(ECB) Tuyên bố giới thiệu cho cuộc họp báo

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : European Central Bank
Lúc 20:55, 10/03/22

Christine Lagarde, Chủ tịch ECB,
Luis de Guindos, Phó chủ tịch ECB

Frankfurt am Main, ngày 10 tháng 3 năm 2022

Xin chào, Phó Chủ tịch và tôi chào mừng các bạn đến với cuộc họp báo của chúng tôi.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga là một bước ngoặt đối với châu Âu. Hội đồng Thống đốc bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn của mình đối với người dân Ukraine. Chúng tôi sẽ đảm bảo các điều kiện thanh khoản thông suốt và thực hiện các biện pháp trừng phạt do Liên minh châu Âu và các chính phủ châu Âu quyết định. Chúng tôi sẽ thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ của ECB là theo đuổi sự ổn định giá cả và bảo vệ sự ổn định tài chính.

Chiến tranh Nga-Ukraine sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động kinh tế và lạm phát thông qua giá năng lượng và hàng hóa cao hơn, thương mại quốc tế bị gián đoạn và niềm tin yếu hơn. Mức độ của những tác động này sẽ phụ thuộc vào diễn biến của cuộc xung đột, vào tác động của các biện pháp trừng phạt hiện tại và các biện pháp có thể có tiếp theo. Trong bối cảnh môi trường không chắc chắn cao, Hội đồng quản trị đã xem xét một loạt các kịch bản trong cuộc họp hôm nay.

Tác động của cuộc chiến Nga-Ukraine phải được đánh giá trong bối cảnh nền kinh tế khu vực đồng euro có những điều kiện cơ bản vững chắc, được hỗ trợ bởi chính sách hỗ trợ phong phú. Sự phục hồi của nền kinh tế được thúc đẩy bởi tác động mờ dần của biến thể coronavirus Omicron. Những nút thắt về nguồn cung đã có dấu hiệu giảm bớt và thị trường lao động tiếp tục được cải thiện. Trong cơ sở của dự báo nhân viên mới, bao gồm đánh giá đầu tiên về tác động của chiến tranh, tăng trưởng GDP đã được điều chỉnh giảm trong thời gian tới do cuộc chiến ở Ukraine. Các dự báo cho thấy nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3,7% vào năm 2022, 2,8% vào năm 2023 và 1,6% vào năm 2024.

Lạm phát tiếp tục tăng bất ngờ do chi phí năng lượng tăng cao bất ngờ. Việc tăng giá cũng trở nên dựa trên phạm vi rộng hơn. Đường cơ sở cho lạm phát trong dự báo nhân viên mới đã được điều chỉnh tăng lên đáng kể, với lạm phát hàng năm ở mức 5,1% vào năm 2022, 2,1% vào năm 2023 và 1,9% vào năm 2024. Lạm phát không bao gồm thực phẩm và năng lượng được dự báo là trung bình 2,6% trong 2022, 1,8% vào năm 2023 và 1,9% vào năm 2024, cũng cao hơn so với dự báo tháng 12. Kỳ vọng lạm phát dài hạn qua một loạt các biện pháp đã được duy trì ở mục tiêu lạm phát của chúng tôi. Hội đồng Thống đốc nhận thấy ngày càng có nhiều khả năng lạm phát sẽ ổn định ở mức mục tiêu 2% trong trung hạn.

Trong các kịch bản thay thế cho tác động kinh tế và tài chính của chiến tranh, sẽ được công bố cùng với các dự báo của nhân viên trên trang web của chúng tôi, hoạt động kinh tế có thể bị giảm sút đáng kể do giá năng lượng và hàng hóa tăng mạnh hơn và tác động xấu hơn đến thương mại và tâm lý . Lạm phát có thể cao hơn đáng kể trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong tất cả các kịch bản, lạm phát vẫn được kỳ vọng sẽ giảm dần và ổn định ở mức xung quanh mục tiêu lạm phát 2% của chúng tôi vào năm 2024.

Dựa trên đánh giá cập nhật của chúng tôi và có tính đến môi trường không chắc chắn, Hội đồng quản trị hôm nay đã sửa đổi lịch trình mua cho chương trình mua tài sản (APP) trong những tháng tới. Mua ròng hàng tháng theo APP sẽ lên tới 40 tỷ euro vào tháng 4, 30 tỷ euro vào tháng 5 và 20 tỷ euro vào tháng 6. Việc hiệu chỉnh lượng mua ròng trong quý thứ ba sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và phản ánh đánh giá đang phát triển của chúng tôi về triển vọng. Nếu dữ liệu đến hỗ trợ kỳ vọng rằng triển vọng lạm phát trung hạn sẽ không suy yếu ngay cả sau khi kết thúc mua tài sản ròng của chúng tôi, Hội đồng thống đốc sẽ kết thúc mua ròng theo APP trong quý thứ ba. Nếu triển vọng lạm phát trung hạn thay đổi và nếu các điều kiện tài chính trở nên không phù hợp với tiến độ hơn nữa đối với mục tiêu hai% của chúng tôi,

Mọi điều chỉnh đối với lãi suất chính của ECB sẽ diễn ra một thời gian sau khi kết thúc giao dịch mua ròng của chúng tôi trong APP và sẽ diễn ra dần dần. Lộ trình cho các mức lãi suất chính của ECB sẽ tiếp tục được xác định theo hướng dẫn trước của Hội đồng Thống đốc và cam kết chiến lược của nó là ổn định lạm phát ở mức 2% trong trung hạn. Theo đó, Hội đồng thống đốc dự kiến các mức lãi suất chính của ECB sẽ duy trì ở mức hiện tại cho đến khi nó chứng kiến lạm phát đạt mức 2% trước khi kết thúc đường chân trời dự báo và lâu dài trong phần còn lại của đường chân trời dự báo, và họ đánh giá rằng tiến bộ đã nhận ra. lạm phát cơ bản đủ nâng cao để phù hợp với lạm phát ổn định ở mức 2% trong trung hạn.

Chúng tôi cũng xác nhận các biện pháp chính sách khác của mình, như đã nêu chi tiết trong thông cáo báo chí được công bố lúc 13:45 hôm nay.

Bây giờ tôi sẽ trình bày chi tiết hơn cách chúng ta thấy nền kinh tế và lạm phát phát triển như thế nào, sau đó sẽ giải thích đánh giá của chúng ta về các điều kiện tài chính và tiền tệ.

Hoạt động kinh tế

Nền kinh tế tăng trưởng 5,3% vào năm 2021, với GDP trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm. Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại còn 0,3% trong quý cuối cùng của năm 2021 và dự kiến sẽ tiếp tục yếu trong quý đầu tiên của năm 2022.

Triển vọng của nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào diễn biến của cuộc chiến Nga-Ukraine và tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính và các biện pháp khác. Đồng thời, những trở ngại khác đối với tăng trưởng hiện đang suy yếu. Theo dự báo cơ bản của các nhân viên, nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2022 nhưng tốc độ sẽ chậm hơn so với dự kiến trước khi chiến tranh bùng nổ. Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron coronavirus đã có tác động nhẹ hơn so với các đợt trước và hiện đang được dỡ bỏ. Sự gián đoạn nguồn cung do đại dịch gây ra cũng có một số dấu hiệu giảm bớt. Tác động của cú sốc giá năng lượng lớn đối với người dân và doanh nghiệp có thể được giảm bớt phần nào bằng cách tiết kiệm tích lũy trong đại dịch và bằng các biện pháp tài khóa bù đắp.

Trong trung hạn, theo dự báo cơ bản của nhân viên, tăng trưởng sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi thị trường lao động mạnh mẽ hơn. Với nhiều người hơn trong việc làm, các hộ gia đình sẽ có thu nhập cao hơn và chi tiêu nhiều hơn. Sự phục hồi toàn cầu và các hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ đang diễn ra cũng đang đóng góp vào triển vọng tăng trưởng này. Hỗ trợ tài khóa và tiền tệ vẫn rất quan trọng, đặc biệt là trong tình hình địa chính trị khó khăn này.

Lạm phát

Lạm phát đã tăng lên 5,8% trong tháng 2, từ 5,1% vào tháng 1 và chúng tôi kỳ vọng nó sẽ tăng thêm trong thời gian tới. Giá năng lượng, đã tăng 31,7% trong tháng Hai, tiếp tục là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao này và cũng đang đẩy giá trên nhiều lĩnh vực khác lên cao. Giá lương thực cũng tăng do yếu tố mùa vụ, chi phí vận chuyển tăng và giá phân bón cao hơn. Chi phí năng lượng đã tăng hơn nữa trong những tuần gần đây và sẽ có thêm áp lực lên giá một số thực phẩm và hàng hóa do cuộc chiến ở Ukraine.

Việc tăng giá đã trở nên phổ biến hơn. Hầu hết các thước đo lạm phát cơ bản đã tăng trong những tháng gần đây lên mức trên hai phần trăm. Tuy nhiên, không chắc chắn sự gia tăng bền bỉ của các chỉ số này sẽ kéo dài như thế nào, do vai trò của các yếu tố liên quan đến đại dịch tạm thời và tác động gián tiếp của giá năng lượng cao hơn. Các chỉ báo dựa trên thị trường cho thấy giá năng lượng sẽ ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến trước đây nhưng sẽ điều chỉnh trong suốt thời gian dự báo. Áp lực về giá xuất phát từ sự tắc nghẽn nguồn cung toàn cầu cũng sẽ giảm bớt.

Các điều kiện thị trường lao động tiếp tục được cải thiện, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6,8% trong tháng Giêng. Mặc dù tình trạng thiếu lao động đang ảnh hưởng ngày càng nhiều đến nhiều ngành, nhưng nhìn chung tăng trưởng tiền lương vẫn bị hạn chế. Theo thời gian, nền kinh tế trở lại hoạt động hết công suất sẽ hỗ trợ phần nào tăng trưởng tiền lương nhanh hơn. Các thước đo khác nhau về kỳ vọng lạm phát dài hạn có nguồn gốc từ thị trường tài chính và từ các cuộc khảo sát đều ở mức khoảng 2%. Những yếu tố này cũng sẽ đóng góp thêm vào lạm phát cơ bản và sẽ giúp lạm phát cơ bản ổn định lâu dài ở mức mục tiêu hai% của chúng tôi.

Đánh giá rủi ro

Rủi ro đối với triển vọng kinh tế về cơ bản đã tăng lên khi Nga xâm lược Ukraine và đang có xu hướng giảm. Trong khi các rủi ro liên quan đến đại dịch đã giảm bớt, cuộc chiến ở Ukraine có thể có tác động mạnh hơn đến tâm lý kinh tế và có thể làm trầm trọng thêm các hạn chế từ phía nguồn cung một lần nữa. Chi phí năng lượng cao liên tục, cùng với sự mất niềm tin, có thể kéo giảm nhu cầu nhiều hơn dự kiến và hạn chế tiêu dùng và đầu tư.

Các yếu tố tương tự là rủi ro đối với triển vọng lạm phát, vốn đang có xu hướng tăng trong ngắn hạn. Cuộc chiến ở Ukraine là một nguy cơ tăng giá đáng kể, đặc biệt là đối với giá năng lượng. Nếu áp lực giá cả dẫn đến việc tăng lương cao hơn dự đoán hoặc nếu có những tác động bất lợi liên tục từ phía cung, lạm phát cũng có thể cao hơn trong trung hạn. Tuy nhiên, nếu nhu cầu suy yếu trong trung hạn, điều này cũng có thể làm giảm áp lực lên giá.

Điều kiện tài chính và tiền tệ

Việc Nga xâm lược Ukraine đã gây ra sự biến động đáng kể trên thị trường tài chính. Sau khi chiến tranh bùng nổ, lãi suất thị trường phi rủi ro đã đảo ngược một phần mức tăng được quan sát thấy kể từ cuộc họp tháng 2 của chúng tôi và giá cổ phiếu đã giảm.

Các biện pháp trừng phạt tài chính chống lại Nga, bao gồm việc loại trừ một số ngân hàng Nga khỏi SWIFT, cho đến nay vẫn chưa gây ra căng thẳng nghiêm trọng trên thị trường tiền tệ hoặc tình trạng thiếu thanh khoản trong hệ thống ngân hàng khu vực đồng euro. Bảng cân đối kế toán của ngân hàng nhìn chung vẫn ổn định, do vị thế vốn vững chắc và ít nợ xấu hơn. Các ngân hàng hiện có lãi như trước đại dịch.

Lãi suất cho vay của ngân hàng đối với các doanh nghiệp đã tăng lên phần nào, trong khi lãi suất cho vay đối với các khoản thế chấp hộ gia đình vẫn ổn định ở mức thấp trong lịch sử. Dòng cho vay đối với các doanh nghiệp đã giảm sau khi tăng mạnh trong quý cuối cùng của năm 2021. Cho vay hộ gia đình đang tăng lên, đặc biệt là đối với việc mua nhà.

Phần kết luận

Tóm lại, việc Nga xâm lược Ukraine sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế khu vực đồng euro và đã làm gia tăng đáng kể sự bất ổn. Nếu dự báo cơ bản của nhân viên thành hiện thực, nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi nhờ tác động suy giảm của đại dịch và triển vọng nhu cầu trong nước vững chắc và thị trường lao động mạnh mẽ. Các biện pháp tài khóa, bao gồm cả ở cấp Liên minh châu Âu, cũng sẽ giúp bảo vệ nền kinh tế. Dựa trên đánh giá cập nhật của chúng tôi về triển vọng lạm phát và có tính đến môi trường không chắc chắn, chúng tôi đã sửa đổi lịch trình mua tài sản ròng trong những tháng tới và xác nhận tất cả các biện pháp chính sách khác của chúng tôi. Việc hiệu chỉnh các chính sách của chúng tôi sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu và phản ánh đánh giá đang phát triển của chúng tôi về triển vọng.

Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng để trả lời câu hỏi của bạn.

Quảng cáo cuối trang