GDP hàng năm của Đức và Châu Âu còn bao xa để phục hồi

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : orbex
Lúc 18:06, 13/01/22

Sự phục hồi kinh tế của Châu Âu sau đại dịch chậm hơn so với các nước khác. Một phần có thể là do đại dịch vẫn chưa kết thúc. Và mối đe dọa về các biện pháp tiếp theo để hạn chế sự lây lan của một biến thể mới tiếp tục đè nặng lên tâm lý.

Trong những ngày tới, nhiều khả năng chúng ta sẽ có những thước đo đầu tiên về tăng trưởng GDP từ năm ngoái, bắt đầu từ Đức vào ngày mai. Và kỳ vọng chung dành cho họ là cho thấy châu Âu vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch.

Hoạt động kinh tế tốt nhất là ít ỏi. Đổi lại, điều này gây thêm lo ngại khi lạm phát gia tăng và nhiều nhà kinh tế đang kỳ vọng áp lực CPI sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Những gì cần chú ý

Các nhà phân tích dự đoán rằng Đức sẽ báo cáo GDP năm 2021 với tốc độ tăng trưởng là 2,7%. Đó sẽ là một tin tốt và là một trong những tỷ lệ hàng năm cao nhất trong vài năm. Ngoại trừ nó so với mức tăng trưởng -4,6% vào năm 2020. Điều đó có nghĩa là Đức sẽ phục hồi ít hơn một nửa những gì đã mất trong đại dịch.

Mặt khác, điều này có thể mang lại một số lạc quan cho thị trường, vì nó cho thấy rằng Đức vẫn tăng trưởng mạnh mẽ như một phần của sự phục hồi.

Trên thực tế, ngân hàng Bundesbank dự báo tăng trưởng sẽ tăng tốc lên 4,2% trong năm nay và tăng trưởng ở mức 3,2% vào năm 2023. Điều này cho thấy rằng nước Đức sẽ được tuyên bố phục hồi kinh tế sau đại dịch vào khoảng giữa năm nay.

Mặt khác của đồng tiền

Ngày mai, chúng tôi cũng sẽ nhận được công bố dữ liệu lạm phát từ một số quốc gia khu vực đồng euro.

Sự thay đổi chỉ số CPI của Pháp có thể cho thấy mức tăng hàng năm là 2,8%, giống như kết quả trước đó. Rõ ràng là nó cao hơn mục tiêu của ECB, nhưng không ở mức độ như ở các nước lớn khác.

Tây Ban Nha cũng sẽ báo cáo tỷ lệ lạm phát của họ. Không giống như Pháp, các nhà kinh tế dự đoán Tây Ban Nha sẽ cho thấy mức tăng trưởng hàng năm là 6,7% về giá của họ, nhanh hơn so với mức 5,5% được báo cáo vào tháng 11.

Sự phân kỳ trong xu hướng lạm phát này có thể đặt ra một vấn đề đáng kể cho ECB trong tương lai. Một lần nữa các vùng ngoại vi sẽ có những nhu cầu kinh tế gần như trái ngược với các nước trung tâm.

Họ có thể xa nhau bao xa?

Trong khi đó, Ý đang đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp gần hai con số. Nếu ECB thắt chặt chính sách để duy trì sự ổn định tiền tệ, điều đó có thể cắt ngắn đà phục hồi còn non trẻ. Nếu ECB giữ nguyên chính sách, lạm phát ở vùng ngoại vi có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và cản trở sự phục hồi của họ.

Trong cả hai trường hợp, sự phân chia Bắc-Nam có khả năng sẽ tự khẳng định lại trong tương lai gần, đặc biệt nếu omicron được chứng minh là cuối cùng của đại dịch.

Kiểm tra chiến lược của bạn về cách đồng euro sẽ tăng giá với Orbex - Mở tài khoản của bạn ngay bây giờ.

Bài đăng GDP hàng năm của Đức và Châu Âu còn bao xa khỏi phục hồi xuất hiện đầu tiên trên Blog giao dịch ngoại hối Orbex .

Quảng cáo cuối trang