Cơ hội cho một bất ngờ ECB kiểu diều hâu

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : KBC Bank
Lúc 15:49, 10/03/22

Thị trường

Rủi ro toàn diện. Cổ phiếu tăng như không có ngày mai với mức tăng ở châu Âu đạt gần 8% (German Dax) và lên tới 3,6% trên Phố Wall (Nasdaq). EuroStoxx50 (+ 7,44%) đã phá vỡ một cách thuyết phục mức kháng cự tại 3608 và một tham chiếu nhỏ nằm ở 3742,5. Mặc dù vậy, nó vẫn giao dịch dưới mức cao trước đại dịch. Các loại hàng hóa như dầu (Brent 111 USD / thùng) và khí đốt giảm lần lượt 13% và 27%, làm giảm bớt lo ngại về tác động của nó đối với nền kinh tế mặc dù một số thiệt hại đã được thực hiện. Vàng bị đẩy trở lại dưới $ 2000 / ounce.

Nơi trú ẩn an toàn chảy đến các trái phiếu cốt lõi đã đảo ngược với các Trái phiếu Đức hoạt động kém hơn một chút so với UST. Đường cong ở Đức bị cắt ngang với sản lượng tăng 12,3 bps ở đầu trước (2y) và 10,4-10,7 bps trong lĩnh vực 10y-30y. Lợi suất hoán đổi châu Âu đã thêm 3,6 (2y) lên + -7 bps cho các kỳ hạn dài hơn. Lợi suất 10 năm thậm chí còn đóng cửa ở mức cao phục hồi mới (0,90%). Lợi suất của Hoa Kỳ tăng 8,2-10,8 bps trên đường cong với một cuộc chạy nước rút vào cuối phiên sau khi phiên đấu giá 10 năm trị giá 34 tỷ USD kết thúc nhẹ.

Đồng euro đã không dừng lại vào ngày hôm qua. Nó xuất sắc so với hầu hết các đồng nghiệp lớn. Tỷ giá EUR / USD đã phục hồi gần như hai con số lớn từ 1,089 lên đóng cửa ở mức 1,1076, qua đó loại bỏ ngưỡng kháng cự đầu tiên là 1,104. EUR / JPY và EUR / CHF lần lượt tăng lên trên 128 và 1,02. Tỷ giá EUR / GBP đóng cửa gần khu vực 0,84 - mức cao nhất trong một tháng. Các đồng tiền Trung-Âu đã mở rộng sự trở lại mạnh mẽ sau khi chạm mức thấp kỷ lục trong 9 tháng (CZK) hoặc thậm chí là kỷ lục (HUF và PLN).

Yếu tố kích hoạt cho những động thái thị trường khổng lồ như vậy có lẽ là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Các nhà đầu tư rõ ràng đã kết luận rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây và các biện pháp đối phó của Nga ít nhất có thể tạm dừng sau khi một số biện pháp khắc nghiệt nhất đã được thực hiện cho đến nay. Ukraine cũng để ngỏ để thảo luận về tính trung lập của quốc gia , một yêu cầu chính của Nga để ngừng chiến tranh. Cụ thể đối với châu Âu, các kế hoạch sơ bộ cho một đợt phát hành trái phiếu chung khác để tài trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng và chi tiêu quốc phòng đã thúc đẩy các tài sản rủi ro trong khu vực.

Dù lý do là gì, nó cũng đang hỗ trợ thị trường châu Á - Thái Bình Dương sáng nay. Cổ phiếu tăng vọt với Nhật Bản vượt trội hơn (+ 4%). Mối liên kết cốt lõi lấp liếm vết thương của họ. Đồng euro vẫn giữ được hầu hết mức tăng đáng kinh ngạc vào ngày hôm qua vì nó đang chờ cuộc họp chính sách của ECB vào cuối ngày hôm nay.Cuộc họp tháng 3 của ECB lẽ ra phải là một bước ngoặt chính thức trong chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra một lớp bấp bênh vô cùng lớn đối với nền kinh tế. Nhưng nó cũng thúc đẩy giá hàng hóa một cách đáng kể, khiến lạm phát vốn đã tăng cao dưới áp lực tăng thêm mà sẽ phải được giải quyết bằng cách này hay cách khác.

Như một sự thỏa hiệp, các kế hoạch bình thường hóa chính sách như chủ tịch Lagarde gợi ý vào tháng 2 có thể sẽ chỉ bị hoãn lại cho đến khi ECB có một chút rõ ràng hơn về tình hình. Đây có thể chỉ là một tháng (cuộc họp tiếp theo vào ngày 14 tháng 4). Trong mọi trường hợp, kịch bản của chúng tôi về việc kết thúc QE vào Q3 sau đó là tăng lãi suất vào Q4 vẫn được duy trì. Do đó, dựa trên cuộc thảo luận thị trường gần đây, chúng tôi thấy có cơ hội cho một bất ngờ diều hâu.

Tuy nhiên, phản ứng của thị trường sẽ bị che khuất bởi việc công bố chỉ số CPI của Mỹ (đồng thuận 7,9%) vào cùng thời điểm. Chúng tôi tin rằng sự bất ngờ tăng ở đây phải là khá lớn để các thị trường xem xét lại mức tăng 50 bps của Fed vào tuần tới.

Tiêu đề tin tức

Tại Hàn Quốc, ứng cử viên Yoon Suk-yeol của phe đối lập bảo thủ đã thắng cử để trở thành tổng thống của đất nước. Ông đã giành được chiến thắng trước ứng cử viên của trung tâm cầm quyền rời đảng dân chủ với tỷ lệ thấp lịch sử 1,0%. Tổng thống mới sẽ phải cố gắng thống nhất đất nước sau một cuộc chiến chính trị gay gắt. Tuy nhiên, ông phải đối mặt với những thách thức để thực hiện một chính sách mới khi đảng của cựu tổng thống Moon vẫn giữ được đa số trong Quốc hội. Các vấn đề chính sách quan trọng trong nước bao gồm chính sách năng lượng, giá nhà ở và bất động sản và thuế. Tổng thống mới được coi là ủng hộ cách tiếp cận theo định hướng thị trường hơn, ít quy định hơn. Đối với chính sách quốc tế, ông được cho là sẽ có lập trường cứng rắn hơn trong chính sách đối với Trung Quốc và Triều Tiên.Giá bán buôn tháng 2 cho thấy lạm phát cũng đang dần đến Nhật Bản, ngay cả trước khi giá hàng hóa tăng mạnh. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, giá bán buôn PPI của Nhật Bản tăng 0,8% hàng tháng lên 9,3% so với cùng kỳ năm trước! Giá nhập khẩu cao hơn (25,7% so với cùng kỳ) đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong nước. Với mức tăng lương vẫn còn khiêm tốn, lạm phát có nguy cơ tiếp tục đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng vốn đã tầm thường.

Quảng cáo cuối trang