Đô la trượt giá bất chấp lạm phát Mỹ nhảy vọt, đồng Euro có vết nứt trên phạm vi

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : XM.com
Lúc 17:52, 13/01/22
  • Đô la Mỹ bị đẩy mạnh khi CPI tăng mạnh không thể kích động những người đầu cơ giá lên
  • Nhiều quan chức Fed đánh dấu việc tăng lãi suất vào tháng Ba nhưng lợi tức chẳng đi đến đâu
  • Phố Wall mở rộng sự phục hồi nhưng thu nhập có thể giữ chìa khóa để tăng thêm

Lạm phát của Mỹ chạm mức 7%, thị trường tiếp tục nỗ lực

Đó là một báo cáo lạm phát đáng lo ngại khác của Hoa Kỳ vào thứ Tư khi CPI tiêu đề tăng lên tới 7,0% trong tháng 12 - mức cao nhất kể từ năm 1982. Nhưng con số này phù hợp với kỳ vọng và hy vọng đang tăng lên rằng lạm phát gần đạt đỉnh. Với việc các quỹ tương lai đã được các nhà đầu tư cấu hình để báo trước ít nhất ba đợt tăng lãi suất trong năm nay và lợi tức kho bạc leo lên mức cao sau đại dịch vào tháng Giêng, công việc của thị trường là định giá trong lạm phát cao hơn và chi phí đi vay cao hơn có thể được thực hiện.

Tất nhiên, đó là giả định rằng lạm phát thực sự đang ở gần mức đỉnh và Fed sẽ không phải di chuyển mạnh mẽ hơn trong việc thắt chặt chính sách như những gì nó đã báo hiệu. Đã có một điệp khúc của các diễn giả của Fed trong tuần này kêu gọi lãi suất bắt đầu tăng ngay lập tức sau khi giảm dần vào tháng Ba.

Sẽ rất thú vị nếu người được đề cử Phó Chủ tịch Fed, Lael Brainard, một trong những thành viên FOMC ôn hòa hơn, sẽ tham gia hội trại đó khi cô ấy làm chứng trước các nhà lập pháp vào cuối ngày hôm nay. Chủ tịch Powell cho đến nay vẫn chưa nói cụ thể về thời gian cất cánh nhưng đã ám chỉ mạnh mẽ rằng tháng Ba là một lựa chọn.

Cổ phiếu chủ yếu tăng giá sau khi chỉ số CPI của Mỹ, lợi nhuận thu được

Tuy nhiên, miễn là triển vọng lạm phát hiện tại được giữ vững, các thị trường có vẻ thoải mái với tốc độ tăng lãi suất dự kiến của Fed. Rủi ro lớn là nếu lạm phát không đạt đỉnh sớm hoặc không giảm đủ nhanh và Fed buộc phải gây sức ép mạnh hơn nữa vào hệ thống phanh tiền tệ. Mặt khác, nếu lợi suất không tăng hơn nhiều so với mức hiện tại, thì đà phục hồi trên Phố Wall có thể vẫn còn hơi nước vào năm 2022.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục phục hồi vào thứ Tư, với S&P 500 đóng cửa tăng 0,3% và Nasdaq Composite tăng 0,2%. Giá e-mini kỳ hạn nhẹ trong sắc đỏ vào thứ Năm và thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu biến động trái chiều, báo hiệu một số cảnh báo thận trọng.

Vẫn còn một số điều không chắc chắn về sự bùng phát của Omicron cũng như những lo ngại đang diễn ra về nền kinh tế Trung Quốc. Lĩnh vực bất động sản sôi động của Trung Quốc tiếp tục nhấp nháy màu đỏ khi nhiều nhà phát triển bất động sản đang tìm cách kéo dài thời hạn thanh toán nợ của họ, trong khi mức tăng cho vay ngân hàng ít hơn dự kiến trong tháng 12 đã làm tăng thêm tâm lý lạc quan ở châu Á hiện nay.

Tuy nhiên, trọng tâm chính đối với thị trường chứng khoán trong vài tuần tới sẽ là mùa thu nhập mới nhất của Hoa Kỳ. Delta Air Lines sẽ công bố kết quả thu nhập của mình trước khi thị trường hôm nay mở cửa nhưng mùa giải sẽ không bắt đầu chính xác cho đến ngày mai khi các ngân hàng lớn bắt đầu báo cáo.

Đô la lao dốc, đồng euro trở nên sống động

Trong lĩnh vực ngoại hối, có một phản ứng đáng chú ý hơn nhiều đối với số liệu thống kê lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ khi đồng đô la bị đánh bại nặng nề. Mặc dù mức tăng CPI hàng tháng lớn hơn một chút so với dự báo và có rất ít dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng giá sẽ sớm điều chỉnh, nhưng các thị trường không cho rằng đường lối chính sách của Fed trong thời điểm hiện tại. Do đó, cuộc biểu tình của đồng đô la có thể đã đi đúng hướng và các rào cản chính đã bị phá vỡ vào thứ Tư khi đồng euro cuối cùng đã phá vỡ mức trần của phạm vi hai tháng trước đây. Nó tiếp tục tăng vào ngày hôm nay, leo lên khoảng $ 1,1465.

Chỉ số đô la, trong khi đó, giảm sàn của kênh đi ngang, chạm mức thấp 94,71.

Ngoài đồng euro, đồng đô la Úc là đồng tiền thắng lợi lớn khác, vượt qua mức 0,73 đô la ngày hôm nay. Đồng loonie và kiwi cũng tăng lên mức cao nhất trong hai tháng và đồng bảng Anh tăng lên trên 1,37 đô la để đạt mức cao nhất trong 11 tuần.

Hàng hóa cũng tăng giá nhờ đồng đô la yếu hơn, mặc dù giá dầu phần nào bị kìm hãm bởi báo cáo hàng tồn kho hỗn hợp của Mỹ và vàng đã chịu áp lực trở lại trong ngày hôm nay.

Quảng cáo cuối trang