Tuần trước - Lo lắng về lãi suất tăng cao

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : katty-lien
Lúc 00:40, 15/01/22

Liệu mùa thu nhập có thể xoa dịu thần kinh của các nhà đầu tư?

Đó là một năm khởi đầu đầy biến động trên thị trường và điều đó không có khả năng thay đổi khi chúng ta bước vào mùa thu nhập. Nỗi sợ hãi về lạm phát cao và thắt chặt tiền tệ tăng tốc đang dẫn đến nhiều biến động mà chúng ta đang thấy trên thị trường tài chính trong vài tuần qua và điều đó khó có thể giảm bớt sớm, với mức lạm phát đỉnh cao có thể vẫn còn ở phía trước của chúng ta.

Mùa thu nhập có thể giúp giảm bớt lo lắng trong những tuần tới vì chúng ta nhận được lời nhắc nhở rằng nền kinh tế vẫn đang ở một vị trí vững chắc bất chấp những thách thức mà nền kinh tế đang phải đối mặt. Nhưng ngay cả điều này cũng đi kèm với một yếu tố không chắc chắn là omicron bị tấn công vào cuối tháng 11 chắc chắn sẽ có tác động. Tất nhiên, như chúng ta đã thấy trong hai năm qua, cũng có những người chiến thắng khi người tiêu dùng ở nhà và các hạn chế được áp đặt.

Tuy nhiên, cuối cùng, các ngân hàng trung ương vẫn đứng đầu danh sách đối với các nhà đầu tư ngay bây giờ và tuần tới sẽ cung cấp một số cuộc họp, biên bản và diễn giả được lựa chọn chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý. Thật khó để xem qua CBRT vào thứ Năm là một trong những điểm nổi bật trong tuần tới. Sau một chu kỳ nới lỏng tích cực với chi phí khổng lồ, liệu ngân hàng trung ương cuối cùng có bắt đầu phá vỡ?

Các ngân hàng đang trong mùa thu nhập

Lira ổn định trước cuộc họp CBRT

Dữ liệu tiếng Trung đầu tuần

CHÚNG TA

Tuần sắp tới bận rộn với dữ liệu kinh tế và kết quả thu nhập. Goldman Sachs, Bank of America và Morgan Stanley sẽ chốt thu nhập của các ngân hàng lớn, trong khi Procter & Gamble có thể đưa ra cái nhìn rõ hơn về mức độ tăng giá tiếp theo mà người tiêu dùng có thể mong đợi. Vào thứ Ba, Chỉ số Sản xuất Đế chế sẽ cho thấy hoạt động đã hạ nhiệt trong tháng Giêng. Thứ tư là tất cả về hoạt động nhà ở có thể cho thấy cả giấy phép xây dựng và nhà ở bắt đầu giảm. Vào thứ Năm, các yêu cầu thất nghiệp ban đầu dự kiến sẽ tiếp tục giảm, trong khi triển vọng kinh doanh của Philadelphia được dự đoán sẽ cải thiện và doanh số bán nhà hiện tại có thể cho thấy một sự sụt giảm nhỏ.

Fed sẽ có hiệu lực về thời gian tạm hoãn, vì vậy nó sẽ im lặng cho đến cuộc họp FOMC ngày 26 tháng 1. Với việc các thị trường tài chính định giá hơn 90% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3, lợi tức trái phiếu kho bạc dường như đang hình thành một phạm vi ngay dưới mức 1,80%.

EU

Với việc ECB là một trong số ít các ngân hàng trung ương vẫn hát từ tờ thánh ca tạm thời, trọng tâm vào tuần tới sẽ là các tài khoản của ECB từ tháng 12, nhận xét từ các nhà hoạch định chính sách bao gồm Tổng thống Christine Lagarde vào thứ Hai và con số lạm phát cuối cùng cho tháng 12. Ở mức 5%, lạm phát cao một cách khó chịu và ngân hàng trung ương cuối cùng có thể sẽ sớm điều chỉnh như phần còn lại nếu áp lực không sớm giảm bớt.

Vương quốc Anh

Tuần kết xuất dữ liệu cho Vương quốc Anh, với thị trường lao động, lạm phát và doanh số bán lẻ đều được công bố. Nhưng thứ Tư chắc chắn là điểm nổi bật, với Thống đốc Bailey sẽ phát biểu vài giờ sau khi công bố CPI, điều này có thể đưa ra một số bình luận thú vị. Dự kiến sẽ có ba hoặc bốn lần tăng lãi suất trong năm nay, do đó kỳ vọng là khá khiêm tốn nhưng như chúng ta đã thấy gần đây, ngày càng có nhiều lo ngại rằng sẽ còn nhiều hơn nữa.

Nga

Không có dữ liệu lớn hoặc sự kiện kinh tế nào vào tuần tới, vì vậy trọng tâm sẽ vẫn là những rủi ro địa chính trị khác nhau mà Nga cho rằng mình là trung tâm của nó. Một cuộc xâm lược có thể xảy ra đối với Ukraine là rất nhiều trong danh sách, với một tuần hội đàm căng thẳng giữa Mỹ và Nga dường như không dẫn đến bất kỳ bước đột phá nào.

Về bản chất, Nga cũng có liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang gia tăng khi các lò phản ứng của Pháp ngừng hoạt động ngày càng nhiều gây áp lực lên nguồn dự trữ hạn chế.

Nam Phi

Dữ liệu lạm phát tuần tới dự kiến sẽ cho thấy áp lực giá cả gia tăng, với việc chỉ số CPI tăng lên 5,7% sẽ làm tăng các yêu cầu tăng lãi suất nhiều hơn từ SARB.

gà tây

Một khoảng thời gian tương đối ổn định hiếm hoi đối với đồng lira khó có thể kéo dài, khi CBRT họp vào tuần tới. Liệu ngân hàng trung ương có thể chống lại sự thôi thúc cắt giảm một lần nữa hay là những khoản lỗ mạnh hơn sắp tới? Việc không cắt giảm có thể cung cấp một số hỗ trợ cho đồng lira vì nó có thể báo hiệu sự kết thúc của chu kỳ nới lỏng.

Trung Quốc

Trung Quốc công bố GDP quý 4 và Doanh số bán lẻ vào thứ Hai. Các thị trường đang chuẩn bị cho sự suy giảm tăng trưởng, với mức đồng thuận là 3,5%, giảm so với mức tăng 4,9% trong quý 3. Đây sẽ là báo cáo GDP yếu nhất kể từ quý 2 năm 2020.

Doanh thu bán lẻ được dự báo là 3,8% trong tháng 12, giảm so với mức 3,9% trước đó. Chính phủ đã ban hành chiến lược zero-Covid, đã hạn chế việc đi lại và ăn uống. Tăng trưởng thu nhập chậm cũng đang gây tổn hại cho người tiêu dùng và gây cản trở chi tiêu của người tiêu dùng.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vẫn trong cuộc khủng hoảng sâu sắc, không có dấu hiệu cải thiện nào trong tương lai. Evergrande và các nhà phát triển khác nợ hàng tỷ USD và tăng trưởng đầu tư và các khoản cho vay hộ gia đình đã giảm. Chính phủ đã nới lỏng các hạn chế đối với tài trợ bất động sản nhưng các biện pháp này cho đến nay vẫn chưa được chứng minh là không hiệu quả.

Chỉ số giá nhà ở Trung Quốc được công bố vào thứ Bảy, có thể tạo ra một tác động giảm giá nếu đó là một tin đặc biệt xấu. Mặc dù vậy, bản phát hành trước đó đã cho thấy mức tăng trưởng 3% và nó được coi là dữ liệu có tác động thấp.

Cũng vào thứ Hai, trước khi công bố GDP, PBOC sẽ quyết định có duy trì tỷ lệ MLF ở mức 2,95% hay không.

Ấn Độ

Không có dữ liệu kinh tế hoặc sự kiện lớn vào tuần tới.

Châu Úc

Úc công bố dữ liệu việc làm quan trọng cho tháng 12 vào tuần tới. Thay đổi việc làm dự kiến sẽ chậm lại còn 60.000, giảm từ 366.100 vào tháng 11. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ giảm xuống 3,5%, giảm từ 3,6%.

Giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất trong ba tháng do mưa lớn nhấn chìm khu vực khai thác của Brazil, điều này làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.

New Zealand

Đó là một lịch kinh tế yên tĩnh vào tuần tới. Vào thứ Năm, New Zealand công bố PMI BusinessNZ Manufacturing cho tháng Mười Hai. Chỉ số PMI đình trệ trong tháng 11, với mức đọc là 50,6 điểm.

Nhật Bản

Áp lực lạm phát ở Nhật Bản thấp hơn nhiều so với ở Anh hoặc Mỹ, nhưng lạm phát vẫn đang tăng cao hơn sau nhiều năm giảm phát. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến sẽ duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo tại cuộc họp vào thứ Ba, nhưng có khả năng sẽ điều chỉnh lại quan điểm về rủi ro lạm phát lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Lạm phát vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng là 2%, nhưng BoJ có thể tìm cách tăng lãi suất trước khi đạt được.


Lịch kinh tế

Thứ bảy, ngày 15 tháng 1

Dữ liệu / Sự kiện Kinh tế

Giá nhà mới của Trung Quốc

Chủ nhật, ngày 16 tháng 1

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ khai mạc triển lãm Big Show hàng năm của Tổ chức Bán lẻ tại Trung tâm Javits, New York

Thứ Hai, ngày 17 tháng 1

Dữ liệu / Sự kiện Kinh tế

Thị trường trái phiếu và cổ phiếu Hoa Kỳ đóng cửa cho kỳ nghỉ lễ Martin Luther King Jr.

GDP của Trung Quốc, doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp, tình trạng thất nghiệp được khảo sát, đầu tư bất động sản, cho vay trung hạn

Hội nghị thượng đỉnh năng lượng Handelsblatt với Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck

Các bộ trưởng tài chính của khu vực đồng Euro gặp nhau tại Brussels

Thủ tướng Nhật Bản Kishida phát biểu trước quốc hội

Canada bán nhà hiện có

CPI của Ba Lan

Sản xuất công nghiệp Nhật Bản, đơn đặt hàng máy cốt lõi, chỉ số công nghiệp cấp ba

Xuất khẩu điện tử của Singapore

Thương mại Nga

Thương mại Na Uy

Kiều hối Philippines

Giá nhà Rightmove ở Vương quốc Anh

Thụy Sĩ nhìn thấy tiền gửi, Bloomberg khảo sát kinh tế tháng 1

Cân đối ngân sách của chính phủ trung ương Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, ngày 18 tháng 1

Dữ liệu / Sự kiện Kinh tế

Đầu tư xuyên biên giới của Hoa Kỳ, sản xuất đế chế, Chỉ số thị trường nhà ở NAHB

Quyết định tỷ giá BOJ: Không thay đổi chính sách tiền tệ, có thể điều chỉnh quan điểm về rủi ro lạm phát

Nhật Bản sản xuất công nghiệp, sử dụng năng lực

Các bộ trưởng tài chính EU nhóm họp tại Brussels và tổ chức một cuộc tranh luận chính sách về mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với các công ty đa quốc gia.

Niềm tin của người tiêu dùng Úc

Nhà ở Canada bắt đầu

Đăng ký ô tô mới của Eurozone

Kỳ vọng khảo sát ZEW của Đức

Bán nhà ở New Zealand

Thương mại Nga

Dự trữ quốc tế Mexico

Vương quốc Anh tuyên bố thất nghiệp, thất nghiệp

CPI của Ba Lan

Thụy Sĩ giá nhập khẩu và sản xuất

Khai thác mỏ, sản xuất vàng và bạch kim ở Nam Phi

Chỉ số giá nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thụy Điển Riksbank Gov Ingves phát biểu trong một hội thảo tại hội nghị về blockchain và stablecoin

Thứ 4, ngày 19 tháng 1

Dữ liệu / Sự kiện Kinh tế

Nhà ở Mỹ bắt đầu

CPI của Anh, chỉ số giá nhà

Tổng thống Pháp Macron phát biểu trước Nghị viện Châu Âu

BOE Gov Bailey nói chuyện với Ủy ban Ngân khố Quốc hội Vương quốc Anh

CPI của Canada

CPI của Đức

CPI Nam Phi

Sản lượng xây dựng khu vực đồng tiền chung châu Âu

Niềm tin của người tiêu dùng Australia Westpac

Chi tiêu bằng thẻ ở New Zealand

Doanh số bán lẻ ở Nam Phi

Tài khoản vãng lai của Nga

Thu nhập ngân hàng từ BoA và Morgan Stanley

Thứ Năm, ngày 20 tháng 1

Dữ liệu / Sự kiện Kinh tế

Doanh số bán nhà hiện có tại Hoa Kỳ, các tuyên bố thất nghiệp ban đầu

Biên bản ECB cho cuộc họp chính sách tháng 12

Biên bản cuộc họp tháng 12 của BOJ

Giá nhà RICS ở Anh

Na Uy Quyết định tỷ giá: Dự kiến sẽ giữ tỷ giá ổn định

Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tỷ giá: Dự kiến sẽ giữ tỷ giá ổn định

Hungary Quyết định tỷ giá: Dự kiến có thể giữ tỷ giá ổn định

CPI khu vực đồng tiền chung châu Âu

CPI Hồng Kông

CPI của Nga

Thương mại Nhật Bản

Lãi suất cơ bản cho vay Trung Quốc, thanh toán toàn cầu nhanh chóng

Thất nghiệp ở Úc, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng, giao dịch RBA FX

Giá thực phẩm ở New Zealand, ANZ Truckometer mật độ giao thông

Đức PPI

Đơn hàng xuất khẩu Đài Loan

Mexico thất nghiệp

Giao dịch nhà ở Tây Ban Nha, giao dịch

Niềm tin kinh doanh và sản xuất của Pháp

Hà Lan thất nghiệp, chi tiêu tiêu dùng

Niềm tin của người tiêu dùng Ba Lan

Báo cáo kiểm kê dầu thô ĐTM

Netflix báo cáo thu nhập sau tiếng chuông

Thứ sáu, ngày 21 tháng 1

Dữ liệu / Sự kiện Kinh tế

Hội nghị Hoa Kỳ. Bảng chỉ số hàng đầu

CPI Nhật Bản

Doanh số bán lẻ tại Vương quốc Anh

BOE Mann phát biểu tại Diễn đàn các tổ chức tài chính và tiền tệ chính thức

Bán lẻ Canada

Eurozone Niềm tin của người tiêu dùng

Ngân hàng Trung ương Ý phát hành Bản tin Kinh tế Hàng quý

Niềm tin của người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ

New Zealand thực hiện chỉ số sản xuất, di cư ròng

Giá nhà ở Singapore

Thụy Sĩ Cung tiền

Nga Cung cấp tiền

Thương mại Thái Lan, hợp đồng kỳ hạn, dự trữ ngoại hối

Thanh toán ròng tỷ giá hối đoái của Trung Quốc

Ba Lan đã bán sản lượng công nghiệp, sản lượng xây dựng, việc làm, PPI

Cập nhật xếp hạng chủ quyền

EFSF (DBRS)

ESM (DBRS)

Quảng cáo cuối trang