Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã tăng trở lại vào tháng 12, giới hạn một năm mạnh mẽ

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : TD Bank Financial Group
Lúc 21:59, 14/01/22

Doanh số bán lẻ giảm lần đầu tiên sau 5 tháng, giảm 1,9% / tháng trong tháng 12, thấp hơn nhiều so với ước tính đồng thuận với mức giảm khiêm tốn 0,1%. Chỉ số của tháng 11 cũng được điều chỉnh xuống + 0,2% m / m từ 0,3% m / m được báo cáo trước đó.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục đè nặng lên các loại xe có động cơ và các bộ phận, trong đó doanh số bán hàng giảm 0,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, chỉ số tháng 11 đã được điều chỉnh lên 0,2% m / m từ -0,1% m / m được báo cáo trước đó.

Không tính ô tô, doanh số bán lẻ giảm 2,3% so với tháng trước. Doanh số bán hàng tại các trạm xăng dầu giảm 0,7%, một phần phản ánh sự sụt giảm của giá năng lượng trong tháng 12.

Doanh số bán hàng trong “nhóm kiểm soát”, loại trừ các thành phần dễ bay hơi nhất và được sử dụng để tính toán chi tiêu tiêu dùng cá nhân (và GDP), đã giảm 3,1% so với tháng trước. Mức tăng của tháng 11 cũng được điều chỉnh giảm (xuống -0,5% so với mức -0,1% so với tháng trước).

  • Các nhà bán lẻ không có cửa hàng (-8,7% hàng tháng) chiếm phần lớn sự sụt giảm trong nhóm kiểm soát, tiếp theo là các cửa hàng bách hóa (-1,5% hàng tháng), Hầu hết các danh mục nhạy cảm với ngày lễ khác đều giảm, bao gồm cả dịch vụ ăn uống & nơi uống rượu (-0,8% m / m).
  • Đó không phải là một tin xấu: doanh số bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ linh tinh, nhà bán lẻ vật liệu xây dựng và cửa hàng chăm sóc sức khỏe và chăm sóc cá nhân lần lượt tăng 1,8%, 0,9% và 0,5% so với tháng trước.

Hàm ý chính

Báo cáo đưa ra yếu hơn nhiều so với dự kiến, và từ cơ sở thấp hơn do doanh số tháng 11 đã được điều chỉnh giảm. Sự sụt giảm cho thấy rằng người tiêu dùng, đối mặt với giá cả tăng cao, đang bình thường hóa chi tiêu của họ. Đây cũng có thể là kết quả của việc người mua sắm chuẩn bị trước các giao dịch mua của họ trước những thách thức của chuỗi cung ứng và các báo cáo về tình trạng thiếu hàng trong dịp lễ.

Tuy nhiên, năm 2021 thoát khỏi giai đoạn với hiệu suất bán lẻ kỷ lục: tăng trưởng 19,4% từ tháng 12 đến tháng 12. Mức tăng vượt trội có thể là do nhiều yếu tố, bao gồm cả hai đợt kích thích tài khóa, thu nhập ổn định phục hồi, và kém tích cực hơn là tăng tốc tăng giá. Phần thưởng cho cầu thủ có giá trị nhất mùa này thuộc về doanh số bán ô tô, chiếm gần năm điểm phần trăm của mức tăng - phần lớn trong số đó là do giá cao hơn.

Nhìn sang năm tới, thương mại bán lẻ sẽ chậm lại so với tốc độ kỷ lục. Triển vọng ngắn hạn bị che khuất bởi sự gián đoạn liên quan đến Omicron. Mặc dù tháng 1 thường phải chịu đựng sự mệt mỏi về chi tiêu sau kỳ nghỉ lễ, nhưng doanh số bán lẻ có thể sẽ tăng lên khi người tiêu dùng chuyển sở thích sang hàng hóa trong giỏ chi tiêu của họ trong tháng này.

Quảng cáo cuối trang