Lãi suất quỹ liên bang là gì?

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : thuyhanh
Lúc 17:02, 10/03/22

Lãi suất quỹ liên bang là gì?

  • Nếu bạn có thể lường trước được những diễn biến trong không gian vĩ mô, thì bạn có thể đoán trước được động thái tiếp theo của Fed.

Khi bạn đọc hoặc nghe các phương tiện truyền thông tài chính nói về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng hoặc giảm lãi suất, họ thường nói về Lãi suất Quỹ Liên bang (FFR). Đây là biên độ mục tiêu đối với lãi suất kỳ hạn ngắn mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho nhau qua đêm. Mặc dù Fed đặt ra phạm vi, nhưng các ngân hàng sẽ quyết định mức họ muốn tính phí lẫn nhau và mức trung bình của tất cả các cuộc đàm phán của họ được gọi là Tỷ lệ quỹ liên bang hiệu quả (EFFR).

Các ngân hàng cho nhau vay khi họ cần thanh khoản để đáp ứng các nghĩa vụ nhất định như Yêu cầu Dự trữ, là số tiền ngân hàng phải dự trữ trong trường hợp rút tiền đột ngột. Yêu cầu Dự trữ là một công cụ khác mà Fed có thể xử lý để tăng hoặc giảm cung tiền trong nền kinh tế.

Phạm vi do FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang) đặt ra, là cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Hệ thống Dự trữ Liên bang, thường được tăng hoặc giảm theo mức tăng 25 điểm cơ bản (điểm cơ bản) như 0,00-0,25 hoặc 0,25-0,50. Trong một số thời điểm bất thường, họ có thể tăng hoặc giảm hơn 25bps. Sàn và trần của phạm vi này được xác định bởi O / N RRP và Tỷ lệ chiết khấu.

O / N RRP (Overnight Reverse Repo) là một giao dịch trong đó Fed New York (cơ quan chịu trách nhiệm về hoạt động thị trường mở) bán một chứng khoán cho một đối tác đủ điều kiện và hứa sẽ mua lại nó với mức giá và thời gian cụ thể. Đối tác sẽ không muốn giao dịch với lãi suất thấp hơn lãi suất do Fed cung cấp và đó là cách duy trì mức sàn của phạm vi FFR.

Lãi suất chiết khấu là lãi suất mà Fed tính các ngân hàng thương mại vay trực tiếp từ nó. Nó được đặt cao hơn vì Fed thích các ngân hàng giao dịch với nhau và chỉ sử dụng cơ sở của mình như một phương sách cuối cùng. Vì vậy, nếu một ngân hàng không thể vay từ các ngân hàng khác, bởi vì lãi suất tính cho nó cao hơn Lãi suất chiết khấu, thì ngân hàng đó sẽ sử dụng cơ sở của Fed. Bằng cách này, mức trần được đặt ra bởi vì một ngân hàng sẽ không muốn trả nhiều hơn Lãi suất chiết khấu.

FOMC họp tám lần một năm để thiết lập tỷ lệ quỹ liên bang và họ quyết định xem họ có cần điều chỉnh tỷ lệ này hay không dựa trên các yếu tố kinh tế vĩ mô như tăng trưởng và lạm phát. Nhiệm vụ của Fed là ổn định giá cả và tối đa việc làm, vì vậy nếu nền kinh tế quá nóng và lạm phát nhất định tăng cao hơn mục tiêu của Fed là tỷ lệ lạm phát 2% mỗi năm, thì bạn có thể hy vọng FOMC sẽ tăng lãi suất để kiềm chế hoạt động kinh tế. Mặt khác, nếu nền kinh tế cần trợ giúp để thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát, bạn có thể mong đợi FOMC giảm lãi suất.

Lãi suất ngắn hạn do FOMC đặt ra ảnh hưởng trực tiếp đến những thứ như các khoản vay bằng thẻ tín dụng, tài khoản tiết kiệm và lãi suất CD, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến lãi suất dài hạn hơn như lãi suất thế chấp. Vì vậy, nếu bạn có thể lường trước được những diễn biến trong không gian vĩ mô, thì bạn có thể đoán trước được động thái tiếp theo của Fed.

Bài báo này được viết bởi Giuseppe Dellamotta.

Thẻ

  • Chuyên gia đáng tin cậy
  • đã nuôi

Phổ biến nhất

  • Cổ phiếu giảm khi các cuộc đàm phán bắt đầu giữa Lavrov và Kuleba
  • UAE cho biết vẫn cam kết với liên minh OPEC +, sẽ không tự hành động
  • Ukraine Zelenskyy: Chúng tôi không muốn mất đất nước của mình
  • Ngoại trưởng Nga và Ukraine gặp nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ
  • Nga không muốn thỏa hiệp về các cuộc đàm phán hòa bình ở Ukraine - báo cáo
  • Chiến tranh, chiến tranh tắt. Chính xác thì chúng ta đang ở đâu?
  • Kuleba của Ukraine: Gặp Lavrov vừa dễ vừa khó

Bạn cũng có thể thích

Quảng cáo cuối trang