Hoa Kỳ: Nguồn gốc tạm thời của lạm phát Chậm lại trong tháng 8 CPI


Tin Tức Forex
Tác giả : td-bank-financial-group
Lúc 20:55, 14/09/21

Tăng trưởng giá tiêu dùng tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 8, tăng 0,3% so với tháng trước, giảm so với mức 0,5% của tháng 7. Do đó, lạm phát toàn phần là 5,3% so với cùng kỳ năm trước (y / y), thấp hơn một chút so với tốc độ của tháng Bảy.

Lạm phát cơ bản (ví dụ lương thực và năng lượng) cũng tiếp tục hạ nhiệt, tăng khiêm tốn 0,1% / m trong tháng 8, sau khi tăng 0,3% trong tháng 7. Điều đó chứng kiến tỷ lệ lạm phát cơ bản hàng năm giảm xuống 4,0% vào tháng 8, giảm từ 4,3% trong tháng 7.

Giá năng lượng chống lại xu hướng làm mát rộng hơn, tăng 2,0% so với tháng trước do giá máy bơm cao hơn. Chi phí năng lượng đã tăng trong ba tháng liên tiếp, tăng 25% so với một năm trước.

Bên cạnh mức tăng khiêm tốn của giá cốt lõi, giá hàng hóa cốt lõi đã tăng 0,3% so với tháng trước. Giá xe mới tiếp tục tăng mạnh, tăng 1,2% so với tháng trước. Tuy nhiên, giá xe đã qua sử dụng tiếp tục giảm sau đợt tăng đột biến liên quan đến đại dịch, giảm 1,5% trong tháng 8. Giá đồ nội thất gia đình và hoạt động cũng tăng 1,3% so với tháng trước, chủ yếu là do đồ nội thất.

Giá các dịch vụ cốt lõi không đổi trong tháng 8, giảm do các chỉ số nóng hơn vào mùa xuân. Hạng mục nhà ở quan trọng có xu hướng tăng 0,2% / m, khi giá thuê nhà tăng 0,3% lớn hơn một chút và giá thuê tương đương của chủ sở hữu đã giảm xuống bởi mức giảm 2,9% / m đối với nhà trọ xa nhà. Giá dịch vụ vận tải nói chung giảm 2,3% / tháng, dẫn đến giá vé máy bay giảm 9,1% / m và giá thuê ô tô và xe tải giảm 8,5% / m.

Hàm ý chính

Đúng như dự đoán, nhiều đợt tăng giá liên quan đến đợt mở cửa trở lại vào mùa xuân đã hạ nhiệt vào tháng Tám. Giá “liên quan đến du lịch”, từng là nhân tố lớn thúc đẩy lạm phát cơ bản lên mức cao nhất trong 30 năm vào mùa xuân, đã giảm vào tháng 8 giúp kiềm chế lạm phát cơ bản. Con đường phía trước của những giá liên quan đến du lịch này rất không chắc chắn. Với các trường hợp Covid ở mức cao ở nhiều nơi trên đất nước, nhu cầu đi du lịch có thể sẽ vẫn ở mức thấp trong tương lai gần.

Dữ liệu lạm phát của tháng 8 ủng hộ quan điểm của Fed rằng phần lớn lạm phát tăng đột biến trong những tháng gần đây chỉ là tạm thời. Các dịch vụ liên quan đến du lịch và giá xe cũ đang giảm nhiệt. Tuy nhiên, các danh mục chính khác đang âm thầm ấm lên trong nền. Lạm phát tiền thuê nhà đang tăng lên, cũng như chăm sóc y tế. Và một khi sự đảo ngược giá sau đại dịch không còn là trọng lượng của lạm phát nữa, những danh mục bền bỉ hơn này có khả năng giúp giữ cho lạm phát ở trên mục tiêu. Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản vào cuối năm nay, phù hợp với thông điệp gần đây của Powell tại Jackson Hole.

Quảng Cáo Cuối Trang