáy

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : fxpro
Lúc 18:09, 14/03/22

Tin tức từ Ukraine vẫn là chủ đề chính trên thị trường tài chính nhưng không có nghĩa là duy nhất. Cũng đáng chú ý là áp lực gia tăng đối với các công ty Trung Quốc, đã gia tăng kể từ ngày 17 tháng 2, gần đúng một tháng trước.

Vào thời điểm đó, Hang Seng đã mất hơn 20% và trong giao dịch hôm thứ Hai, lần đầu tiên sau sáu năm xuống dưới 20.000. Đây là vùng hỗ trợ quan trọng trong 10 năm gần đây mà thị trường đã từng tìm thấy hỗ trợ trước đó. Nhìn chung, mức giảm từ mức cao nhất vào tháng 2 năm 2021 thể hiện mức giảm hơn 40%.

Sức ép đối với thị trường Trung Quốc là do đồng thời 4 yếu tố tác động. Thứ nhất, cuộc khủng hoảng quân sự ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm các vấn đề hậu cần và khiến giá nguyên liệu và nông sản cao hơn, vốn đang đánh vào các công ty và hộ gia đình địa phương cao hơn nhiều so với các nước phát triển.

Thứ hai, Trung Quốc vẫn cam kết thực hiện một cách tiếp cận không khoan nhượng đối với COVID-19, một lần nữa đóng cửa các khu vực trị giá hàng triệu đô la để ngăn chặn sự bùng phát. Trong khi châu Âu và Mỹ đang tháo gỡ một cách suôn sẻ các hạn chế vì đại dịch, thì họ lại tỏ ra cứng rắn nhất ở Trung Quốc kể từ năm 2020.

Thứ ba, tiếp tục có một cuộc di cư ồ ạt của các nhà đầu tư do lo ngại việc một số công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch của Mỹ. Lĩnh vực công nghệ của các công ty Trung Quốc đang bị kẹt giữa một cái búa và một cái đe vì trước đây nó phải đối mặt với áp lực pháp lý trong nước và hiện có dòng chảy nhà đầu tư lớn nhất.

Thứ tư, ngay cả trong thời kỳ hòa bình và không có sự quản lý, vốn theo truyền thống sẽ thoát ra khỏi các thị trường mới nổi trong giai đoạn đầu của sự đảo ngược trong chính sách tiền tệ. Lần tăng lãi suất đầu tiên của Fed kể từ năm 2018 dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này. Lạm phát cao hơn đang hình thành kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ hành động mạnh mẽ hơn so với dự đoán trước đó, tiếp tục loại bỏ những người chơi yếu kém khỏi thị trường.

Những nhà đầu tư đang cố gắng nhìn thấy dấu hiệu hình thành đáy đối với tài sản Trung Quốc có thể sẽ theo dõi phản ứng của thị trường trước các bình luận từ Fed, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào cuối tuần này với sự giám sát kỹ lưỡng. Nếu các nhà quản lý chỉ tập trung vào việc chống lạm phát, thì việc bán tháo hứa hẹn sẽ tăng lên. Nếu tập trung nhiều hơn vào rủi ro ổn định tài chính và các điều kiện tài chính được thắt chặt hơn, chúng ta có thể thấy những nỗ lực tạo đáy.

Quảng cáo cuối trang